Block "blog-header" not found

Bảo hiểm y tế ở Đức có chi trả khám răng, trám răng?

Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bạn Khanh Nguyen về các chi phí dịch vụ bảo hiểm y tế ở Đức khi đi khám răng miệng.

Gần đây có nhiều bạn đăng bài hỏi về việc đi khám răng, trám răng hoặc cái nào phải trả thêm tiền, cái nào không thì nhân đây mình viết post này muốn chia sẻ với các bạn một số điều:

– Trám răng:

Bảo hiểm ( BH) gesetzlich trả toàn bộ tiền trám nếu đó là vết trám Amalgamfüllung ở răng hàm, cũng như vết trám Kompositfüllung ở răng cửa& răng nanh.

– Nếu bạn muốn trám Komposit ở răng hàm, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền gọi là “Zuzahlung” hoặc ” Eigenanteil“.

Khoản tiền này bao nhiêu phụ thuộc vào vết trám to, bé, nông, sâu thế nào đấy cũng như phụ thuộc vào bác sĩ. Điều đó có nghĩa là đôi khi bác sĩ vẫn trám cho bạn bằng Komposit mà không lấy thêm khoản phụ phí này ( có thể đơn giản vì vết trám khá bé).

– Cạo vôi răng:

Khi các bạn đi kiểm tra định kỳ, bạn sẽ được cạo vôi răng ( Zahnsteinentfernung). BH trả cho việc cạo vôi răng 1 lần/ năm. Mình cũng khuyên các bạn nên làm để phòng tránh viêm nha chu. Một số bạn quan niệm cạo vôi răng làm hỏng lớp bảo vệ răng hay hỏng răng là không đúng.

– Bác sĩ cũng sẽ thường hay hỏi bạn có muốn làm professionelle Zahnreinigung không?

Cái này là private Leistung nên BH gesetzlich cũng không trả, trừ khi bạn có Zusatzversicherung.

Như cái tên nó là professionelle Zahnreinigung, các bạn không chỉ được cạo vôi, các bạn còn được cạo mảng bám và nhiều thứ khác.

Nói chung là kỹ hơn chỉ cạo vôi răng thông thường.

– Tình trạng chung của việc đi nha sĩ đó là rất nhiều thứ bảo hiểm không trả hoặc chỉ trả một phần, nên mình cũng khuyên các bạn nên hỏi giá tiền trước khi bắt đầu một cái Behandlung gì đấy.

  • Thứ nhất là các bạn chủ động nắm bắt thông tin, để tránh sau này nhận Rechnung lại bàng hoàng.
  • Thứ hai là một số praxis khá đông bệnh nhân, đôi khi họ cũng quên thông báo với bạn giá tiền.

Những cụm từ thông dụng như AmalgamfüllungKompositfüllungZahnsteinentfernungWurzelbehandlung ( chữa tuỷ) các bạn có thể google có hình ảnh và thông tin chính xác hơn.

Những chia sẻ trên chỉ đúng cho các bạn có BH nhà nước ( vd AOK, TK….)

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *