Block "blog-header" not found

Hội người Việt ở New Zealand có cuộc sống như thế nào? Những chia sẻ từ người Việt ở New Zealand

Ngày này, người Việt sang New Zealand sinh sống là điều rất bình thường, các bạn có muốn người Việt có cuộc sống ở New Zealand như thế nào không. Bài viết dưới đây GVS sẽ chia sẻ cho các bạn về công việc, cuộc sống của hội người Việt ở New Zealand như thế nào.

Hội người Việt ở New Zealand có nhiều không?

Hiện nay, New Zealand đang làm một đất nước có xu hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ trên thế giới. Có diện tích gần bằng Việt Nam song dân số New Zealand lại khá ít, chỉ có khoảng 4.9 triệu người. Vì vậy, đây chính là cơ hội để phát triển, làm việc và nhập cư dành cho rất nhiều người, trong đó có hội người Việt ở New Zealand.

Mặc dù là một đất nước đang có tiềm năng phát triển nhưng người Việt sang đây không nhiều như những quốc gia khác. Theo ông Lê Kim Mỹ, là một thành viên của hội người Việt ở New Zealand thì thành phố Auckland (một thành phố lớn ở New Zealand) chỉ có khoảng 2.000 đến 3.000 người Việt sinh sống. Ở một số nơi khác cũng có người Việt sinh sống. Tuy nhiên, theo thống kê, năm 2013 chỉ có khoảng 7.000 cộng đồng người Việt  New Zealand đang sinh sống, làm việc và học tập.

Người Việt ở New Zealand chủ yếu sống và làm việc ở các thành phố lớn như là Auckland, thủ đô Wellington và Christchurch. Ngoài ra còn có một số nơi khác như là Ōtāhuhu, Papatoetoe, Manurewa và Māngere. Nếu các bạn có ý định sang bắt đầu cuộc sống ở New Zealand để làm việc, xuất khẩu lao động hoặc du học thì có thể đến những địa điểm này để có thể gặp nhiều người Việt hơn.

Cuộc sống của người Việt ở New Zealand

So với làm việc ở các nước khác, thì xuất khẩu lao động ở New Zealand có vẻ thoải mái hơn. Tuy cũng người Việt ở New Zealand sẽ có một số khó khăn khi mới tới. Một trong số đó là vấn đề về ngôn ngữ ở New Zealand. Nhưng, theo như ý kiến của những người trong hội người Việt ở New Zealand thì người Việt có cuộc sống ở New Zealand khá tốt.

Vì dân số New Zealand không đông nên nơi đây có cuộc sống khá yên tĩnh, thanh bình. Nếu ưa thích sự ồn ào, náo nhiều thì có vẻ nơi đây không phải là một địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Ngược, nếu bạn là người ưa thích cuộc sống yên tĩnh, thì nơi đây chính là thiên đường dành cho bạn.

Người Việt ở New Zealand có nhiều cơ hội làm việc không?

Câu trả lời là có. Mật độ dân số ở New Zealand hiện nay khá thấp, nên có nhiều cơ hội làm việc luôn mở rộng đối với những người nhập cư. Bạn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó, thì việc tìm được một công việc ở đây rất dễ dàng. Không những thế, có rất nhiều người làm cùng lúc 2, 3 công việc.

Cũng có rất nhiều người Việt ở New Zealand chia sẻ rằng bạn chỉ cần có sẵn tay nghề và tri thức là đã được các công ty, nhà máy tuyển dụng vào một công việc có một mức lương khá rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm các cộng việc lao động chân tay như làm quán ăn, mở cửa hàng, làm nail ở New Zealand,….

Có rất nhiều người Việt ở New Zealand đều lựa chọn mở các cửa hàng quán ăn, và một số cửa hàng dịch vụ khác. Vì vậy tuy dân số cộng  người Việt ở New Zealand không cao, những bạn cũng có thể gặp được trong các quán ăn người Việt.

Chi phí sinh hoạt trong cuộc sống ở New Zealand qua lời kể hội người Việt

Theo như lời kể của hội người Việt  New Zealand, chi phí sinh hoạt tại New Zealand khá đắt đỏ. Có thể bạn chưa biết, thành phố Auckland đứng thứ 35 trong danh sách các thành phố có phí sinh hoạt đắt nhất thế giới. Ví dụ: giá nhà thuê ở New Zealand là 515 NZD/tuần (gần 8 triệu VND), tương đương khoảng 2.000 NZD/tháng (hơn 30 triệu VND/tháng).

Giá lương thực thực phẩm ở New Zealand cũng rất cao, ví dụ:

  • Để mua 1 cân chanh, bạn cần phải chi 60 NZD – tương đương 900.000 VNĐ.
  • Chi 5 NZD (khoảng 75,000 VNĐ) chỉ để mua 1 quả ớt chuông.

Từ đó, bạn có thể thấy được, mặc dù làm việc ở New Zealand có thu nhập khá cao và nhiều cơ hội làm việc nhưng song song với đó thì chi phí sinh hoạt cũng cao không kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *