Block "blog-header" not found

Sáu lưu ý về visa du học Anh

Để xin visa du học Anh, ứng viên cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp trước khoảng 3 tháng và tránh nêu ý định xin việc hay định cư Anh khi phỏng vấn.

Bốn loại visa du học Anh

Visa du học Anh có 4 loại chính gồm Student visa, Child student visa, Standard visitor visa và Study English in the UK.

Trong đó, Student Visa (trên 16 tuổi) dành cho người có nhu cầu học đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ. Du học sinh có thể sang Anh trước một tháng nếu khóa học kéo dài trên 6 tháng, hoặc trước một tuần nếu thời gian học dưới 6 tháng.

Child Student Visa (từ 4 đến 17 tuổi) dành cho người có nhu cầu học ở trường phổ thông tư thục. Người xin visa cần có thư mời của một trường ở Anh và có người bảo trợ.

Standard Visitor Visa cho người có nhu cầu tham gia khóa học ngắn hạn, chứng chỉ tiếng Anh hoặc trại hè trong thời gian tối đa 6 tháng. Nếu thường xuyên đến Anh, bạn có thể xin Long – term Standard visitor visa có thời hạn 2,5-10 năm và được ở lại tối đa 6 tháng mỗi lần.

Study English in the UK dành cho người tham gia khóa học tiếng Anh ngắn hạn 6-12 tháng. Bạn được lưu trú tại đây trong quá trình tham gia khóa học, cộng thêm 30 ngày, miễn là tổng thời gian ở Anh không quá 11 tháng.

Ba điều kiện xin visa du học Anh

Nếu muốn xin visa du học Anh, bạn phải đáp ứng tối thiểu ba tiêu chí dưới đây:

– Nhận được giấy mời tham gia vô điều kiện một khóa học bất kỳ tại Anh và có người tài trợ cho lộ trình du học được cấp phép.

– Chứng minh điều kiện tài chính, đảm bảo chi trả được học phí và sinh hoạt phí khi du học.

– Đáp ứng được điều kiện về học vấn kiến thức, có khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

Hồ sơ xin visa

Khi xin visa du học Anh, bạn cần lưu ý hồ sơ du học và kinh nghiệm phỏng vấn. Giấy tờ trong hồ sơ phải theo khổ giấy A4, được tháo ghim, kẹp, không ép nhựa, phẳng phiu và các chữ trên giấy tờ rõ ràng, dễ đọc. Hồ sơ tài chính, hồ sơ học thuật và giấy tờ, chứng chỉ cần được dịch thuật, công chứng. Sơ yếu lý lịch rõ ràng và minh bạch.

Nếu đại sứ quán thấy được mong muốn trải nghiệm nền giáo dục thực sự tại Anh của bạn, việc cấp visa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, du học sinh cần nắm rõ những thông tin về ngôi trường mình mong muốn học tại Anh, tình hình tài chính của bố mẹ, định hướng nghề nghiệp tương lai để giải đáp những thắc mắc của đại sứ quán về mục đích du học.

Khi được hỏi về định hướng nghề nghiệp, bạn nên tránh nhấn mạnh vào dự định xin việc và định cư tại Anh. Câu trả lời cần ngắn gọn, trung thực và đảm bảo đủ nội dung, tránh trả lời có hoặc không một cách cộc lốc gây mất thiện cảm.

Thời gian xin visa

Thời điểm phù hợp nhất để nộp đơn xin visa du học Anh là 3-6 tháng trước khi nhập học.

Đại sứ quán xét duyệt visa của du học sinh 13-34 tuần. Bạn cần chú ý các cuộc gọi trong thời gian này vì đại sứ quán có thể liên lạc bất cứ lúc nào để xem xét và xác minh một số thông tin.

Mức phí visa

Student visa: 11-16 triệu đồng.

Child student visa: 10-14 triệu đồng.

Với hai loại visa nay, chi phí khác nhau tùy theo bạn xin thị thực ở ngoài hay trong nước Anh, xin gia hạn hay nâng cấp visa.

Standard visitor visa: Khoảng 3 triệu đồng.

Short – term study visa: Khoảng 6 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị chi phí in giấy tờ, hồ sơ, khoản tiền chứng minh tài chính, phụ phí chăm sóc sức khỏe.

Thời hạn visa

Sinh viên quốc tế có thể được cấp visa tối đa 5-6 năm tùy vào chương trình học. Đối với chương trình cử nhân trở lên, thời hạn du học sinh ở Anh không quá 5 năm.

Nếu bạn đã hoàn thành khóa học cử nhân kéo dài ít nhất 4 năm học, thời hạn du học có thể là 6 năm. Tuy nhiên, một số khóa học khác như Medicine và Architecture có thời hạn học kéo dài hơn. Các chương trình khác như chứng chỉ học nghề, cao đẳng, thời hạn visa của du học sinh thường kéo dài tối đa hai năm.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, bạn có thể xin visa du học để học cao hơn, hoặc xin visa dành cho người đi làm nếu tìm được công việc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *