Block "blog-header" not found

Vỡ mộng đổi đời tại “thành phố vàng” Dubai

Nhiều năm qua, với chiêu lừa công việc nhàn hạ, không cần chuyên môn nhưng thu nhập lên từ 5.000-30.000 USD/tháng, nhiều cô gái Việt đã bị bán vào các động mại dâm ở Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Trong đó, Dubai dù là thành phố nổi tiếng bởi sự giàu có và sang trọng bậc nhất thế giới lại trở thành ác mộng đối với nhiều cô gái Việt, khi họ bị lừa trở thành món hàng trong tay những chủ chứa mại dâm của chính người Việt.

“Thiên đường” của nhiều phụ nữ Việt nhẹ dạ, cả tin

Vào một ngày tháng 7/2016, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về câu chuyện của 4 nữ công dân Việt đang náu thân trong Đại sứ quán tại Dubai sau khi chạy trốn khỏi động mại dâm. Họ đã bị ép đi khách, bị đánh đập trong một thời gian dài. Khi tới Đại sứ quán để được giúp đỡ cả 4 cô gái Việt đều trong tình trạng đói khát, rách rưới và không một xu dính túi.  “Cạm bẫy giàu sang”

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, trong nhiều năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã phải giải quyết hàng ngàn trường hợp như đã kể trên. Điển hình như vào tháng 4/2016, cán bộ ngoại giao Việt Nam tại UAE cũng giải cứu 2 cô gái quê Đồng Nai. Họ bị một phụ nữ lừa sang làm Spa cho chủ người Trung Quốc rồi ép phải bán dâm để trả nợ.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cho biết, số lượng phụ nữ Việt bị lừa, bị ép hoặc chủ động hành nghề mại dâm lúc cao điểm lên đến trên 1.000 người. Trong số này, rất nhiều người được hứa hẹn sang Dubai làm công việc nhẹ nhàng, lương cao; chi phí vé máy bay, visa dài hạn khoảng 100 triệu đồng được ứng trước.

Tuy nhiên, khi sang đến nơi, các cô bị ép phải bán dâm để trả số tiền này. “Mọi lời mời chào sang Dubai làm việc nhàn hạ, thu nhập 2.000-3.000 USD/tháng đều là lừa đảo. Mức lương phổ biến cho những công việc spa, sơn sửa móng tay… chỉ là 500-700 USD/tháng”, một cán bộ ngoại giao cảnh báo. Thực tế cũng cho thấy rằng, nhiều cô gái Việt sau khi sang Dubai đã không nhận được đãi ngộ giống như nhiều lời hứa hẹn của những kẻ môi giới mà đành bán dâm để có thể tiếp tục sinh tồn.

Từ vấn nạn này, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đưa ra lời khuyên, khi bị lừa, lạm dụng, ép buộc làm công việc không đúng với thỏa thuận ban đầu, công dân cần liên hệ trực tiếp, nhắn cho người thân ở Việt Nam liên hệ Đại sứ quán hoặc thông tin cho trang Facebook của Ban Liên lạc người Việt Nam tại UAE để được giúp đỡ.

Đối với những người bị bắt, tạm giam thì đại sứ quán là địa chỉ bảo hộ công dân duy nhất. Nạn nhân không phải trả khoản phí cho đại sứ quán. Bất kỳ luật sư, cò mồi nào đề nghị người nhà chuyển tiền để được ra tù đều là lừa đảo. Nếu được gợi ý trả tiền để được thả sớm thì cần kiên quyết từ chối và cung cấp thông tin cho đại sứ quán để xử lý theo pháp luật.

Trên thực tế, việc khởi kiện đòi công lý của các cô ở xứ người sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chuỗi ngày vạ vật của họ chắc chắn sẽ kéo dài. Trong khi đó, các đối tượng trong đường dây mại dâm liên tục gọi điện dọa trả thù hay thậm chí là đe dọa tính mạng các nạn nhân.

Những năm qua, truyền thông UAE cũng đề cập tới nhiều trường hợp đàn ông Việt điều hành các nhà chứa ở nước sở tại. Năm 2014, một người đàn ông tên L.T (28 tuổi), bị bắt vì điều hành một ổ mại dâm ở Dubai. Các hoạt động mại dâm núp dưới danh nghĩa của một quán mát xa. Cảnh sát đột kích xới mại dâm sau một vụ ẩu đả và phát hiện 3 phụ nữ đang “hành nghề”. Theo lời L.T, y nhận gần 19 triệu đồng/tháng để quản lý nhà chứa này.

Trong tất cả các vụ việc, người ta dễ dàng nhận thấy vai trò của người Việt trong các vụ lừa đảo đưa đồng hương vào con đường mại dâm. Những đường dây này dường như hoạt động xuyên biên giới, đóng vai trò từ khâu dụ dỗ tới đẩy nạn nhân vào các nhà chứa cũng như buộc họ phải đi khách với số tiền công ít ỏi.

Nhằm giúp người Việt không lâm vào tình cảnh éo le, một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cảnh báo: “Luật pháp UAE rất nghiêm khắc. Việc công dân Việt không hiểu luật và phạm luật có thể gây ra những hệ lụy với chính bản thân họ. Bên cạnh đó, việc một số tờ báo đưa tin thiếu chính xác về việc kiếm tiền dễ dàng ở UAE khiến nhiều người lầm tưởng và quyết định sai lầm”.

“Động quỷ” nơi xứ người

Là quốc gia lấy đạo Hồi làm quốc đạo, UAE nghiêm cấm tất cả hoạt động mua bán dâm. An ninh ở Dubai rất nghiêm, nếu động mại dâm bị cảnh sát phát hiện, những người hoạt động mại dâm sẽ bị tạm giữ. Ai có đủ giấy tờ thì sẽ bị trục xuất vĩnh viễn không có cơ hội quay lại. Nếu không có giấy tờ thì phải ngồi tù đến 2 tháng, cảnh sát sẽ liên hệ với Đại sứ quán xin giấy tờ rồi trục xuất.

Bất chấp những đạo luật nghiêm khắc đó, trên thực tế, UAE lại thu hút nhiều doanh nhân nước ngoài vì nó đang trở nên nổi tiếng ở Trung Đông với hoạt động du lịch tình dục. Những phụ nữ hành nghề mại dâm chủ yếu đến từ Đông Âu, Trung Á, Nam và Đông Nam Á, Đông Phi, Iraq, Iran và Maroc.

Trong một bài viết trên tờ Sydney Morning Herald của Australia, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất được mô tả như “mảnh đất màu mỡ” mới nổi của mại dâm và buôn người, nơi giấc mơ đổi đời của những cô gái trẻ được đáp trả bằng những ngày tháng ô nhục.

“Hãy tưởng tượng bạn được đề nghị một công việc tốt, lương cao tại một nơi hoàn toàn khác lạ so với quê nhà nghèo khó nhưng khi đến nơi, lời hứa tốt đẹp bỗng trở thành địa ngục. Công việc duy nhất mà bạn có thể kiếm tiền là bán dâm. Đó là những gì xảy ra với tôi ở UAE”, một nhân chứng mô tả với tờ báo của Australia.

Theo một số điều tra, hiện tại có tới hàng chục ngàn phụ nữ đang hành nghề mại dâm ở UAE. Đặc biệt là “thành phố vàng” Dubai với khoảng 30.000 gái mại dâm đang hành nghề. Có nhiều hình thức mại dâm, từ rẻ mạt tới cao sang, đang tồn tại ở UAE để phục vụ nhu cầu của khách làng chơi. Hoạt động mại dâm được quảng cáo công khai trên các trang web và mạng xã hội. Tuy nhiên, người ta không thể xác định chính xác số phụ nữ tình nguyện bán dâm cũng như số phụ nữ bị ép buộc làm công việc nhơ nhớp này.

Bà Sara Suhail, giám đốc một cơ sở từ thiện chuyên đón nhận những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hoạt động buôn người, cho biết: “Hầu hết các nạn nhân tới UAE với mơ ước về một công việc thu nhập tốt như lễ tân khách sạn hoặc nhân viên văn phòng. Nó tạo ra thiên đường khác xa với thực tại nơi quê nhà nghèo đói”.

Lý giải cho việc có nhiều người phụ nữ hoạt động mại dâm, nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng, việc bơ vơ nơi đất khách quê người, trở về quê hương là điều bất khả thi đối với những cô gái bị lừa tới đây, khi trên mình không một đồng xu dính túi trong phải gánh khoản nợ lớn cho những chi phí tới UAE “đổi đời”.

Nhiều cô gái chấp nhận kiếp sống buôn phấn bán hương, tích cóp chút tiền gửi về quê nhà giúp gia đình. Mọi đắng cay, tủi nhục nơi xứ người cũng được họ giấu kín, nhường chỗ cho những lời nói dối về một công việc tốt, thu nhập cao. Cách xa hàng nghìn cây số, việc cho gia đình biết về cuộc sống tủi nhục, ê chề không giúp những người phụ nữ tìm được lối thoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *