Block "blog-header" not found

Xuất khẩu lao động: Rộng mở thị trường thu nhập cao

Đến hết tháng 7/2023, cả nước đã đưa được hơn 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt hơn 77% kế hoạch năm. Đáng ghi nhận, bên cạnh những thị trường truyền thống, nhiều thị trường tiềm năng được đẩy mạnh và mở rộng.

Phục hồi ngoạn mục

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)), trong tháng 7/2023, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 12.930 lao động (4.619 lao động nữ), xấp xỉ 0,82 lần so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 7/2022 là 15.349 lao động, trong đó có 5.607 lao động nữ).

Nhật Bản là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất với 6.631 lao động (2.987 lao động nữ), tiếp sau là Đài Loan với 5.418 lao động (1.539 lao động nữ), Hàn Quốc với 191 lao động nam, Trung Quốc với 122 lao động nam, Ba Lan với 109 lao động (18 lao động nữ), Hungary với 90 lao động (17 lao động nữ), Singapore với 73 lao động nam, Liên bang Nga với 39 lao động nữ, Malaysia với 12 lao động nam và các thị trường khác.

Như vậy, trong 7 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 85.224 lao động (29.712 lao động nữ), đạt 77,48% kế hoạch năm 2023 (năm 2023, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là từ 110.000 lao động).

Số lao động đi làm việc ở nước ngoài 7 tháng qua cũng gấp hơn 1,55 lần so với cùng kỳ năm ngoái (7 tháng năm 2022 đưa được 46.578 lao động). Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc với 41.139 lao động (17.774 lao động nữ).

Ngoài Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cũng là những thị trường truyền thống có nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. 7 tháng qua, Đài Loan tiếp nhận 36.956 lao động (11.006 lao động nữ), Hàn Quốc 1.799 lao động (53 lao động nữ).

Các thị trường còn lại như Trung Quốc 1.024 người, Singapore 800 lao động nam, Hungary 802 lao động (369 lao động nữ), Romania 537 lao động (70 lao động nữ) và các thị trường khác.

Bộ LĐTBXH đánh giá, thời gian qua, các giải pháp ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước luôn được đẩy mạnh. Công tác tuyển chọn, đào tạo nguồn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tăng cường và quản lý chặt chẽ hơn.

Nhờ đó, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài phục hồi tích cực sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, các nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam dần khôi phục trở lại như trước khi bùng phát dịch, góp phần quan trọng giải quyết việc làm gắn với thu nhập cao cho người lao động.

Hướng đến thị trường tiềm năng

Thực tế những năm gần đây, Nhật Bản luôn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất, do có điều kiện làm việc, thu nhập hấp dẫn và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Trong tháng 7 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước và tỉnh Wakayama (Nhật Bản) cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Do sự thiếu hụt nguồn nhân lực, tỉnh Wakayama có chủ trương đẩy mạnh việc đào tạo và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, lao động kỹ năng đặc định và lao động là kỹ sư sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản. Thông qua Bản ghi nhớ khung về hợp tác lao động giữa hai bên, người lao động Việt Nam có thể thực tập và làm việc trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam và Nhật Bản, phát huy thế mạnh mỗi bên, cùng có lợi trong hoạt động hợp tác.

Cũng trong tháng 7, Tập đoàn JHL Việt Nam và Công ty Cổ phần Nozomi (Nhật Bản) đã ký kết triển khai Chương trình đào tạo E-Learning Chăm sóc viên Y tế chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam.

Cùng với thị trường Nhật Bản, trong thời gian qua, Bộ LĐTBXH cũng đẩy mạnh xúc tiến mở rộng đưa lao động đi làm việc ở thị trường châu Âu.

Nhận định về cơ hội cho lao động Việt Nam tại thị trường Đức và châu Âu, ông Nguyễn Gia Liêm – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước – cho hay: “Hiện nay, nhiều lao động trẻ Việt Nam đã tham gia chương trình du học nghề. Rất nhiều người đã tốt nghiệp ra trường, được ký hợp đồng làm việc chính thức, được hưởng mức lương cao. Để giữ chân người lao động, Đức đưa ra chính sách có thể ký hợp đồng làm việc không thời hạn, được định cư và bảo lãnh người thân khi đáp ứng được các yêu cầu của Đức, giúp người lao động ổn định và phát triển sự nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu này”.

Cũng theo ông Liêm, Đức và nhiều quốc gia ở châu Âu không tiếp nhận lao động phổ thông từ nước ngoài nhưng sẵn sàng trả lương, miễn phí đào tạo để có được lao động tay nghề theo tiêu chuẩn đào tạo của họ.

Tại Đức, những ngành nghề đang thiếu hụt lao động lành nghề gồm: Điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng – khách sạn, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm… Tùy ngành nghề mà người lao động được đào tạo từ 2 đến 3 năm theo hệ thống đào tạo nghề kép: 30% học lý thuyết tại cơ sở đào tạo, 70% học thực hành tại doanh nghiệp… để khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc ở doanh nghiệp mình được đào tạo thực hành. Đây là mô hình đào tạo nghề kép của Đức nổi tiếng trên thế giới.

Chính vì vậy, công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới hướng đến những thị trường chất lượng, thu nhập cao, trọng tâm là các nước phát triển ở châu Âu. “Về chất lượng, sẽ tăng dần số lao động qua đào tạo bài bản, ít nhất phải đào tạo 6 tháng trở lên, nâng dần tỷ lệ qua đào tạo từ 60% lên 80% vào năm 2025, tiến tới toàn bộ lao động đi nước ngoài làm việc phải được đào tạo bài bản”- ông Liêm nhấn mạnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *