Block "blog-header" not found

Singapore: Tăng thuế thu nhập cá nhân đối với giới nhà giàu

Những người có thu nhập cao nhất ở Singapore sẽ sớm phải trả thêm thuế thu nhập cá nhân. Đây là động thái mới của đảo quốc sư tử nhằm làm cho chế độ thuế thu nhập cá nhân của quốc gia trở nên lũy tiến hơn.

Người kiếm được nhiều hơn sẽ đóng góp nhiều hơn

Thuế suất thu nhập cá nhân cận biên cao nhất sẽ được tăng lên và có hiệu lực từ năm đánh thuế 2024 – áp dụng cho thu nhập kiếm được từ ngày 1.1.2023 đến ngày 31.12.2023.

Nguồn: ITN

Thu nhập tính phí của người nộp thuế cư trú vượt quá 500.000 SGD đến 1 triệu SGD sẽ bị đánh thuế 23%, trong khi thu nhập vượt quá 1 triệu SGD sẽ bị đánh thuế 24%.

Đối tượng nộp thuế là công dân Singapore hiện đang cư trú tại Singapore trừ những trường hợp vắng mặt tạm thời, cũng như người nước ngoài lưu trú hoặc làm việc tại Singapore từ 183 ngày trở lên trong năm trước năm đánh thuế.

Tỷ lệ trên tăng so với mức thuế 22% hiện tại đánh vào thu nhập vượt quá 320.000 SGD. Thu nhập vượt quá 320.000 SGD lên đến 500.000 SGD sẽ tiếp tục bị đánh thuế ở mức 22%.

Việc tăng thuế thu nhập cá nhân cận biên cao nhất này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 1,2% người nộp thuế thu nhập cá nhân hàng đầu, nhưng sẽ giúp tăng thêm 170 triệu SGD thu nhập từ thuế mỗi năm.

Theo phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore, ông Lawrence Wong hồi tháng trước, “khi thuế thu nhập cá nhân được quan tâm, thì nó có khả năng lũy tiến lớn hơn, để những người kiếm được nhiều hơn sẽ đóng góp nhiều hơn”.

Ông nêu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách mới sẽ mang lại cải tiến đáng kể cho hệ thống thuế của Singapore. Bởi nó sẽ giúp tăng thêm nguồn thu, đồng thời góp phần tạo ra cơ cấu thu ngân sách công bằng hơn.

Bộ trưởng Wong cho biết: “Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người đều tham gia và đóng góp vào nền kinh tế sôi động và củng cố xã hội. Trong đó, những người có điều kiện tốt hơn sẽ đóng góp phần lớn hơn”.

Lần gần nhất mà Singapore tăng thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với khung thuế thu nhập cao nhất thêm 2 điểm phần trăm từ 20% lên 22%, có hiệu lực vào năm đánh thuế 2017. Thu nhập từ việc làm của người không cư trú bị đánh thuế theo thuế suất cố định 15% hoặc thuế suất thuế cư trú lũy tiến, tùy theo mức nào cao hơn.

Chính sách hiện hành 

Cá nhân có thu nhập bắt nguồn từ Singapore đều phải chịu thuế tại nước này. Tại đảo quốc sư tử, thuế thu nhập cá nhân áp dụng hiện hành theo mức lũy tiến như sau: Thu nhập chịu thuế: 20.000 SGD đầu tiên mức thuế 0%; 10.000 SGD tiếp theo (trên 20.000 SGD đến 30.000 SGD) mức thuế là 2%; 10.000 SGD tiếp theo (trên 30.000 SGD đến 40.000 SGD) mức thuế là 3,5%; 40.000 SGD tiếp theo (trên 40.000 SGD đến 80.000 SGD) mức thuế 7%; cứ 40.000 SGD tiếp theo mức thuế sẽ tăng dần thêm 3,5%.

Về thuế thu nhập cá nhân đối với đối tượng không cư trú cho mục đích thuế, một cá nhân không được xem là đối tượng cư trú cho mục đích thuế nếu hiện diện ít hơn 183 ngày tại Singapore. Mức thuế áp dụng như sau: Thời gian hiện diện ít hơn 60 ngày: thu nhập không bị đánh thuế (trừ các đối tượng sau: Giám đốc, người biểu diễn giải trí và chuyên gia; việc di chuyển ra nước ngoài là yêu cầu công việc tại Singapore); thời gian hiện diễn từ 61 ngày đến 182 ngày: thu nhập bị đánh thuế theo tỷ lệ. Với các cá nhân là giám đốc, người biểu diễn giải trí và chuyên gia, mức thuế sẽ từ 15% đến 22% tùy trường hợp. Một cá nhân cũng có thể sử dụng hợp lý các khoản khấu trừ cho phép (quyên góp hoặc các khoản chi phí liên quan đến công việc) để giảm thiểu khoản thuế cần phải đóng.

Ở Singapore, Luật Thuế thu nhập của Singapore là văn bản pháp lý quản lý về các vấn đề thuế của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân. Luật lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1947 dưới thời chính phủ thuộc địa Anh và được áp dụng vào năm 1948. Lần sửa đổi gần nhất của luật này là vào tháng 12.2020.

Ngoài ra, cơ quan quản lý thuế là Cơ quan Doanh thu nội địa Singapore (IRAS), được thành lập vào năm 1960 và tiền thân là Cục Doanh thu nội địa. Nó hợp nhất tất cả các cơ quan thu ngân sách thành một, cho phép các quy trình quản lý, thu ngân sách trở nên hợp lý và được điều hành tốt hơn.

IRAS chịu trách nhiệm thu thuế thu nhập, thuế tài sản, thuế hàng hóa và dịch vụ… Với tư cách là cơ quan quản lý thuế chính của Bộ Tài chính, IRAS đóng vai trò trong việc xây dựng chính sách thuế bằng cách cung cấp các đầu vào chính sách, cũng như các ý nghĩa kỹ thuật và hành chính của từng chính sách. IRAS cũng tích cực theo dõi các diễn biến trong môi trường kinh tế bên ngoài và thuế để xác định các lĩnh vực xem xét và sửa đổi chính sách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *