Category Archives: Du Học Canada

TỔNG QUAN DU HỌC CANADA


Hệ thống giáo dục Canada tự hào được xếp hạng hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu, trong khi vẫn dễ tiếp cận và đa dạng. So với các hệ thống giáo dục đại học khá, các chương trình cấp bằng của Canada cũng linh hoạt hơn. Bất kể bạn theo đuổi bằng cấp nào, sinh viên được đưa ra một số lựa chọn khi chọn lớp học.
Do đó, sinh viên Canada có quyền kiểm soát nhiều hơn khối lượng công việc của mình và những môn học nào họ sẽ học, tùy thuộc vào ngành học. Hơn nữa, sinh viên có thể chọn từ hơn 200 cơ sở giáo dục đại học để theo đuổi bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Trung bình, bằng cử nhân sẽ mất 4 năm, trong khi bằng thạc sĩ có thể được hoàn thành trong 1 – 2 năm. Thời gian hoàn thành bằng tiến sĩ rất khác nhau, nhưng trung bình, có thể mất từ ​​4 – 6 năm.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở CANADA
Các cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn du học Canada vì sự đa dạng của hệ thống giáo dục uy tín với một loạt các chương trình học và bằng cấp trong nhiều lĩnh vực và ngành học khác nhau. Hầu hết các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người bản ngữ và cơ hội thực hành cho những du học sinh quốc tế cơ hội muốn hoàn thiện kỹ năng của mình.
Hệ thống giáo dục của Canada bao gồm các trường công lập và tư thục, từ mẫu giáo cho đến đại học và chương trình sau đại học. Mỗi bang chịu trách nhiệm giáo dục của bang mình theo hiến pháp, có sự khác biệt giữa giữa các bang nhưng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục là đồng bộ trên toàn đất nước. Chính vì vậy hệ thống giáo dục tại đây được quốc tế công nhận, là tiền đề để du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam tìm được nhiều có hội hơn để phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada. Bằng cấp tại Canada có giá trị tương đương với các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh và nhiều quốc gia có nền giáo dục hàng đầu khác trên thế giới.
Trung học: Canada có rất nhiều trường trung học công lập và tư thục. Tại trung học, học sinh có thể lựa chọn một chương trình học kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Phần lớn các trường học tại Canada không đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của du học sinh mà chú ý nhiều đến điểm văn hóa. Tuy nhiên trước khi vào trường, du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm sinh ngữ để nhà trường xác định có cần cho du học sinh học thêm sinh ngữ ngoài các môn văn hóa không.
Trung học tư thục: Trường trung học tư thục xuất hiện rất nhiều khắp các bang của Canada và các trường này đều phải đáp ứng tiêu chuẩn về giáo trình và các điều kiện học tập khác cho học sinh theo quy định của chính phủ. Trường trung học tư thục là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh của Canada. Bởi vì phụ huynh có thể tự do lựa chọn cho con em mình một chương trình học phù hợp với trình độ và mong muốn của bản thân học sinh.
Trung học công lập: Trường trung học công lập được quản lý ở cấp học địa phương, chương trình học của mỗi người khác nhau nên việc nhận học sinh quốc tế và học phí hàng năm cũng khác nhau. Một số trường trung học công lập có chương trình chứng chỉ quốc tế IB – chứng chỉ được công nhận ở khắp Bắc Mỹ tương đương với năm nhất đại học. Du học sinh có thể tìm hiểu thông tin về những trường này qua mạng internet hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn đến từ Thinkedu – những cựu học sinh từng du học và làm việc tại Canada.
Cao đẳng
Mục tiêu học Dự bị đại học, bằng cao đẳng, chuyển tiếp đại học, chứng chỉ sau đại học
Bằng cấp Đã tốt nghiệp chương trình THPT
Học lực Có điểm trung bình cấp 3 khoảng 6.5 trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên. Các trường tiếng Pháp nói chung không đòi hỏi tiêu chuẩn về ngôn ngữ. Khi nhập học du học sinh sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để xếp trình độ vào các lớp ESL hoặc FLS
Tuổi tác Từ 18 tuổi trở lên
Điều kiện đặc biệt khác Các bạn có thể phải nộp bổ sung các văn bằng và được yêu cầu làm bài kiểm tra Toán đối với các ngành nghề đặc biệt
Nếu các trường cao đẳng tại Việt Nam không được đánh giá cao bằng các trường đại học, thì tại Canada cao đẳng là cấp học rất được chú trọng. Tại Canada hiện có đến 175 cơ sở là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Tất các các cơ sở giáo dục này đều đáp ứng được nhu cầu của các học sinh tốt nghiệp trung học và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm. Trên thực tế tại đây, có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học sẽ tiếp tục theo học cao đẳng để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mình, phục vụ cho công việc sau này. Bởi vì chương trình giảng dạy của các trường cao đẳng chuyên sâu về nghề nghiệp hơn các trường đại học. Nhờ vậy sinh viên và du học sinh có được kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho công việc trong tương lai.
Những ngành đào tạo thế mạnh của các trường cao đẳng tại Canada gồm: công nghệ thông tin, môi trường, khách sạn, du lịch và quặng mỏ. Trường cao đẳng tại đây được đánh giá là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đổi để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy có nhiều du học sinh quốc tế, đặc biệt là Việt Nam đến với Canada để theo học các chương trình cao đẳng tại đây. Hệ thống trường cao đẳng tại đây được biết đến với các tên gọi: Cao đẳng đại học, Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng nghề, Các chương trình chuyển tiếp đại học.
Đại học
Mục tiêu học Bằng cử nhân
Bằng cấp Đã tốt nghiệp chương trình THPT
Học lực Có điểm trung bình cấp 3 khoảng 7.0 trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEFL iBT 87 hoặc IELTS 7.0 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Pháp.

Trường hợp không đủ yêu cầu các bạn học sinh cần học thêm các khóa Ngôn ngữ tại trường hoặc các đơn vị đối tác

Tuổi tác Từ 18 tuổi trở lên
Điều kiện khác Đối với ngành nghề không khuyến khích sinh viên quốc tế như Y khoa,… để đăng ký các chương trình này sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe tùy theo từng tỉnh (bang)
Tại Canada hiện có trên 95 trường đại học nổi tiếng trên thế giới, với nhiều trường nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới. Vì thế bằng cấp tại Canada được công nhận trên khắp thế giới – đó là điều mà bất cứ du học sinh Canada nào cũng cần để phát triển sự nghiệp mình trên khắp thế giới.
Canada sử dụng song song hai ngôn ngữ Anh và Pháp. Hai ngôn ngữ này có địa vị ngang nhau trong tòa án liên bang, nghị viện và toàn bộ các cơ quan liên bang. Công dân sử dụng một trong hai ngôn ngữ này đều được đảm bảo tất cả các quyền và dịch vụ của chính phủ liên bang. Vì vậy du học sinh tại Canada có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chứng chỉ sau tốt nghiệp đều có giá trị ngang nhau và được công nhận trên toàn thế giới.
Các trường đại học có rất nhiều chương trình đào tạo và cấp đủ các loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư, tiến sĩ và cả chứng chỉ chuyên môn. Học phí tùy thuộc vào mỗi bang, mỗi trường và chương trình học. Tại Canada không thi tuyển đại học mà chỉ xét tuyển, vì vậy cơ hội dành cho du học sinh quốc tế theo học đại học tại đây là rất lớn.
Năm học của hệ thống đại học bắt đầu từ tháng 9 – tháng 5 năm sau, giống với thời gian học tại Việt Nam. Nhưng một số trường lại được chia thành 2 học kỳ và 3 học kỳ. Giữa các học kỳ có một kỳ nghỉ ngắn; kỳ nghỉ hè dài vào khoảng đầu tháng 6 – cuối tháng 8 hàng năm.
Sau Đại học
Mục tiêu học Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc văn bằng sau  Đại học
Bằng cấp Có bằng tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên
Học lực Có điểm trung bình đại học từ 7.0 trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEFL iBT 87 hoặc IELTS 6.5 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Pháp. Trường hợp không đủ yêu cầu các bạn học sinh cần học thêm các khóa Ngôn ngữ tại trường hoặc các đơn vị đối tác
Tuổi tác Sau khi tốt nghiệp Đại học
Điều kiện khác
 • Các kỳ thi kiểm tra đủ tiêu chuẩn như Graduate Record Examination (GRE) hoặc Graduate Management Administration Test (GMAT) nếu xin nhập học ngành Business Administration
 • Một bài luận văn ngắn hay một danh mục tác phẩm đã thực hiện ở đại học (tùy ngành học)
 • Thư giới thiệu của các giáo sư giảng dạy cũ, thủ trưởng cơ quan, công ty (nếu đã đi làm)
 • Thư kế hoạch học tập và kinh nghiệm chuyên môn (nếu đã đi làm)
DU HỌC CANADA NÊN CHỌN NGÀNH NÀO?
Các chuyên ngành học phổ biến ở Canada gồm:
 • Kinh doanh, Quản lý
 • Kỹ thuật Dầu khí hoặc Hóa học
 • Tài chính
 • Dược học
 • Khoa học địa chất
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Quản trị kinh doanh
 • Kỹ thuật chuyên ngành
Chọn đúng chuyên ngành có thể đưa sự nghiệp của bạn đến với con đường thành công. Vì vậy, hãy cân nhắc chọn một chuyên ngành phù hợp với sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào khi du học Canada, hãy chia sẻ điều đó với ThinkEu, bạn sẽ nhận được những tư vấn tốt nhất giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.
CHI PHÍ DU HỌC CANADA
Chi phí đào tạo: Giống như các quốc gia khác, có cả trường đại học công lập và tư thục. Học phí của các trường đại học công lập trung bình từ 7.500 đến 22.500 CAD mỗi năm, trong khi học phí đối với các trường đại học tư thục có xu hướng cao hơn nhiều.
Dưới đây là số liệu tham khảo về chi phí đào tạo đại học và sau đại học tại Canada:
Tên trường Học phí Đại học (CAD/tháng) Học phí Thạc sỹ (CAD/tháng)
Acadia University 17.884 – 17.884 18.058 – 18.058
Algoma University 18.287 – 18.287
Athabasca University (PT only) 14.330 – 15.290 15.500 – 15.500
Bishop’s University 17.530 – 19.581 17.530 – 17.530 
Brandon University 9.341 – 14.685 4.280 – 5.992 
Brock University 26.558 – 26.558 23.504 – 23.504
Cape Breton University 16.080 – 16.080 18.100 – 18.100 
Carleton University 25.503 – 33.757 13.060 – 15.800
Concordia University 17.530 – 19.581 11.728 – 13.148
Dalhousie University 17.661 – 19.134 18.126 – 19.599
Institut national de la recherche scientifique   15.876 – 17.658 
Kwantlen Polytechnic University 19.741 – 19.741  
Lakehead University 23.731 – 23.731 14.934 – 14.934
Laurentian University (includes Hearst University) 25.309 – 25.960 12.961 – 14.361
MacEwan University 18.240 – 21.888  
McGill University 17.421 – 20.229 15.637 – 18.110
McMaster University 26.981 – 30.744 16.761 – 17.096
Memorial University of Newfoundland 11.460 – 11.460 3.222 – 4.833
Mount Allison University 18.130 – 18.130
Mount Royal University 19.463 – 19.463  
Mount Saint Vincent University 15.864 – 15.864 10.722 – 10.722
Nipissing University 19.325 – 19.325 18.350 – 18.350
NSCAD University 19.740 – 19.740  19.920 – 19.920 
OCAD University 24.060 – 24.060  30.762 – 30.762 
Ontario Tech University 20.721 – 21.935  18.790 – 18.790 
Polytechnique Montréal 21.381 – 21.381  17.592 – 19.599 
Queen’s University 39.098 – 46.191 12.927 – 12.927
Royal Roads University 20.790 – 20.790  16.210 – 16.340 
Ryerson University 25.680 – 26.000 20.640 – 28.020
Saint Mary’s University 17.080 – 17.080 12.284 – 16.751
Simon Fraser University 24.799 – 28.247 3.818 – 3.818
St. Francis Xavier University 17.660 – 17.660 11.330 – 11.330
Chi phí sinh hoạt
Một trong những yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi du học Canada là ngân sách của bạn dành cho sinh hoạt. Là một sinh viên, điều quan trọng là phải nghĩ xem bạn ở loại nhà nào (ký túc xá, nhà ở thuê ngoài, homestay…), bạn có cố gắng tìm việc làm thêm hay không…
So với các thành phố lớn khác như New York hay London, các thành phố của Canada như Montreal và Toronto có giá cả phải chăng hơn nhiều. Trung bình, sinh viên chi tiêu khoảng từ 675 – 875 CAD/tháng, không bao gồm chi phí thuê nhà. Chi phí thuê nhà tùy thuộc vào loại hình nhà ở bạn chọn và thành phố nơi bạn sống, trung bình vào khoảng 550 – 600 CAD/tháng.
XIN HỌC BỔNG DU HỌC VÀ TRỢ CẤP TÀI CHÍNH
Đối với sinh viên quốc tế muốn học tập tại Canada, có các học bổng được cung cấp thông qua Global Affairs Canada – một chi nhánh của Chính phủ Canada. Bạn có thể kiểm tra các học bổng hiện có bằng cách liên hệ với trường học mà bạn đang theo học hoặc truy cập vào trang web như Cổng thông tin học bổng: http://www.scholarships.gc.ca/ để biết thêm chi tiết.
Dưới đây là một số học bổng bạn có thể nhận được khi du học Canada
Tên học bổng Miêu tả
Chương trình học bổng sau đại học Ontario
 • Dành cho sinh viên sau đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Điều kiện tiên quyết để nộp đơn, sinh viên phải chấp nhận thư mời nhập học từ một trường đại học ở Ontario và có được giấy phép du học hợp lệ
Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRCC) Học bổng được cung cấp cho những người có bằng thạc sĩ về kỹ thuật và những người có bằng tiến sĩ trong các ngành khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật
Học bổng chính phủ tỉnh Quebec
 • Dành cho sinh viên học tập tại Quebec
 • Hỗ trợ tài chính cho sinh viên trình độ thạc sĩ trở lên
 • Mỗi học bổng được đánh giá dựa trên thành tích của riêng nó
Học bổng Trillium Ontario Lần đầu tiên được công bố vào tháng 11 năm 2010 cho sinh viên tiến sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại Ontario

 • Mỗi học bổng trị giá 40.000 CAD/năm, có thể gia hạn tối đa 4 năm.
 • 75 học bổng được trao mỗi năm
 • Các trường đại học ở Ontario chịu trách nhiệm lựa chọn và trao học bổng cho các nghiên cứu sinh quốc tế dựa trên thành tích và tiêu chí của chương trình
ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA
Ngoài việc đáp ứng đủ tài chính để chi trả cho học phí và sinh hoạt khi di du học Canada, bạn cũng cần phải đáp ứng những điều kiện quan trọng khác như:
Độ tuổi và học vấn
Chương trình Yêu cầu đầu vào
Trung học Dưới 18 tuổi, học lực trung bình – khá trở lên, không yêu cầu tiếng Anh và phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào của trường
Cao đẳng Tối thiểu 18 tuổi, tốt nghiệp THPT, IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc tương đương
Đại học tối thiểu 18 tuổi, tốt nghiệp THPT, IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc tương đương
Thạc sĩ tối thiểu 18 tuổi, tốt nghiệp Đại học loại khá, IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc tương đương
Sau đại học tốt nghiệp cao đẳng, đại học loại khá, IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc tương đương
HỒ SƠ DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG GÌ?
Giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa
 • Mẫu đơn xin giấy phép sinh viên đã điền đầy đủ thông tin
 • Thư chấp nhận gốc từ trường bạn theo học
 • Hộ chiếu / giấy thông hành hợp lệ.
 • 02 ảnh cỡ hộ chiếu chụp không quá 06 tháng, có ghi rõ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau
 • Bằng chứng hỗ trợ tài chính trong suốt chương trình học của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có từ 10.000 – 11.000 CAD mỗi năm để sống trong nước.
 • Thư trình bày mục đích theo học tại Canada.
 • Nếu bạn dự định học tập ở Quebec, bạn sẽ cần Certificat d’acceptation du Québec, bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp tài liệu của bạn, bản tuyên bố của người dịch và bản sao có chứng thực của tài liệu gốc
 • Bằng chứng rằng bạn đã trả lệ phí giấy phép du học (150 CAD)
Bài kiểm tra chứng minh khả năng tiếng Anh
Dưới đây là các bài kiểm tra ngôn ngữ được chấp nhận:
 • IELTS Academic
 • TOEFL iBT
 • PTE Academic
 • C1 Advanced
Giấy khám sức khỏe, phỏng vấn và sinh trắc học
 • Bạn có thể đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để xin giấy kiểm tra sức khỏe theo quy định. Đây là yêu cầu bắt buộc từ phía Lãnh sự quán và cũng là một hình thức để chứng minh rằng bạn đủ sức khỏe để học tập và sinh hoạt tại Canada.
 • Tùy thuộc vào tình hình cá nhân trong hồ sơ của bạn, bạn cũng có thể được gọi phỏng vấn.
 • Để có được kết quả sinh trắc học, bạn cần đặt lịch hẹn đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada. Phí sinh trắc học là 85 CAD.
Mất bao lâu để nhận được visa
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lượng hồ sơ mà lãnh sự quán Canada đang phải xử lý đó hoặc thời gian mà bạn nộp hồ sơ nên thời điểm bạn nhận được visa du học Canada sẽ khác nhau. Thông thường, chậm nhất là sau 90 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin giấy phép du học Canada bạn sẽ nhận được kết quả.
 • Đối với chương trình Visa SDS, thời gian xét trung bình khoảng từ 1 – 4 tuần.
 • Riêng đối với thời gian xét Visa theo diện chứng minh tài chính, thời gian xét visa trung bình khoảng từ 7 ngày đến tối đa là 90 ngày.
BẢO HIỂM Y TẾ KHI DU HỌC CANADA
Tất cả sinh viên quốc tế đến học tập tại Canada đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế khác nhau giữa các bang. Tại các bang mà sinh viên quốc tế không được bảo hiểm theo chương trình chăm sóc sức khỏe của bang, bạn sẽ ký hợp đồng bảo hiểm tư nhân.
Tuy nhiên, có nhiều dịch vụ y tế không được hệ thống chăm sóc sức khỏe tỉnh bang của Canada chi trả. Các dịch vụ này bao gồm chăm sóc răng miệng, chăm sóc thị lực, thuốc theo toa và một số dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán.
Ngoài ra, một số dịch vụ như nằm viện chỉ được hệ thống y tế tỉnh chi trả một phần. Nếu không có bảo hiểm y tế tư nhân, ngay cả thời gian nằm viện ngắn ngủi cũng có thể khiến bạn mất hàng nghìn đô la. Một số bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân mới mà không có bằng chứng về bảo hiểm y tế tư nhân ở Canada. Là một sinh viên quốc tế học tập tại Canada, bạn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân trước chuyến đi của mình  (tức là mua khi ở Việt Nam), để đảm bảo bạn được bảo hiểm trong mọi trường hợp.
VIỆC LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH TẠI CANADA
Trên thị thực du học Canada quy định bạn được phép làm việc 20 giờ/tuần đối với công việc được trả lương. Tuy nhiên, đây là số giờ tối đa và bạn có thể tự do làm việc với số giờ ít hơn. Thông thường, những sinh viên đăng ký các khóa học khó hoặc chuyên sâu được các trường đại học khuyến nghị làm việc tối đa 12 giờ/tuần. Điều này là do làm việc nhiều hơn con số này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Vì vậy, bạn có thể giảm số giờ làm việc nếu cảm thấy không thể duy trì sự cân bằng giữa công việc – học tập và cuộc sống. Tất cả các trường cao đẳng và đại học đều có bảng thông báo quảng cáo việc làm trong khuôn viên trường. Cũng sẽ có các trang web cung cấp thông tin về việc làm tương tự.
Bạn có thể làm việc trong quán cà phê, nhà hàng; các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng quần áo hoặc đồ thể thao; nhân viên cứu hộ hoặc người hướng dẫn bơi lội tại bể bơi của trường đại học hoặc bãi biển; hiệu sách, thư viện… Nếu bạn biết nhiều thứ tiếng, bạn có thể làm công việc dịch thuật. Vì Canada là một xã hội đa văn hóa, các dịch vụ của một phiên dịch viên được yêu cầu rộng rãi.
Mức lương cho công việc bán thời gian có thể thay đổi tùy theo công việc họ nhận được. Giống như mức lương trung bình cho một công việc bán thời gian có thể là 22 CAD/giờ, tuy nhiên, sinh viên được trả theo giờ cho công việc bán thời gian vào khoảng 10 CAD/giờ. Ngoài ra, mức lương cho công việc bán thời gian có thể khác nhau giữa các thành phố.

Block "blog-header" not found