Canada có nền kinh tế phát triển và được đánh giá là quốc gia có môi trường sống lý tưởng, phúc lợi xã hội tốt. Từ đó, nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam có nhu cầu sang Canada làm việc và định cư. Nhu cầu càng lớn cũng kéo theo tình trạng lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của NLĐ ngày một tinh vi.

Mất tiền vì vội vàng

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị V.T.H và chồng là anh Đ.N.Đ (tỉnh Quảng Bình) kể cuối năm 2022, chị được một nhân viên tư vấn tên L. đến tận nhà giới thiệu về chương trình đi làm việc và định cư tại Canada sau khi chị để lại thông tin nhu cầu ra nước ngoài làm việc trên trang Facebook cá nhân. L. giới thiệu là đại diện tuyển sinh của một công ty chuyên đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc và định cư có trụ sở ở TP Hà Nội, chi nhánh ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cũng vì tin lời tư vấn, 35 người dù không đủ điều kiện đã đóng hàng trăm triệu đồng cho N.T. M.N (tỉnh Quảng Ninh) để làm giả giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh, chứng chỉ nghề nấu ăn để được đưa sang Canada làm việc trong hệ thống nhà hàng của một người Việt tên Duy Long. Điều đáng nói, M.N chỉ biết Duy Long trên Facebook và 35 nạn nhân cũng chỉ biết M.N qua mạng xã hội này. Tuy mạng ảo nhưng toàn bộ tiền mà NLĐ chuyển cho M.N để chuyển cho Duy Long là thật, là mồ hôi nước mắt của NLĐ nghèo đang muốn thoát nghèo.

Một nạn nhân khác là anh T.K.Th (45 tuổi, TP HCM) cũng mất một khoản tiền lớn vì tin lời tư vấn của một người xưng là “luật sư di trú Canada”. Biết anh Th. có nhu cầu sang Canada làm việc và định cư nên “luật sư” trên Facebook đã tư vấn anh Th. chuyển tiền sang Canada để mua bất động sản, tạo tiền đề cho anh Th. dễ dàng lấy được visa sang Canada định cư. Vì vội vàng, anh Th. đã chuyển hơn 250.000 USD (khoảng 6 tỉ đồng), sau đó mới biết mình bị lừa.