Block "blog-header" not found

Doanh nghiệp Israel thiếu người, lao động không muốn đi làm

Các doanh nghiệp Israel đang gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân viên cho nhiều vị trí việc làm, do nhiều lao động dù thất nghiệp nhưng vẫn muốn ở nhà nhận trợ cấp.

Cùng với các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian khủng hoảng do dịch COVID-19, số vị trí việc làm cần tuyển người trong các doanh nghiệp tại Israel đang tăng lên nhanh chóng trong tất cả các ngành nghề.

Thông báo của Cơ quan Thống kê quốc gia Israel cho biết, số vị trí cần tuyển người tại thời điểm cuối tháng 3/2021 đạt khoảng 112.500 vị trí, mức cao nhất kể từ năm 2009. Hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đều có nhu cầu tuyển người cao hơn thời điểm trước dịch.

Đặc biệt, các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, giải trí và thương mại, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đang ghi nhận nhu cầu tuyển lao động tăng mạnh nhất.

Đồng thời, số vị trí việc làm có người đảm nhiệm trong các lĩnh vực, ngoại trừ công nghệ thông tin và chăm sóc y tế, đều giảm mạnh so với năm 2019 – thời kỳ trước khi xảy ra dịch COVID.

Khoảng 34% doanh nghiệp cho biết nhu cầu thuê tuyển nhân viên của họ hiện đang cao hơn so với trước dịch. Tỉ lệ việc làm trống trong tháng 3/2021 đã tăng lên 4,43%, cao hơn nhiều so với 3,59% của năm 2019 và 2,47% của năm 2020.

Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp tại Israel trong năm qua đạt trung bình 16% do hậu quả của dịch COVID-19. Mặc dù chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã giúp nhiều hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 10% trong đầu tháng 4/2021.

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người thất nghiệp chưa muốn đi làm là chương trình trợ cấp thất nghiệp do dịch COVID-19 sẽ kéo dài đến hết tháng Sáu tới. Vì vậy, Chính phủ Israel đang áp dụng một số hình thức khuyến khích việc làm cho cả người lao động lẫn chủ doanh nghiệp.

Thống kê của Cục Việc làm, thuộc Bộ Lao động và Xã hội cho biết hiện vẫn có tới 547.000 người tại Israel đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *