Block "blog-header" not found

Lao động thời vụ đi Hàn Quốc được gia hạn cư trú 8 tháng

Quy định mới của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho phép lao động thời vụ nhập cảnh theo thị thực lao động ngắn hạn (visa E8) sẽ được gia hạn thời gian cư trú lên 8 tháng, kể từ ngày 30/6/2023.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có thông báo cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc điều chỉnh một số nội dung của Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh từ ngày 30/6. Cụ thể, người lao động thời vụ E8 được gia hạn thời gian cư trú, tổng thời gian cư trú không vượt quá 8 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã hướng dẫn các địa phương triển khai chương trình thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Chương trình này triển khai trong 5 năm, tính ngày 1/1/2022. Trong đó nguyên tắc là hợp tác phi lợi nhuận nên UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền trao đổi và ký kết thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, chứ không giao cho doanh nghiệp thực hiện.

Chương trình này nhằm đến người lao động trong độ tuổi từ 30 – 55, cư trú dài hạn tại tỉnh có ký thỏa thuận với địa phương Hàn Quốc; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không có tiền án và không thuộc diện cấm, tạm hoãn xuất cảnh; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp.

Lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo chương trình này được trả lương theo mức lương tối thiểu hàng năm theo pháp luật của nước sở tại. Chẳng hạn, lương tối thiểu năm 2023 là 2.010.580 KRW/tháng, tương đương hơn 36 triệu đồng.

Người lao động được hưởng các chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc và được địa phương Hàn Quốc hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi…

Người lao động có trách nhiệm tuân thủ hướng dẫn của địa phương đưa đi và các quy định luật pháp nước sở tại đặc biệt về nước ngay sau khi hoàn thành hợp đồng lao động ở nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động có nhu cầu tìm hiểu thì liên hệ với Sở LĐTB&XH nơi cư trú, tuyệt đối không đăng ký với bất kì cá nhân tổ chức môi giới nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *