Block "blog-header" not found

Lộ trình đào tạo Du Học Nghề Điều Dưỡng tại CHLB Đức

Ở các nước phát triển như Đức thì tỉ lệ già hóa dân số đang ngày càng tăng cao, người cao tuổi tại đất nước này đang cần đến sự chăm sóc ngày càng lớn. Với chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và văn hóa vào Viện dưỡng lão khi về già của người Đức, làm cho ngành điều dưỡng trở thành một trong những ngành cần nhiều nguồn nhân lực nhất tại CHLB Đức hiện nay. Chính vì vậy đang cần đến số lượng điều dưỡng lên đến hơn 10.000 người và con số này sẽ không ngừng tăng trong tương lai. Lực lượng sinh viên trong ngành điều dưỡng là những sinh viên người Đức hiện không thể đáp ứng đủ với nhu cầu ngành điều dưỡng. Vì vậy mà sinh viên Việt Nam cũng như các quốc gia khác tham gia vào du học nghề điều dưỡng tại Đức ngày một tăng bởi những chính sách và ưu đãi ngộ thích hợp.
Quyền lợi khi tham gia chương trình Du học nghề Điều dưỡng tại Đức
 • Được miễn phí 100% học phí khi tham gia chương trình
 • Được nhận trợ cấp 1100-1300 Euro trong suốt 3 năm học và tăng dần qua các năm (tương đương 28-33 triệu VND/tháng)
 • Được khuyến khích và  xếp thực tập, làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão
 • Kiến thức và kinh nghiệm học được sau 3 năm theo chương trình có giá trị rất cao, bằng cấp được công nhận trên toàn Châu Âu.
 • Nhu cầu khát nhân sự lớn, 100% cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
 • Lương sau tốt nghiệp lên đến 2400-3000 euro/tháng (tương đương 62-78 triệu VND/tháng).
* Lưu ý: tại Đức người đi làm phải trả 21-30% thuế, bảo hiểm, hưu trí!
 • Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức sau 3 năm học theo chương trình và 2 năm đi làm tại Đức, theo quy định đủ 5 năm học tập và làm việc có đóng thuế đầy đủ tại Đức là bạn có cơ hội xin định cư lâu dài tại Đức.
Lộ trình đào tạo của chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức
Chương trình học nghề Đức ngành Điều dưỡng sẽ đào tạo các kỹ năng và kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe con người, cụ thể là chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và chăm sóc người bệnh. Song song với thời gian học lý thuyết tại trường thì du học sinh được bố trí thực tập tại các cơ sở y tế liên quan. Việc này không chỉ giúp du học sinh có kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học mà các bạn còn nhận được khoản lương thực hành để chi trả các chi phí sinh hoạt tại Đức.
Các môn học thông thường trong chương trình học nghề Điều dưỡng tại Đức là: Giải phẫu, Chăm sóc cơ thể, Tâm lý học, Chẩn đoán và Phục hồi, Dinh dưỡng, Luật, và Ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức),…Trong quá trình thực tập tại các cơ sở y tế, bạn sẽ được phân công trực theo ca sáng, chiều, tối. Bạn sẽ thực hiện các công việc như đo đạc các chỉ số bệnh lý, cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm truyền, cho bệnh nhân ăn uống theo chế độ,…
Với lộ trình đào tạo du học nghề điều dưỡng tại Đức thường kéo dài từ 3 – 5 năm, bạn được học lý thuyết và các bài tập thực tế thường xuyên. Cơ hội bạn tiếp cận thực tế như thực tập làm việc tại các phòng khám, bệnh viện, nhà của người già,… là điều chắc chắn.
Hoạt động nâng cao sức khỏe và phòng ngừa: Lĩnh vực học tập này tập trung vào các chủ đề về tăng cường và phòng ngừa sức khỏe. Ví dụ: các thực tập sinh, sẽ đối phó với các nguyên nhân của sự thay đổi về sức về sức khỏe của bệnh nhân, họ đặt câu hỏi về hình ảnh bản thân chuyên nghiệp của họ và xem xét làm thế nào họ có thể giữ sức khỏe cho mình. Họ cũng thảo luận về sự mâu thuẫn giữa quyền tự quyết của bệnh nhân và nghĩa vụ chăm sóc của người chăm sóc.
Các quy trình chữa bệnh và an toàn cho bệnh nhân: Các học viên có được đào tạo chuyên môn y tế trong lĩnh vực học tập này, ví dụ như trong lĩnh vực phẫu thuật và nội khoa, để có thể chẩn đoán điều dưỡng đúng. Bạn sẽ học cách tư vấn cho bệnh nhân, quá trình chăm sóc được cấu trúc và cách giao tiếp với bác sĩ diễn ra. Lịch trình bao gồm các chủ đề như quản lý vết thương, tư vấn bệnh nhân và phòng ngừa nhiễm trùng.
Hành động trong các tình huống cấp cứu: Điều dưỡng viên tại Đức thường phải đối mặt với các tình huống cấp cứu phải nhanh chóng thực hiện trong các trường hợp tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. Họ được chuẩn bị cho một tình huống cấp tính như vậy trong quá trình đào tạo của họ. Học viên sẽ được học cách đưa ra quyết định một cách bình tĩnh và an toàn. Các vấn đề nhạy cảm về mặt xã hội như hiến tạng hoặc sinh hoạt cũng sẽ được thảo luận.
Phục hồi chức năng: Chăm sóc phục hồi chức năng nhằm mục đích cho phép bệnh nhân ứng phó với cuộc sống hàng ngày một cách độc lập. Điều này đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh mãn tính hoặc sau một tai nạn. Điều dưỡng viên cung cấp thông tin về các đề nghị phục hồi chức năng và làm việc chặt chẽ với một đội ngũ thông dịch viên, ví dụ, bác sĩ, vật lý trị liệu và nhà trị liệu nghề nghiệp.
Đồng hành cùng bệnh nhân trong giai đoạn cuối đời: Thực tập sinh học cách cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh nan y và gia đình họ. Nó chủ yếu là về các biện pháp để ngăn ngừa và giảm đau, những tình huống nên xử lý trong trường điều dưỡng.
Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc tại các cơ sở y tế như: viện dưỡng lão, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm cấp cứu, chăm sóc tại nhà
Một số công việc của Điều dưỡng viên tại CHLB Đức như sau:
 • Chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ với mục tiêu giúp bệnh nhân phát huy tối đa khả năng tự lập.
 • Chăm sóc và điều trị sau phục hồi của bệnh nhân như nhắc nhở uống thuốc, tiêm truyền, vận động, chế độ dinh dưỡng và các phương pháp trị liệu riêng đối với từng bệnh nhân.
 • Phối hợp với bác sĩ để thông báo định kỳ về tình trạng của bệnh nhân nhằm đưa ra phương án điều trị tối ưu.
 • Quản lý sổ sách, hồ sơ bệnh án, bàn giao ca trực.
 • Sắp xếp lịch hẹn, thăm khám, tái khám
 • Quản lý cơ sở vật chất của bệnh viện, trang thiết bị y tế./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *