Block "blog-header" not found

Lao động trình độ cao đẳng ở bốn ngành có cơ hội làm việc tại Đức

Chương trình “Hand in hand for international talent” thí điểm tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Đối tượng là người đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong bốn ngành đã được đào tạo, gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn.

Ngày 10/11, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cùng Cơ quan Lao động Liên bang Đức, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến Chương trình “Hand in hand for international talents”.

Đây là chương trình tuyển chọn lao động có tay nghề được đào tạo, có kinh nghiệm của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức, giai đoạn 2022-2023.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan Lao động Liên bang Đức ký ngày 15/2/2011.

Chương trình này nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.

Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia. Bên cạnh đó, họ được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại CHLB Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại CHLB Đức.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong những năm qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (trước là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) cùng các cơ quan liên quan của hai nước đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề và đạt được kết quả tốt đẹp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Trung tâm Lao động ngoài nước có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động về tuyển chọn, phái cử lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận. Từ năm 2015, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi – đã phái cử gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại CHLB Đức. Qua đó, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực.

“Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề giữa Việt Nam-CHLB Đức trong tương lai” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định.

Trưởng phòng Quan hệ quốc tế (Cơ quan Lao động Liên bang Đức) Alexander Wilhelm cho hay, hiện nhu cầu lao động có tay nghề tại Đức tăng lên do nền kinh tế Đức đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực số hóa và hướng tới các mục tiêu khí hậu mới. Cùng với đó, sự thay đổi cơ cấu nhân khẩu học (già hóa dân số) cũng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực trẻ, trình độ cao.

“Phía Đức đánh giá lao động Việt Nam chăm chỉ, cần cù và được các doanh nghiệp đánh gia cao. Việc hợp tác này phát huy năng lực, thế mạnh và mang lại những lợi ích thiết thực cho hai bên” – ông Alexander Wilhelm nêu rõ.

Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam Marko Walde mong muốn, thông qua chương trình này, sẽ tạo thêm cơ hội cho người lao động có tay nghề của Việt Nam có một công việc phù hợp chuyên môn với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Đức. “Đây cũng là một trong những nỗ lực của Chính phủ CHLB Đức nhằm thu hút nhân lực từ nước ngoài cho thị trường lao động Đức” – ông Marko Walde cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *