Block "blog-header" not found

Người Việt tại UAE quây quần, mang hơi ấm Tết đến các trại lao động

Cộng đồng người Việt tại UAE trong những nỗ lực gắn kết giữa đại dịch Covid-19 đã tổ chức nấu bánh chưng mong muốn mang đến một cái Tết ấm áp cho những đồng hương, nhất là anh chị em ở các trại lao động.

Có thể không phải ai cũng trông chờ ngày Tết, đặc biệt là khi đã và đang đi qua thời dịch Covid-19 đầy khó khăn và đau buồn này. Nhưng đối với nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), dịp Tết Nguyên đán có lẽ là những ngày được trông đợi nhất, bởi vì đây là một trong những dịp hiếm hoi được gặp gỡ quây quần với những người đồng hương.

Quả thật, cộng đồng người Việt tại UAE không lớn và không có lịch sử lâu đời như cộng đồng kiều bào tại các nước châu Âu hay Mỹ và Úc. Đa phần là người lao động ngắn hạn, rời gia đình ở Việt Nam để một mình sang làm việc kiếm sống. Bởi vậy, đã thưa người lại luôn bận rộn với cuộc sống mưu sinh vất vả, những người đồng hương Việt Nam gặp nhau hầu như chỉ để trao đổi các sản vật, thực phẩm từ quê nhà mang sang. Những cuộc gặp gỡ chóng vánh chưa đầy vài phút chẳng đủ cho ai cảm nhận được sự thân thuộc nơi quê người.

Từ nhiều năm nay, Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại UAE đã tổ chức và duy trì được một hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa, đó là kêu gọi sự chung tay từ các thành viên có điều kiện hơn về mọi mặt, tổ chức gói và nấu bánh chưng rồi phân phát đến các địa chỉ người Việt cần sự hỗ trợ để có một cái Tết đầy đủ và ấm cúng hơn.

Tham gia vào buổi gặp gỡ sum vầy hiếm hoi này, các thành viên đều rất hăng hái và trông mong, bởi bên cạnh ý nghĩa của hoạt động, dường như ai cũng mong có dịp để gặp nhau để chuyện trò, tâm sự. Thông qua các khâu phân công chuẩn bị nguyên liệu và ngồi quây quần rửa lá, gói, nấu, rồi đi phân phát, những người đồng hương quanh năm đầu tắt mặt tối bỗng dưng có được chút thời gian dư dả bên nhau, để được thấy mình cũng có một cộng đồng, để bớt thấy mình lẻ loi nơi đất khách trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hoạt động được tổ chức tại hai địa điểm là Abu Dhabi (thủ đô UAE) và Dubai, nơi có nhiều người Việt tập trung sinh sống nhất. Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, các hoạt động cộng đồng khác bị hạn chế nhiều. Việc tổ chức được hoạt động mang tính truyền thống này là một nỗ lực đáng được tán dương của Ban liên lạc người Việt tại UAE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *