Block "blog-header" not found

Trung Quốc thiếu lao động lành nghề – Cơ hội cho bạn trẻ Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thu hút thêm sinh viên nước ngoài theo học nghề để giải quyết tình trạng thiếu lao động tay nghề cao và duy trì vị trí công xưởng của thế giới. Tình trạng thiếu lao động lành nghề đang là chủ đề được thảo luận sôi nổi trong các cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường tiềm năng khoa học công nghệ thì các nhà lập pháp lại vật lộn để đảm bảo có đủ kỹ thuật viên lành nghề đáp ứng các mục tiêu về sản xuất tiên tiến và tự cung tự cấp.
1.TRUNG QUỐC THIẾU LAO ĐỘNG LÀNH NGHỀ
Theo các nhà lập pháp tham gia phiên họp Quốc hội thường niên, nếu muốn trở thành cường quốc trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến, Trung Quốc phải có biện pháp phá bỏ sự kỳ thị xung quanh giáo dục nghề nghiệp và tạo điều kiện cho những sinh viên có năng khiếu học thuật. Các đại biểu cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần giải quyết những thách thức bao gồm: Sự thiếu quan tâm của giới trẻ trong đào tạo nghề, phân biệt đối xử xã hội với sinh viên tốt nghiệp và sự không phù hợp giữa nhu cầu của các công ty và chương trình đào tạo do trường học cung cấp.
Ông Lý Tiểu Huyên, đại biểu Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cho biết, Bắc Kinh cần phá bỏ định kiến ​​xã hội đối với sinh viên tốt nghiệp trường nghề.
Trung Quốc đã và đang nỗ lực phát triển chuyên môn về sản xuất thông minh, dữ liệu, y sinh và năng lượng mới trong những năm gần đây. Ông Lý Tiểu Huyên cho biết, tình trạng thừa nhân lực chuyên ngành dịch vụ tốt nghiệp từ các trường nghề đã dẫn đến sự chênh lệch ngày càng nghiêm trọng giữa cung và cầu lao động.
Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, năm 2025 dự kiến sẽ thiếu gần 30 triệu lao động trong lĩnh vực sản xuất. Ông Lý cho biết, do nhiều sinh viên đăng ký các khóa học nghề có nền tảng giáo dục yếu kém hoặc gặp khó khăn trong tài chính nên một số cơ sở đã bắt đầu thỏa hiệp bằng cách giảm chất lượng các khóa học. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, năm 2022, tỉ lệ công nhân lành nghề trong tổng lực lượng lao động của Trung Quốc là 26%. Con số này kém hơn nhiều so với 40% của Nhật Bản và 50% tại Đức.
2.CƠ HỘI CHO CÁC BẠN TRẺ VIỆT NAM
Chương trình du học nghề Trung Quốc có thể phù hợp với nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn du học nhưng học bạ và điểm số không cao, khó theo các chương trình du học khác.
Du học nghề là chương trình của Chính phủ Trung Quốc: du học sinh có thể yên tâm khi học tập và sinh sống tại Trung Quốc vì đây là chương trình đào tạo được phối hợp thực hiện giữa các địa phương, trường đại học và doanh nghiệp tại Trung Quốc.
Thời lượng thực hành nhiều, lương thực hành cao: việc thiết kế chương trình đào tạo 80% thực hành, 20% lý thuyết, sẽ giúp cho các học viên thành thạo tay nghề nhanh nhất có thể. Lương thực hành của sinh viên du học nghề Trung Quốc ở mức 4.000 – 6.000 tệ/tháng, được tăng lương theo từng năm học và theo số giờ làm thêm. Việc vừa học, vừa làm và có mức thu nhập cao, là mong ước của nhiều bạn sau khi tốt nghiệp THPT.
Chi phí sinh hoạt thấp, được hỗ trợ điều kiện sinh hoạt: sinh hoạt phí ở Trung Quốc không quá đắt đỏ như các quốc gia khác. Đối với sinh viên du học nghề sẽ được miễn phí ký túc xá, hỗ trợ bữa ăn, đi lại và các khoản điện, nước, internet,… trong quá trình thực hành nên mức chi phí sinh hoạt ước tính dao động 1.000 – 1.500 tệ/tháng (khoảng 3,5 đến 5 triệu đồng).
Có chi phí ban đầu thấp: du học nghề Trung Quốc vừa học vừa làm có hưởng lương là chương trình có mức chi phí thấp ở thời điểm hiện tại. Do được Chính phủ Trung Quốc khuyến khích, hỗ trợ nên mức học phí mỗi năm rơi vào 7.000 tệ (23-25 triệu đồng/năm), tương đương bằng 1,5 tháng lương thực hành. Số tiền lương sau đó sẽ là khoản tích lũy, giúp các học viên có thể phụ giúp gia đình. Học viên sau khi tốt nghiệp được nhận bằng cao đẳng nghề có giá trị quốc tế và được học liên thông lên đại học.
Tính tới hết năm 2022, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam hơn 22 tỷ USD và hơn 3.500 dự án trên nhiều lĩnh vực. Việc thành thạo tiếng Trung mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp. Sau 3 năm học, học viên có thể làm việc tại các tập đoàn thương mại lớn, các công ty đa quốc gia, công ty sản xuất của Trung Quốc.
Theo Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *