Block "blog-header" not found

New Zealand nới lỏng quy định nhập cư để thu hút lao động nước ngoài

New Zealand công bố chương trình định cư mới, với một loạt quy định được nới lỏng hơn dành cho một số ngành nghề đòi hỏi lao động chuyên môn.

Chính phủ New Zealand, ngày 13/12, công bố chương trình định cư mới, với một loạt quy định được nới lỏng hơn dành cho một số ngành nghề đòi hỏi lao động chuyên môn, đặc biệt là lĩnh vực y tá và chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu với báo giới ngày 12/12, Bộ trưởng Nhập cư Michael Wood cho biết việc thay đổi quy định nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động kỹ năng đang ngày càng trầm trọng tại ‘xứ Kiwi’, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm ‘đứt gãy’ luồng di chuyển lao động quốc tế tại quốc gia này. Ông chia sẻ nhiều doanh nghiệp của New Zealand đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nhân công, ảnh hưởng tới quy mô hoạt động và sản xuất. Đây cũng là một phần tác nhân gây ra áp lực về chi phí sinh hoạt, hiện đang tăng phi mã tại New Zealand. Các điều chỉnh được xây dựng theo hướng nới lỏng quy định nhập cư sẽ cung cấp cho New Zealand lợi thế trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, giúp thu hút lao động có tay nghề cao.

Tuy nhiên, khác với quốc gia láng giềng là Australia đã áp đặt một giới hạn trần nhập cư là 195.000 người trong năm tài chính 2022 – 2023, New Zealand không đưa ra khung giới hạn số lượng nhập cư hay mục tiêu số lượng nhập cư diện tay nghề. Thay vào đó, Chính phủ New Zealand ban hành một ‘danh sách xanh’, bao gồm gần 100 ngành nghề được ưu tiên cho người nhập cư.

Các ngành này được chia thành hai cấp bậc. Một số ngành được đưa vào danh sách cấp một là những ngành xếp vào diện đặc biệt thiếu hụt lao động, như y tá, bác sĩ, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, bác sĩ thú y và kỹ sư… Khi người nước ngoài đăng ký nhập cư vào các ngành này sẽ được hưởng quyền ưu tiên cấp thị thực cư trú ngay lập tức. Trong khi, với các ngành còn lại được xếp vào cấp hai, người nước ngoài đăng ký nhập cư phải đảm bảo điều kiện đã làm việc tại New Zealand trong khoảng thời gian hai năm.

Tại nhóm cấp hai có thêm 10 ngành mới được bổ sung vào danh sách, bao gồm giáo viên, thợ máy, thợ giết mổ gia súc trong các khu chăn nuôi, chế biến và thợ cấp thoát nước… Ngoài ra, lao động nước ngoài đăng ký nhập cư diện ngành nghề lái xe buýt và xe tải cũng được cung cấp một lộ trình riêng biệt theo từng ngành cụ thể.

Do đại dịch COVID-19, trong ba năm gần đây, luồng di cư lao động quốc tế đến với New Zealand đã gần như bị đứt gãy hoàn toàn. Trong khi đó, số lượng lao động New Zealand chuyển đến sinh sống và làm việc tại quốc gia láng giềng Australia lại gia tăng nhanh chóng qua các năm.

Số liệu của Cơ quan Thống kê New Zealand (Stats NZ) cho thấy, trong vòng 12 tháng, tính đến hết tháng 3/2022, có 7,500 người New Zealand đã chuyển đến Australia, nhiều hơn gấp đôi mức trung bình 10 năm vào thời điểm trước đại dịch.

Hiện New Zealand đang rất cần thêm lao động, với khoảng 94.000 vị trí tuyển dụng quốc tế đang được quảng cáo. Với tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,3%, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng Trung ương – RBNZ) cho rằng tỉ lệ việc làm bền vững cao hơn mức tối đa và tình trạng tắc nghẽn nhập cư chính là nguyên nhân nội tại thúc đẩy lạm phát tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *