Category Archives: Du Học Mỹ

THÔNG TIN CHUNG VỀ DU HỌC MỸ


Theo báo cáo Open Doors về trao đổi giáo dục quốc tế được tổ chức này công bố hôm 14/11, năm học 2021-2022, Mỹ có 948.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng khoảng 4% so với năm học trước. Trong đó, số sinh viên quốc tế người Việt là 20.713 người, chiếm khoảng 2%, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ 721 triệu USD. Năm 2022, lần đầu Việt Nam xếp thứ 5 về du học sinh ở Mỹ theo cách tính của IIE (tính số sinh viên quốc tế ở bậc đại học). Trước đó, Việt Nam xếp hạng 8 vào năm học 2010-2011, hạng 9 vào năm học 2014-2015 và duy trì vị trí thứ 6 từ năm học 2015-2016.
Năm 2022, lần đầu Việt Nam xếp thứ 5 về du học sinh ở Mỹ
ĐIỂM NỔI BẬT CỦA DU HỌC MỸ
 
Chất lượng giáo dục cao: Mỹ có chất lượng giáo dục cao đi kèm với đó là hàng loạt các trường Đại học đứng đầu bảng xếp hạng thế giới như Đại học Harvard, Đại học Stanford,… Ngoài ra, Mỹ còn đào tạo đa dạng các ngành học với hệ thống kiến thức được kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt.
Bằng cấp được công nhận toàn cầu: Bất cứ trường Đại học nào của Mỹ cũng cấp bằng cử nhân được công nhận toàn cầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Mỹ khi muốn quay về nước của mình để làm việc và sinh sống. Người có bằng tại các trường tại Mỹ luôn được nhà tuyển dụng trong nước và các tập đoàn đa quốc gia săn đón với mức lương hậu hĩnh và đãi ngộ tốt.
Trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, độc đáo: Hơn nữa, Mỹ có tổng 50 khu tiểu liên Bang và 1 đặc khu liên Bang (gồm 48 tiểu Bang lục địa), cùng với vô số chủng tộc như người bản địa, người da màu, người châu Á định cư – tạo nên một nền văn hoá vô cùng đa dạng và phong phú. Khi sinh sống tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, do đó, cải thiện được những kinh nghiệm sống, kiến thức thực tiễn và mở rộng vốn hiểu biết của bản thân.
 
THÔNG TIN CHUNG VỀ DU HỌC MỸ
 1. Điều kiện du học Mỹ:
1.1. Yêu cầu về tiếng Anh
Yêu cầu về tiếng Anh là bắt buộc đối với những bạn có mong muốn du học Mỹ. Từng cấp bậc và trường học sẽ có những yêu cầu riêng, cụ thể:
 • Bậc THPT: Chứng chỉ IELTS thấp nhất 5.0 với 4 kỹ năng, đạt trên 45 điểm bài thi tiếng Anh SLEP (The Secondary Level English Proficiency) hoặc qua bài thi tiếng Anh đầu vào của trường bạn theo học.
 • Bậc Đại học: IELTS không thấp hơn 6.0 đối với cả 4 kỹ năng hoặc TOEFL 68 điểm. Tuy nhiên, để có thể vào học tại trường có rank cao hoặc có nhiều lựa chọn hơn, bạn cần đảm bảo IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Bậc Cao đẳng: Yêu cầu mức điểm thấp hơn, với 5.5 IELTS hoặc 61 TOEFL.
 • Bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: Cần đạt IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL 79.
Tuy nhiên, mức điểm trên là điều kiện để bạn có thể vào học những khoá học chính ngay khi đi du học. Ngoài ra, chính phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho các bạn có trình độ tiếng Anh thấp đăng ký và hoàn thành khóa học tiếng Anh tại đất nước này trước khi vào học chính thức. Tuy nhiên, bạn nên học tiếng Anh tại Việt Nam để vừa giảm thiểu được chi phí cũng như đảm bảo tỷ lệ đỗ Visa cao nhất. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và tiếp thu kiến thức dễ dàng khi đi du học.
1.2. Yêu cầu về học lực
Thông thường, để có thể theo học tại các trường ở Mỹ, bạn cần phải đạt mức điểm tối thiểu là 6.5 (trên trung bình). Tuy nhiên, do mức độ cạnh tranh khi du học Mỹ rất cao, để tăng cơ hội thành công, bạn nên chuẩn bị một số hồ sơ học tập đẹp và cần đạt điểm từ mức khá trở lên (trên 7.5).
Tuy nhiên, mỗi bậc học, ngành học và trường học sẽ có những yêu cầu riêng về học lực. Chẳng hạn, đối với một số trường Đại học top đầu như Massachusetts Institute of Technology, University of Chicago, Stanford University,…bạn sẽ phải hoàn thành và vượt qua các bài thi đầu vào như GRE (The Graduate Record Examination), bài thi SAT (Scholastic Assessment Test – bài kiểm tra năng lực học tập), GMAT (Graduate Management Admission Test)…Do vậy, bạn nên tìm hiểu trên Website của các trường bạn muốn theo học để nắm bắt thông tin một cách rõ ràng nhất.
1.3. Điều kiện tài chính
Mỹ là quốc gia với mức sống tương đối đắt đỏ, vì vậy điều kiện tài chính để đi du học Mỹ cũng được yêu cầu cao hơn so với quốc gia khác. Để hoàn thành việc xin visa du học Mỹ, bạn cần làm thủ tục chứng minh tài chính nhằm đảm bảo bạn và gia đình có đủ khả năng để trang trải trong suốt quá trình du học.
Thông thường, bạn cần chứng minh số dư trong tài khoản tối thiểu hoặc nhiều hơn mức học phí và sinh hoạt phí của năm học đầu tiên bằng biểu mẫu I-20. Tuy nhiên, để tăng khả năng chứng minh tài chính thành công, bạn nên có số dư tài khoản gấp khoảng 1.5 lần so với số tiền nộp học yêu cầu.
Chi phí trung bình đối với mỗi cấp học hoặc từng khu vực là khác nhau, do đó, bạn có thể tham khảo điều kiện du học Mỹ để có những thông tin chi tiết hơn bạn nhé!
 1. 2. Thủ tục xin Visa du học Mỹ:
2.1. Giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị
Trước tiên, để xin visa du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ và hồ sơ như sau:
Giấy tờ

cần thiết

Bạn cần chuẩn bị đủ những giấy tờ sau:

   Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS – 160)

– Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng

– Ảnh thẻ 5x5cm (không lấy ảnh chụp từ quá lâu)

– Biên lai chứng minh đã thanh toán lệ phí Đơn xin Thị thực không định không hoàn lại, trị giá $160 USD

– Mẫu đơn I-20 đã có xác nhận của trường tại Mỹ

– Biên lai lệ phí SEVIS (Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi)

Giấy tờ

hỗ trợ

Ngoài các giấy tờ cần thiết, bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ hỗ trợ đến buổi phỏng vấn, cụ thể:

– Giấy tờ thể hiện sự ràng buộc về mặt tài chính đối với đất nước của bạn, nhằm đảm bảo bạn sẽ trở về quốc gia của mình sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ

– Chứng minh tài chính đảm bảo bạn có thể thanh toán mọi chi phí cho năm học đầu tiên tại Mỹ

– Nếu gia đình là người hỗ trợ tài chính, cần mang theo minh chứng với người hỗ trợ

– Các giấy tờ học thuật: học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL,…), chứng nhận, các bằng cấp đi kèm

2.2. Quy trình xin Visa du học Mỹ
Bước 1: Điền vào Form I- 20, hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ. Bước đầu tiên, bạn cần hoàn thành mẫu Form I – 20 dành cho những du học sinh không định cư được cấp do trường học bên Mỹ. Và tiếp tục hoàn thành đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).
Bước 2: Đóng phí xin visa, phí SEVIS Tại đây bạn cần đóng các loại phí, cụ thể:

– Phí xin Visa $160 USD (~ 4 triệu VNĐ).

– Phí SEVIS $350 USD (~ 8.5 triệu VNĐ).

Lưu ý, những khoản tiền trên đều thanh toán bằng tiền Việt.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa Sau khi hoàn thành các mẫu đơn, khoản phí, bạn cần hẹn lịch phỏng vấn qua Website CGI Federal.
Bước 4: Phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Bạn cần tham gia buổi phỏng vấn vào đúng ngày hẹn tại bước 3 và mang theo tất cả các giấy tờ được yêu cầu. Trong buổi phỏng vấn, Lãnh sự quán sẽ quan tâm về chương trình, kế hoạch, mục tiêu học tập của bạn. Vì vậy, để đảm bảo khả năng đỗ visa, bạn nên chuẩn bị lộ trình học và tinh thần tự tin.
 1. 3. Hồ sơ xin thư mời nhập học tại Mỹ
 • Mẫu đơn xin nhập học theo đơn được cấp từ phía nhà trường.
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Bảng điểm hoặc học bạ các cấp đã học được dịch sang tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh được (IELTS, TOEFL, Duolingo,…)
 • Xác nhận của các bài thi chuẩn hóa quốc tế nếu có như SAT, ACT,… Tuỳ trường có thể yêu cầu bắt buộc hoặc không.
 • Bài luận cá nhân tùy từng trường yêu cầu: Chủ đề theo yêu cầu của từng trường.
 • Thư giới thiệu: Điều kiện bắt buộc đối từng trường Đại học, được viết bởi các giáo viên trong trường nhằm hiểu hơn về tính cách và khả năng đóng góp của bạn với môi trường cũ. Thông thường, bậc Cao đẳng tại Mỹ sẽ không yêu cầu thư giới thiệu.
Như vậy, hồ sơ du học Mỹ tương đối phức tạp so với các quốc gia khác và yêu cầu về giấy tờ xác minh cũng như bằng cấp cũng nghiêm ngặt hơn hầu hết quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, những trường có thứ hạng càng cao thì yêu cầu càng phức tạp, do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng yêu cầu của trường mình.
 1. 4. Chi phí du học Mỹ mới nhất
4.1. Học phí du học Mỹ: Hoa Kỳ ban hành các tiêu chuẩn chung về các loại học phí, vì vậy, mức học phí còn phụ thuộc vào quy định của từng trường. Học phí sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như địa điểm của trường, xếp hạng của trường, ngành bạn theo học,…. Khoản học phí phải đóng dự kiến như sau:
 • Trung học: 20.000 – 50.000 USD/năm
 • Cao Đẳng: 7.000 – 12.000/ năm
 • Hệ đại học: 12.000 – 50.000 USD/năm
 • Chương trình Thạc sĩ: 15.000 – 35.000 USD/năm
 • Chương trình Tiến sĩ: 20.000 – 40.000 USD/năm
(Mức phí trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau)
4.2. Chi phí sinh hoạt: Ngoài học phí, bạn sẽ phải chi trả chi phí sinh hoạt phí, tại Mỹ, các khoản sinh hoạt phí cũng tương đối đắt đỏ, ước lượng như sau:
Hạng mục Chi phí
Chi phí nhà ở 10.000 – 20.000 USD/năm (~ 240 – 480 triệu VND/năm)
Chi phí đi lại 1.080 – 1.560 USD/năm (~ 26 – 37 triệu VND/năm)
Chi phí ăn uống 300 – 500 USD/tháng (~ 7 – 12 triệu VND/tháng)
Bảo hiểm y tế 2.000 USD/năm (~ 48 triệu VND)
Mạng internet 20 USD/tháng (~ 480.000 VND)
Điện, nước, gas 500 – 600 USD/tháng (~ 12 – 14.5 triệu USD/tháng)
Chi phí khác 50 – 200 USD/tháng (~ 1 – 4 triệu USD/tháng)
Tổng 23.000 – 45.000 USD/năm (~ 550 triệu – 1 tỷ 1 VND/năm)
(Các khoản chi phí trên không cố định mà phù thuộc nhiều vào nhu cầu và mục đích cá nhân).
 1. Các ngành học được đánh giá cao
Chương trình học của Mỹ đào tạo với đa dạng các ngành học, hầu hết ngành nào cũng có tuy nhiên không phải ngành học nào cũng phát triển. Dưới đây là top ngành học được đánh giá tốt nhất nước Mỹ, cụ thể như sau:
Khoa học máy tính: Ngành học phát triển bậc nhất nước Mỹ, phù hợp với những người đam mê với IT và công nghệ với mức lương khởi điểm cực cao, tuy nhiên sự chọn lọc cũng cao hơn các ngành khác.
Truyền thông: Chuyên ngành này đang là ưu thế phát triển hàng đầu hiện nay, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như kinh doanh, quảng cáo, báo chí, tổ chức các sự kiện,…
Chính trị: Nghe có vẻ rất xa lạ dành cho du học sinh, tuy nhiên ngành học này lại cực kỳ thú vị. Ngành học này mở ra các cơ hội để làm các nghề như luật sư, chính khách, nhà báo,…
Kinh doanh: Tiềm lực ngành này vô cùng rộng mở, bạn có thể làm cho các doanh nghiệp lớn hoặc tự thân khởi nghiệp với mức lương khá hậu hĩnh.
Kinh tế: Ngành kinh tế sẽ được đào tạo các kiến thức mang tính vĩ mô hơn, sinh viên được trau dồi kiến thức về quy luật trao đổi hàng hoá, tiêu thụ hàng hoá,…
 1. 6. Học bổng và chính sách cho du học sinh Mỹ
6.1. Các Học bổng du học Mỹ nổi bật: Hàng năm có vô số học sinh và sinh viên các nước đổ về Mỹ để học tập và làm việc, vì vậy Chính phủ Mỹ và các trường học tại quốc gia này cũng mở ra rất nhiều gói học bổng nhằm khuyến khích du học sinh, bạn có thể tham khảo trong bảng sau:
Bậc học Tên học bổng Điều kiện dự tuyển Giá trị
Bậc THPT Học bổng SEAYLP Độ tuổi từ 15 – 17 Kỹ năng tiếng Anh tốt, hoạt động xã hội và ngoại khoá mạnh mẽ. Được sự cho phép của cha/mẹ hoặc người giám hộ
Học bổng chương trình hè tại Đại học Chicago Từ 15 tuổi trở lên Tiếng Anh tốt 1.000 – 4.000 USD (~ 23 triệu – 92 triệu VND)
Học bổng YYGS của trường Đại học Yale Từ 16 tuổi trở lên Tiếng Anh tốt 6.500 – 7.000 USD (~150 – 170 triệu VND)
Học bổng UWC cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Là công dân Việt Nam và có quốc tịch Việt Nam Độ tuổi từ 16 – 18 100% học phí và chi phí sinh hoạt tại trường UWC.
Bậc Đại học Humphrey Fellowship Program Có ít nhất 1 bằng Đại học Tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trước tháng 8 cho các lĩnh vực liên quan TOEFL 525 hoặc iBT TOEFL 71 100% các khoản phí cần bỏ ra.
American University Scholarships Là sinh viên quốc tế, có bằng tốt nghiệp cấp 3 GPA: 3.8/4.0 (tương đương 9.4/10) Ngoại ngữ: IELTS 7.0, TOEFL iBT 95, TOEFL giấy 600 100% học phí và tiền ăn
Amherst College Scholarships Khả năng ngoại ngữ: iBT TOEFL 100, TOEFl giấy 75, IELTS 7.5 Đảm bảo chi trả số tiền còn lại của học phí mà sinh viên cần.
Berea College Scholarships Khả năng ngoại ngữ tốt, học bạ chính thức bậc THPT, các loại giấy tờ chứng minh. 100% chi phí cho năm học đầu tiên.
Clark University Scholarships Trình độ tiếng Anh tốt GPA hoặc SAT giỏi trở lên 21.000 – 31.300 USD/ năm (~ 500 – 700 triệu VND/năm)
Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ Fulbright Vietnamese Student Program Là công dân Việt Nam Đã tốt nghiệp Đại học Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc đúng lĩnh vực Ngoại ngữ: TOEFL iBT 79, IELTS 6.5,… Hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
6.2. Chính sách cho du học sinh Mỹ: Thông thường, du học sinh Mỹ không được phép làm thêm trong quá trình học như các quốc gia khác, nhằm để du học sinh đạt được kết quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu du học sinh làm các công việc tại khuôn viên trường học thì sẽ được chấp nhận.
Các công việc có thể tham khảo làm như:
 • Trông coi, giám sát thư viện : 13.75 USD/giờ.
 • Trợ giảng: 12 – 16 USD/giờ.
 • Trợ lý văn phòng khoa: 15- 16.5 USD/giờ.
 • Trợ lý nghiên cứu: 15 – 16 USD/giờ.
Ngoài ra, theo những chính sách đổi mới những năm gần đây, du học sinh nếu muốn làm thêm bên ngoài khuôn viên nhà trường cần phải xin OPT hoặc CPT.
 1. 7. Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học tại Mỹ
Du học Mỹ mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn dành cho du học sinh bởi bằng Cử nhân tại Mỹ được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới và giá trị bằng cao hơn so với các quốc gia khác. Khi du học tại Mỹ, ngoài các kiến thức học thuật, sinh viên còn được trải nghiệm và đào tạo các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao vốn hiểu biết thực tế.
Đối với những bạn có nhu cầu định cư và làm việc tại Mỹ, cơ hội cũng tương đối rộng mở cho các bạn nhưng bạn cần phải thực sự có năng lực đối với chuyên môn của mình. Mỹ có những ngành đang thiếu hụt nhân lực như chăm sóc sức khoẻ, kiến trúc xây dựng, kỹ thuật máy tính, lập trình, nông nghiệp,…Bạn có thể theo học các ngành trên để mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp của mình và tìm được một công việc tại Mỹ.
Đối với những bạn có nhu cầu quay trở về Việt Nam, không ngạc nhiên mấy khi du học sinh Mỹ luôn được các nhà tuyển dụng trong nước săn đón với mức lương khởi điểm từ 1.000 – 2.000 USD/tháng. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc khởi nghiệp với vốn kiến thức tích lũy được khi đi học. Rất nhiều người du học Mỹ đã thành công khi quay trở về nước.
 1. 8. Cơ hội định cư sau tốt nghiệp khi du học Mỹ
Tuỳ vào từng loại visa mà thời gian, bạn sẽ được phép ở lại Mỹ là hoàn toàn khác nhau. Nếu du học Mỹ theo diện visa F1 thời gian tối đa bạn được ở lại là 60 ngày, còn đối với M1 và J1 chỉ được 30 ngày. Để có cơ hội định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp du học Mỹ, bạn có thể tham khảo những cách sau:
Thị thực lao động: Có rất nhiều các loại thị thực khác nhau và thời gian ở lại cũng khác nhau, tuy nhiên cách này không dễ đối với những sinh viên mới ra trường bởi bạn cần được đảm bảo của một công ty.
Chương trình OPT: Chương trình yêu cầu bạn cần hoàn thành tối đa một năm đối với lĩnh vực mà bạn theo học. Nếu muốn định cư sau khi tốt nghiệp, bạn cần nộp đơn xin OPT ngay sau khi hoàn thành khóa học. Nếu bạn hoàn thành khóa học xuất sắc thì sẽ nhận được bảo lãnh H-1B và cuối cùng là có cơ hội chuyển sang dạng thẻ xanh.
Chương trình đầu tư EW hoặc EB5: Cách này có thể là dễ dàng nhất đối với du học sinh, bạn có thể dễ dàng lấy thẻ xanh tuy nhiên sẽ phải tốn kha khá tiền và điều kiện tiên quyết là bạn cần đảm bảo có thể bỏ ra khoản đầu tư tương đương 500.000 USD (sau đó số tiền này sẽ được hoàn lại)./

Block "blog-header" not found