Category Archives: Du Học Đức

CÁC ĐƠN HÀNG VIỆC LÀM 2024


TỔNG QUAN DU HỌC NGHỀ ĐỨC


Được ví như “một viên ngọc quý bị lãng quên”, nước Đức đã và đang “phát sáng” trở lại để thu hút hàng ngàn bạn trẻ đến du học nghề và định cư làm việc. Vậy nếu so với Anh, Pháp, Mỹ và Canada, việc du học nghề Đức mang đến cho bạn những lợi ích gì? Điều kiện, hồ sơ thủ tục và chi phí du học nghề tại Đức ra sao? Từ trước đến nay khi nói đến hai chữ “du học” người ta thường nghĩ ngay đến các cường quốc hàng đầu như Anh, Pháp, Mỹ, Canada và New Zealand. Nhưng bạn có biết nếu so với du học nghề Đức, các đãi ngộ mà du học sinh nhận được từ các quốc gia này sẽ chẳng đáng là bao?
LỘ TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC
Để đến Đức du học nghề, bạn cần phải trải qua một lộ trình cụ thể với nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau:
Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam kéo dài từ 6.5 đến 9 tháng
Bước 1: Bạn liên hệ với trung tâm hỗ trợ du học nghề Đức để được tư vấn và định hướng đúng đắn cho mình.
Bước 2: Bạn ghi danh đăng ký du học nghề tại Đức tại trung tâm tư vấn uy tín.
Bước 3: Tham gia lớp học tiếng Đức có trình độ từ A0 đến B1 kéo dài từ 8 đến 9 tháng. Song song đó, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về văn hoá, lối sống và con người nước bản địa để dễ dàng thích nghi khi đến đây.
Bước 4: Thi cấp chứng chỉ B1. Nếu thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức, bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp hoặc online với doanh nghiệp đào tạo.
Bước 5: Nộp hồ sơ xin cấp visa và tham gia phỏng vấn sau đó.
Bước 6: Được cấp Visa du học nghề ở Đức.
Giai đoạn 2: Đến Đức học tập kéo dài từ 3 đến 3.5 năm
Bước 1: Bạn đáp máy bay đến Đức
Bước 2: Tham gia lớp học nghề có chương trình đào tạo kéo dài 2 năm đối với ngành làm đẹp, 3 năm đối với ngành điều dưỡng và nhà hàng – khách sạn. Trong đó, bạn sẽ có khoảng 30% giờ học lý thuyết và 70% giờ học thực hành.
Bước 3: Tốt nghiệp trường nghề và thoải mái lựa chọn nơi làm việc tại trung tâm đào tạo hoặc bất cứ nơi nào mình muốn chứ không phải chật vật xin việc như các cử nhân và thạc sĩ khác ở Đức. Nói cách khác, tỷ lệ thất nghiệp của học viên tốt nghiệp nghề tại Đức gần như bằng 0 trước nhu cầu sử dụng lao động tay nghề cao cực lớn.
Bước 4: Làm việc chăm chỉ để ổn định cuộc sống. Sau khi đã đủ thời gian lưu trú và làm việc, bạn có thể xin thẻ cư trú vô thời hạn hoặc thậm chí là quốc tịch Đức.
Thời gian chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức từ 6.5 – 9 tháng
ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGHỀ ĐỨC
Mặc dù nói yêu cầu du học nghề Đức khá đơn giản, nhưng bạn cũng cần phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản sau đây:
– Về độ tuổi: Từ 18 đến 35 tuổi
– Về lý lịch: Học viên đăng ký ghi danh học tập cần có lý lịch rõ ràng và không có tiền án, tiền sự nào.
– Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp từ THPT trở lên.
– Về trình độ ngoại ngữ: Bạn phải có trình độ B1 tiếng Đức và được cấp chứng chỉ hợp lệ theo quy định chung.
– Về sức khỏe: Học viên cần phải có sức khỏe tốt và không mắc các căn bệnh viêm gan A, B, C, bệnh HIV, bệnh giang mai và các căn bệnh truyền nhiễm khác.
HỒ SƠ THỦ TỤC DU HỌC NGHỀ ĐỨC
Theo quy định chung, phía lãnh sự quán nước Đức sẽ tiến hành xem xét yêu cầu xin được cấp visa du học nghề của bạn dựa trên bộ hồ sơ được cung cấp. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị được một bộ hồ sơ có đủ các loại chứng từ quan trọng sau đây:
– Hộ chiếu bản gốc
– Hộ khẩu gia đình có công chứng mộc đỏ
– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
– Giấy khai sinh bản sao có công chứng
– Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đến học tập và lao động tại Đức
– Sơ yếu lý lịch được chứng thực bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền
– Lý lịch tư pháp số 1 bản gốc được cấp tại Sở Tư Pháp của tỉnh thành cư trú
– Bằng tốt nghiệp THPT có đính kèm học bạ THPT bản gốc
– Chứng chỉ tiếng Đức B1 bản gốc
– Đơn xin học nghề được viết tay hoặc đánh máy có ghi rõ lý do vì sao mình muốn đến học tập tại CHLB Đức
– 12 tấm ảnh thẻ được chụp theo đúng tiêu chuẩn của Đại Sứ Quán Đức
CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ ĐỨC
Khi đến Đức du học nghề, tất nhiên bạn cần bỏ ra khoản chi phí nhất định cho quá trình học tập và sinh hoạt của mình. Trong đó thường bao gồm:
Chi phí học tiếng Đức: Để được cấp chứng chỉ B1 làm hồ sơ du học Đức, bạn cần phải đăng ký ghi danh các khoá đào tạo tiếng từ A1 đến B1 dao động từ 8 đến 9 tháng. Chi phí học tiếng theo đó sẽ dao động từ 30.000.000đ đến 37.500.000đ. Đến B2 khoản 45.000.000đ.
Chi phí dịch vụ hồ sơ: Đây là khoản phí dịch vụ mà bạn sẽ phải chi trả cho trung tâm tư vấn du học hỗ trợ mọi hồ sơ thủ tục cho bạn. Trong đó bao gồm phí thẩm định hồ sơ tại Đức, phí làm thủ tục xin giấy mời nhập học, phí đưa đón tại sân bay 2 nước, vé máy bay, đăng ký tạm trú, chỗ ở, làm visa và phí bảo hiểm y tế tại quốc gia này. Tuỳ vào chính sách và quy định riêng của từng nơi, mà phí dịch vụ hồ sơ sẽ dao động từ 4000 – 10.000 euro, tức từ 100.000.000 – 250.000.000đ.
Chi phí dự trù tạo tài khoản phong tỏa tại Đức: Theo quy định chung của nước Đức, tất cả du học sinh đến học tập tại đây cần phải tạo tài khoản ngân hàng cá nhân nếu như sang Đức chưa chính thức nhập học nghề (thời gian học tiếng Đức, hoặc thời gian xin sang sớm làm quen với nước Đức). Nó được gọi là tài khoản phong toả, một loại tài khoản dùng để bảo chứng cho khả năng chi trả phí sinh hoạt của du học sinh tại đây.
Tính đến năm 2023, số tiền tối thiểu mà bạn cần phải nộp vào tài khoản phong tỏa là khoảng 950 Euro/tháng. Hàng tháng bạn có thể rút tối đa khoảng 950 Euro để chi trả phí sinh hoạt cho riêng mình. Nhưng bạn cần lưu ý là phí tiền nạp và rút ra ở tài khoản phong toả sẽ được quy định khác nhau sau từng năm và từng ngành nghề.
Phí học tập tại Đức: Hầu hết các trường dạy lý thuyết nghề công lập tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên theo học nghề đào tạo kép (Dual-Ausbildung). Trường hợp bạn đăng ký học nghề các nhóm ngành không được miễn học phí như ngành làm đẹp, IT, phí học tập sẽ dao động từ 150 – 400 Euro/tháng.
Phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức: Theo chia sẻ của cựu du học sinh Đức thì chi phí sinh hoạt của một sinh viên nước ngoại tại Đức cũng khá nhẹ nhàng. Lương học nghề của các ngành duo system (nhà hàng khách sạn, điều dưỡng) thì vẫn cao hơn mức sinh hoạt phí mỗi tháng chưa kể thu nhập từ việc đi làm thêm. Nhiều sinh viên có khoảng tiết kiệm để đi du lịch hàng năm.
Các khoản phí Mức phí trung bình (theo tháng)
✅  Nhà ở ⭐  298 euro
✅  Ăn uống ⭐  165 euro
✅  Quần áo ⭐  52 euro
✅  Thiết bị học tập ⭐  30 euro
✅  Di chuyển ⭐  82 euro
✅  Điện thoại, internet, TV ⭐  33 euro
✅  Bảo hiểm y tế, thuốc men ⭐  68 euro
✅  Tổng cộng ⭐  794 euro
QUY ĐỊNH MỚI VỀ DU HỌC NGHỀ ĐỨC NĂM 2023
Để phù hợp với xu thế thị trường, chính phủ Đức thường xuyên điều chỉnh các quy định dành cho lĩnh vực du học nghề. Dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý mà bạn cần biết trước khi đăng ký ghi danh học tập cho mình:
– Học viên có cần có bằng B1 đủ các kỹ năng.
– Học viên cần khởi động bằng việc học B2 trước khi bắt đầu học nghề.
– Đơn giản hoá thủ tục xin cấp thẻ cư trú có thời hạn, thẻ cư trú vô thời hạn hoặc xin quốc tịch cho người có nhu cầu.
– Cắt giảm thời gian xin cấp thẻ cư trú cho người lao động xuống chỉ còn ½ so với trước đây.
Đức cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Họ luôn có yêu cầu cao về trình độ, kỹ năng ngoại ngữ và năng lực làm việc của người lao động. Nếu bạn muốn tìm được việc tốt, lương cao tại công ty có đãi ngộ hậu hĩnh, bạn cần nỗ lực để phát triển kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng ngôn ngữ./

Block "blog-header" not found