Block "blog-header" not found

Số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chỉ đứng sau Trung Quốc

Theo các chuyên gia về đào tạo tiếng Nhật, Việt Nam là nơi có môi trường học tiếng Nhật “sôi nổi” với số lượng người theo học khá đông, số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chỉ sau Trung Quốc

Hôm nay 26.10, tại Trường ĐH Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu – Giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học: Xu hướng thế giới và thực tiễn tại Việt Nam”. Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên của các cơ sở giáo dục ĐH Nhật Bản như ĐH Osaka, ĐH Nữ sinh Nara, ĐH Meiji, Học viện sau ĐH JigyouSojo, ĐH Ochannomizu…

Hội thảo diễn ra cả ngày. Sau phiên khai mạc là các phiên chuyên đề được tổ chức song song. Tại các phiên chuyên đề, thực trạng dạy tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam là một trong những chủ đề chính.

Theo các chuyên gia, việc dạy – học tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay gặp khá nhiều thuận lợi, do Việt Nam được xem là nơi có môi trường học tiếng Nhật “sôi nổi”.

Theo một kết quả điều tra gần đây về cơ sở giáo dục tiếng Nhật tại nước ngoài của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, số người học tiếng Nhật tại Việt Nam là 169.582 người, đứng vị trí thứ sáu trên toàn thế giới. Về số người Việt Nam hiện đang học tập tại Nhật Bản, Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO đưa ra kết quả điều tra năm 2022 là 37.405 người, chỉ sau Trung Quốc.

Năm nay, Việt Nam và Nhật Bản tổ chức hàng loạt các sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao và xúc tiến các hoạt động giao lưu, hợp tác về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Các chuyên gia cho rằng, với bối cảnh đó, có thể ước thấy được phần đông người học Việt Nam sẽ có cơ hội học tập, làm việc cùng với người Nhật Bản trong hiện tại và tương lai.

Theo TS Lương Ngọc Minh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, ban tổ chức kỳ vọng hội thảo là nơi tạo ra sự gắn kết mạng lưới không chỉ giữa các học giả với nhau, mà còn tạo ra cơ hội liên kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, góp phần đưa ngành nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học lên một tầm cao mới.

Được biết, Trường ĐH Hà Nội (tên gọi trước đây là Trường ĐH Ngoại ngữ) là nơi đào tạo tiếng Nhật lâu đời bậc nhất trong các trường ĐH ở Việt Nam. Trường dạy tiếng Nhật ngay từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (đã 50 năm). Trường thành lập Khoa Tiếng Nhật từ cách đây 30 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *