Block "blog-header" not found

Luật mới chống nhập cư bất hợp pháp vào Anh

Luật chống nhập cư bất hợp pháp mới của Anh dự kiến sẽ được công bố tại Hạ viện nước này trong ngày hôm nay (7/3)
Cụ thể, ngày 7/3, Chính phủ Vương quốc Anh sẽ công bố luật mới, theo đó không cho phép người di cư nhập cảnh vào Anh bằng những con đường bất hợp pháp được xin tị nạn. Theo luật mới, Chính phủ Anh sẽ không xem xét đơn xin tị nạn của những người nhập cư vào Anh trên những chiếc thuyền nhỏ.
Luật mới sẽ cho phép Chính phủ Anh bắt giam và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp về quốc gia xuất phát hoặc chuyển tới một quốc gia như Rwanda để thực hiện quy trình xin tị nạn tại Anh. Những người nhập cư chỉ có thể tránh bị trục xuất vì những lý do đặc biệt liên quan đến tị nạn, nhân quyền hoặc nô lệ thời hiện đại.
Đáng chú ý, luật mới cho phép Bộ trưởng Bộ Nội vụ có quyền bác bỏ sự can thiệp của Tòa án châu Âu như vụ việc tòa án này ngăn chặn Anh trục xuất người nhập cư qua eo biển Manche sang Rwanda vào mùa hè năm 2022.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác định, mục tiêu ngăn dòng người di cư đến Anh bằng xuồng nhỏ là 1 trong 5 ưu tiên chính của ông.
Theo hãng tin Reuters, số lượng người di cư đến bờ biển phía Nam nước Anh tăng vọt lên hơn 45.000 người vào năm 2022 và khoảng 90% trong số họ xin tị nạn.
Người phát ngôn của Thủ tướng Anh hôm 6/3 cho biết: “Chúng ta có một tình huống không thể chấp nhận được, nó lấy đi cơ hội của những người thực sự cần sự giúp đỡ. Điều đó đơn giản là không công bằng. Chúng ta phải loại bỏ lợi ích từ việc có thể đăng ký xin tị nạn của những người đến Anh bất hợp pháp và ngăn chặn những chiếc xuồng chở họ”.
Theo khảo sát của YouGov vào tháng 11/2022, kiểm soát nhập cư đã trở thành vấn đề quan trọng thứ ba với cử tri Anh sau vấn đề kinh tế và khám chữa bệnh. 87% người được hỏi cho rằng chính phủ đang xử lý vấn đề không tốt.
Việc đưa người vượt eo biển Manche đã mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho những kẻ buôn người và gây nguy hiểm tính mạng cho người di cư.
Năm 2022, cựu Thủ tướng Boris Johnson đã đạt được thỏa thuận gửi hàng chục nghìn người di cư, nhiều người xuất phát từ Afghanistan, Syria hoặc các quốc gia bị chia cắt bởi xung đột khác, đến Rwanda ở châu Phi. Tuy nhiên, chuyến bay trục xuất theo kế hoạch đầu tiên bị chặn vào tháng 6/2022 do lệnh cấm vào phút cuối mà Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *