Block "blog-header" not found

Thông tin cơ bản về du học nghề Trung Quốc

Theo bảng xếp hạng của QS Châu Á năm 2020, có đến 7/10 trường Đại học của Trung Quốc thuộc Top 10 trường Đại học tốt nhất Châu Á. Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, các trường Đại học Trung Quốc còn đứng đầu về quy mô và các cơ sở vật chất để giảng dạy và giúp sinh viên học tập, sinh hoạt. Các ngành nghề đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học cũng rất đa dạng nhằm đáp ứng đầy đủ nhân lực cho xã hội và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, chi phí tự túc khi du học Trung Quốc là không hề rẻ, du học qua con đường học bổng sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt và rất ít bạn nhận được học bổng theo ý muốn. Chính vì vậy, Chính phủ Trung Quốc đã có những thay đổi mới giúp nhiều sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam có thể theo học và làm việc tại nơi đây. Chương trình Du học nghề Trung Quốc chính là một định hướng mới dành cho du học sinh trong những năm tới theo học và làm việc tại Trung Quốc.
1.CẢI CÁCH LUẬT GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP
Luật giáo dục nghề nghiệp sửa đổi của Trung Quốc, đã thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/5/2022, được coi là lần cải cách lớn đầu tiên trong 25 năm kể từ khi ban hành vào 1996. Theo các quy định mới, học sinh tốt nghiệp trường trung học nghề được hưởng các cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp như học sinh tốt nghiệp các trường chính quy cùng trình độ. Chính quyền các cấp sẽ tạo môi trường việc làm bình đẳng cho sinh viên tốt nghiệp trường nghề và không doanh nghiệp nào được phép đưa ra các yêu cầu cản trở cơ hội được tuyển dụng của họ. Luật quy định sự tham gia nhiều hơn của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy giáo dục nghề chất lượng cao. Các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo công nhân lành nghề và thúc đẩy việc làm sẽ được khen thưởng.
Việc sửa đổi luật lần này của chính phủ Trung Quốc nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của giáo dục nghề, đào tạo thêm các chuyên gia kỹ thuật và sử dụng tốt hơn quỹ giáo dục quốc gia cho đào tạo định hướng nghề nghiệp, phù hợp với nhu cầu phát triển. Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường nghề bậc sau trung học phổ thông – tương đương với cao đẳng truyền thống – cũng nhận được mức lương tương đối thấp. Năm 2019, người có bằng đại học kiếm được trung bình hàng tháng khoảng 830 USD, thì ứng viên từ trường nghề nhận được hơn 650 USD mỗi tháng.
2.HƯỚNG ĐI MỚI DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ VIỆT NAM
Du học nghề Trung Quốc là gì? Là chương trình được Chính phủ Trung Quốc thẩm duyệt theo đề án “Một vành đai – một con đường” và được phối hợp chặt chẽ giữa 3 bên: Tỉnh – doanh nghiệp – trường đại học giúp sinh viên vừa học kiến thức vừa thực hành hưởng lương. Không như các chương trình học bổng hay học tự túc bình thường của Trung Quốc cần điều kiện rất khắt khe về học bạ và bằng cấp, chứng chỉ. Chương trình học nghề Trung Quốc có thể giúp nhiều bạn học sinh muốn sang Trung Quốc học tập nhưng học bạ và điểm số không cao, rất khó để theo các chương trình khác của Trung Quốc.
Thời gian đào tạo du học nghề là 3 năm học, mỗi năm cũng được chia thành 2 kỳ. Trong mỗi kỳ học, sinh viên sẽ học 2 tháng lý thuyết và 4 tháng sẽ đi làm thực tập hưởng lương do nhà trường sắp xếp để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập. Các ngành nghề đào tạo sinh viên chủ yếu các chuyên ngành về công nghệ điện tử, điện tử, điện tử viễn thông, điều khiển chế tạo máy, Hán ngữ quốc tế,… Công việc làm thêm được làm trong các khu công nghiệp cao cấp, công việc 100% là lắp ráp các phần cứng của thiết bị điện tử, kiểm tra đánh giá sản phẩm, điều khiển robot lắp ráp thiết bị, điều khiển dây chuyền lắp ráp,…
So với các chương trình du học Trung Quốc khác hiện nay, du học nghề là một chương trình mới nhưng lại phù hợp với phần đông các bạn học sinh tại Việt Nam. Với điều kiện ứng tuyển đơn giản và xuất cảnh nhanh chóng, trong những năm tới Du học nghề Trung Quốc sẽ trở thành một hướng đi mới được đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn.
 1. LÝ DO LỚN TẠO NÊN SỨC HÚT CHO DU HỌC NGHỀ TRUNG QUỐC
Yêu cầu đầu vào dễ dàng: Tham gia chương trình du học nghề Trung Quốc, bạn chỉ cần đáp ứng các tiêu chí:
 • Từ 18 đến 33 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Có sức khỏe tốt
 • Không cần kết quả học tập, chứng chỉ tiếng
Quyền lợi hấp dẫn:
 • Vừa học vừa làm hưởng lương cao
 • Học 3 năm tại Trường Đại học top đầu Trung Quốc
 • Thực hành tại doanh nghiệp lớn do nhà trường chỉ định
 • Phí sinh hoạt thấp, được miễn ktx
Chi phí hợp lý:
 • Xóa bỏ định kiến chỉ nhà giàu mới có thể đi du học.
 • Chi phí du học nghề Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với các nước khác.
 • Số tiền lương mỗi tháng sẽ là khoản tích lũy lớn phụ giúp gia đình.
Cơ hội việc làm với thu nhập cao: Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao cho nhân sự được đào tạo tay nghề tại Trung Quốc, biết tiếng Trung và sẵn sàng với vị trí quản lý, giám sát… Trong quá trình học tập tại Trung Quốc, sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ giới thiệu việc làm thực hành hưởng lương với mức lương từ 15-30 triệu đồng/tháng, được hưởng mọi quyền lợi nghỉ lễ tết, bảo hiểm cũng như hợp đồng lao động đảm bảo quyền lợi cho sinh viên khi đi làm. Sau ra trường, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng nghề và có thể làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc với mức lương giống như người bản địa có tay nghề cao hoặc quay về Việt Nam làm việc tại doanh nghiệp Trung Quốc với mức lương cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *