Block "blog-header" not found

Lao động Việt sang Đức học nghề được cấp thêm lương 30 triệu đồng/tháng

Sau khi đỗ kỳ thi tiếng, ứng viên sẽ tiếp tục được đào tạo nghề 3 năm tại Đức. Trong thời gian này các ứng viên vẫn sẽ được hưởng lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Sau khi học xong, ứng viên có cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức và thu nhập tương đương như lao động bản địa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi – Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”, đơn vị tiếp tục tuyển chọn các ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững.

Theo đó, các ứng viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức trình độ B1, dự kiến tổ chức từ tháng 1/11 năm nay đến tháng 7/2024, đến trình độ B2 tại Hà Nội. Ngoài ra ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức.

Các ứng viên khi tham gia sẽ được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án, được miễn phí tiền ở, ngoài ra học viên còn được hỗ trợ 36 eur/tháng (khoảng 900.000 đồng), đồng thời được hỗ trợ tiền khám sức khỏe, lệ phí xin visa, vé máy bay và 250 eur/người trước khi xuất cảnh.

Sau khi thi đỗ kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 và chuyên sâu đến B2, các học viên sẽ được tiếp tục tham gia khóa đào tạo ba năm tại Đức để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia, được làm việc hưởng mức lương tương đương như lao động Đức và xem xét cho phép định cư lâu dài.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu. Năm thứ nhất là 1.100 eur/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 eur/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 eur/tháng (tương đương 33 triệu đồng). Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên chỉ tự chi trả tối đa 300 eur tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, số lượng tuyển đợt này khoảng 30 người. Là công dân Việt Nam từ 19 – 30 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông trung học và tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam. Thời gian nhận hồ sơ từ 10/8 – 30/9.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 7 tháng, Việt Nam có khoảng 85.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 77,4% kế hoạch năm. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với 41.139 lao động. Tiếp đến là Đài Loan (Trung Quốc) với 36.956 lao động, Hàn Quốc 1.799 lao động, Trung Quốc 1.024 lao động…

Với Đức, Cục Quản lý lao động Việt Nam đánh giá đây là thị trường mới, có thu nhập cao, nhiều quyền lợi đối với người lao động. Tương lai sẽ là một trong những thị trường hấp dẫn, bền vững và lâu dài của lao động Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *