Block "blog-header" not found

Xuất khẩu lao động có tay nghề sang châu Âu: Lương từ 33-78 triệu đồng/tháng

Nhiều nước châu Âu như Đức, Áo, Thụy Sĩ đang hợp tác với các trường nghề tại Việt Nam để tạo nguồn cung ứng lao động có tay nghề làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau với mức lương cao

Những thông tin về xuất khẩu lao động đối với người đã qua đào tạo được chia sẻ tại hội thảo “Nâng cao kỹ năng của lao động Việt Nam đáp ứng thị trường châu Âu” do Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam tổ chức tại Trường CĐ Viễn Đông sáng 10.10.

Đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là chiến lược quan trọng

Có mặt tại hội thảo, tiến sĩ Phan Sỹ Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, cho biết một trong các nhiệm vụ mà chiến lược Phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra là “gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động, gắn kết đào tạo với việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Theo đó, Chỉ thị số 16 năm 2012 của Ban Bí thư đã xác định việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là chiến lược quan trọng, lâu dài nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập, phân công lại lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng nguồn thu ngoại tệ và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ông Nghĩa cho biết: “Hiện có hơn 712.000 người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Cụ thể hàng năm, lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài gửi về nước khoảng từ 2,5-3 tỉ USD. Nhiều người khi về nước tiếp tục tham gia có hiệu quả vào thị trường lao động trong nước với trách nhiệm, năng lực, trình độ, kỹ năng tay nghề cao, phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Về thu nhập khi làm việc tại châu Âu, tiến sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông, cho hay một lao động phổ thông (chưa qua đào tạo nghề) nếu sang Đức hoặc các nước châu Âu làm việc, thì mức lương chỉ được dưới 1.000 euro/tháng (dưới 25 triệu đồng).

“Tuy nhiên, đối với một lao động được nước bạn đặt hàng đào tạo, có bằng trung cấp, mức lương sẽ là 1.300-1.500 euro/tháng (33-38 triệu đồng), có bằng CĐ là 2.000-2.500 euro/tháng (52-65 triệu đồng). Sau một năm làm việc, người có bằng CĐ được tăng lên tới 2.800-3.000 euro/tháng (72-78 triệu đồng)”, tiến sĩ Hải thông tin.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, Trường CĐ Viễn Đông đã đào tạo 500 lao động theo đơn đặt hàng của Đức và hiện những bạn trẻ này đang làm việc tại Đức.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường “khó tính”

Trong số các quốc gia mà người lao động Việt Nam đến làm việc, theo PGS-TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH), châu Âu là thị trường “khó tính”, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng. Chính vì thế, để có thể cung cấp và đáp ứng yêu cầu của các quốc gia này, việc đào tạo nghề bao gồm chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ, tác phong kỷ luật… cho người lao động là vô cùng cần thiết.

Xuất khẩu lao động có tay nghề sang châu Âu: Lương từ 50-80 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Sinh viên Trường CĐ Viễn Đông được đào tạo theo đơn đặt hàng hiện đang làm việc tại Đức

Hiện nay, Đức là quốc gia có nhiều hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng nguồn lao động. Ông Bạch Hưng Trường, Trưởng hợp phần hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao-Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (GIZ), cho rằng mô hình đào tạo kép của Đức mà hiện nay một số trường CĐ đang thực hiện, sẽ giúp cho người học đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính này.

Theo đó, sinh viên sẽ học 30-50% lý thuyết tại trường còn 50-70% thực hành sẽ học tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp Đức sẽ cùng xây dựng chương trình đào tạo và đánh giá năng lực người học. Bằng cấp của chương trình này cũng được Đức và châu Âu công nhận.

Bà Lý Kim Nhung, phụ trách dự án tư vấn công bằng, Phòng Công nghiệp và thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam, thông tin, hàng năm Đức thiếu hụt hơn 600.000 lao động, đặc biệt ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, xây dựng, dịch vụ nhà hàng khách sạn và du lịch, công nghệ thông tin, điện-điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *