Block "blog-header" not found

TỶ LỆ THẤT NGHIỆP THẤP VÀ TỶ LỆ THAM GIA CAO CHO THẤY CHO THẤY CƠ HỘI TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM LIÊN TỤC Ở CANADA

Cuộc khảo sát lực lượng lao động mới nhất của Thống kê Canada cho thấy những dấu hiệu về việc làm lành mạnh, khi nền kinh tế nước này tiếp tục bình thường hóa sau đại dịch COVID-19.

Trong báo cáo mới nhất vào tháng 9 năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của Canada – số người thất nghiệp trên toàn quốc trên 15 tuổi, chia cho tổng lực lượng lao động của cả nước (dân số từ 15 tuổi trở lên) – ổn định ở mức 5,5%, rất ít thay đổi so với đầu năm.

Tương tự, tỷ lệ việc làm (số người tham gia lực lượng lao động chia cho dân số Canada từ 15 tuổi trở lên) ổn định trong suốt cả năm, đứng ở mức 62% trong tháng 9. Việc làm tăng ở cả phụ nữ và nam giới ở độ tuổi cốt lõi (25-54 tuổi), trong khi việc làm dành cho những người từ 15-25 tuổi và trên 54 tuổi ít thay đổi.

Những khám phá này có vẻ phù hợp với thị trường lao động eo hẹp ở Canada (các vị trí trống mới nhanh chóng được lấp đầy bởi những người lao động thất nghiệp), đặc biệt là trong bối cảnh dân số nước này gia tăng gần đây. Lực lượng lao động của Canada đã tăng thêm 381.000 người kể từ đầu năm, con số này chủ yếu là do những người mới đến định cư và tìm việc làm ở Canada – tiếp tục xu hướng nhập cư hàng năm phá kỷ lục để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở các tỉnh và khu vực việc làm trọng điểm.

Những ngành nào có sự thay đổi lớn nhất về việc làm?

Một số ngành đã chứng kiến ​​những thay đổi về việc làm vào tháng 9 năm 2023, hầu hết đều tích cực.

Số lượng cá nhân làm việc trong các dịch vụ giáo dục đã tăng 66.000 vị trí được tuyển dụng trong tháng 9, bù đắp cho mức giảm 44.000 trong tháng 8. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực vận tải và kho bãi cũng tăng thêm 19.000 vị trí.

Ngược lại, các ngành sau có số lượng việc làm giảm trong tháng 9:

  • Tài chính, bảo hiểm bất động sản, cho thuê và cho thuê: -20.000 vị trí việc làm;
  • Xây dựng: -18.000 vị trí; và
  • Thông tin, văn hóa, giải trí: -12.000 vị trí.

Các ngành được nhắm mục tiêu theo lựa chọn dựa trên danh mục

Để chống lại tình trạng thiếu hụt thị trường lao động dai dẳng trong các lĩnh vực quan trọng, Người tị nạn Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tiến hành rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục cho hệ thống Express Entry ; trong đó các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn trong các lĩnh vực này có thể được chọn để nhập cư vào Canada với tầm quan trọng hơn là trình độ chuyên môn của họ thay vì điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của họ. Năm nay là năm đầu tiên tác động của chính sách mới này có thể được đo lường. Các ứng viên có kinh nghiệm trong các lĩnh vực cần lao động có thể thành công khi nhập cư vào Canada thông qua các danh mục cụ thể này.

Sau mức tăng 13.000 vị trí việc làm vào tháng 8 năm 2023, số việc làm trong lĩnh vực vận tải đã tăng thêm 19.000 vị trí được tuyển dụng trong tháng 9. Kể từ tháng 1, việc làm trong lĩnh vực vận tải và kho bãi đã tăng thêm 82.000 vị trí, chiếm hơn 1/3 (34,4%) tổng mức tăng trưởng việc làm trên tất cả các lĩnh vực trong giai đoạn này.

Lĩnh vực xây dựng đã trải qua sự sụt giảm việc làm với 18.000 vị trí được tuyển dụng trong tháng 9, một phần bù đắp cho mức tăng 34.000 vị trí trong tháng 8. Từ mức đỉnh điểm vào tháng 1 năm 2023, việc làm trong lĩnh vực này đã giảm 3,4% tương đương 55.000 vị trí.

Việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội có sự thay đổi nhỏ trong tháng 9. Mặc dù mức tăng hàng năm là 2,5% hay 66.000, tỷ lệ này vẫn ngang bằng với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành trong năm (+ 2,8%). Dữ liệu mới nhất từ ​​Khảo sát về vị trí tuyển dụng và tiền lương chỉ ra rằng các vị trí chưa được tuyển dụng vẫn ở mức cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, chiếm 1 trên 5 hoặc 19,9% tổng số vị trí tuyển dụng.

Tỉnh nào có sự thay đổi lớn nhất về việc làm?

Việc làm ở Quebec đã tăng thêm 39.000 vị trí việc làm trong tháng 9, đánh dấu mức tăng 0,9% sau những thay đổi không đáng kể trong bảy tháng trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp đứng tương đối ổn định so với tháng trước ở mức 4,4%. Với tốc độ tăng trưởng việc làm vượt xa tốc độ tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động, tỷ lệ có việc làm đã tăng lên 62,3%.

British Columbia có mức tăng việc làm là 26.000 vị trí, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp của tỉnh. Tỷ lệ thất nghiệp cấp tỉnh là 5,4% trong tháng 9 hầu như không thay đổi so với tháng 8. Ontario cũng có diễn biến tương tự vào tháng 9, bổ sung thêm 19.900 vị trí việc làm mới trên các lĩnh vực.

Ngược lại, Alberta đã trải qua sự sụt giảm 38.000 vị trí việc làm trong tháng 9, phủ nhận mức tăng tích lũy 30.000 vị trí trong hai tháng trước đó. Ở quy mô nhỏ hơn, New Brunswick cũng trải qua sự sụt giảm việc làm trong tháng 9, với 2.700 vị trí có việc làm hoặc 0,7% lực lượng lao động của họ.

Những thay đổi tích cực về việc làm cũng được thấy ở các tỉnh khác, bao gồm:

  • Manitoba +8.800 việc làm;
  • Saskatchewan +6.000 vị trí;
  • Nova Scotia +3.200; và
  • Đảo Hoàng tử Edward +2.700; trong tháng Chín.

Tất cả điều này có nghĩa là gì?

Một trong những thông tin chi tiết quan trọng của Khảo sát lực lượng lao động tháng này là tình trạng thắt chặt liên tục của thị trường lao động Canada. Điều này được chứng minh bằng sự nhất quán về tỷ lệ thất nghiệp và việc làm của đất nước trong suốt năm 2023, bất chấp số lượng người nhập cư kỷ lục. Đây là dấu hiệu nữa cho thấy tầm quan trọng của việc nhập cư trong việc giải quyết không chỉ tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trước đây mà còn những vấn đề mới khi tình trạng này tiếp tục phát sinh ở Canada.

Về chủ đề thiếu lao động dai dẳng, điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng này vẫn tiếp tục tồn tại. Số lượng vị trí trống cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mặc dù được IRCC nhắm mục tiêu là hạng mục nhập cư có tay nghề, là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy tình trạng thiếu hụt vẫn còn cao trong lĩnh vực này và nhập cư là yếu tố chính để giải quyết.

Vẫn có những dấu hiệu tốt cho thấy các lựa chọn dựa trên danh mục mới của IRCC đang mang lại hiệu quả mong muốn. Hai lĩnh vực mục tiêu khác có dấu hiệu lành mạnh về việc làm và năng suất tăng lên là lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải và nhà ở của Canada – những lĩnh vực đã chứng kiến ​​lực lượng lao động của họ tăng đáng kể. Đây là những dấu hiệu tốt cho thấy IRCC sẽ tiếp tục theo đuổi các đợt rút thăm theo danh mục trong tương lai, với khả năng chuyển hướng sang các lĩnh vực khác đang cần lao động ở Canada (tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định tính hiệu quả lâu dài của những chương trình này). chiến lược).

Điều quan trọng là sự thiếu hụt này trải rộng khắp các tỉnh của Canada, nhưng có xu hướng tập trung nhiều hơn ở các tỉnh và khu vực ít dân cư hơn — khiến nhu cầu nhập cư vào các khu vực này trở nên quan trọng và làm tăng sự phổ biến của Chương trình Đề cử Tỉnh bang của Canada (PNP) ở Canada . quá trình.

Các dấu hiệu kinh tế tổng thể liên quan đến tăng trưởng và tham gia lực lượng lao động là thuận lợi, đồng thời đưa ra dấu hiệu cho thấy Canada đang đi đúng hướng giải quyết tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực then chốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *