Block "blog-header" not found

Định cư Đan Mạch – quốc gia Bắc Âu mức sống hàng đầu thế giới

Cùng BSOP tìm hiểu những thông tin tổng quát nhất về Đan Mạch và chính sách định cư Đan Mạch mới nhất cho những người quan tâm tới cơ hội định cư tại quốc gia Bắc Âu này.

Đan Mạch là quốc gia nào?

Đan Mạch là quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, gồm một phần diện tích là cực Bắc của bán đảo Jutland và chuỗi 406 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau thuộc biển Baltic.

Đan Mạch có biên giới trên đất liền duy nhất với Đức ở phía Nam, còn lại là hơn 8.750 km đường biển. Toàn bộ địa hình đất nước rất bằng phẳng, cao độ thấp, trung bình chỉ 31m trên mực nước biển. Đan Mạch có khí hậu ôn đới, mùa đông không quá lạnh, mùa hè mát mẻ.

Đan Mạch là thành viên sáng lập của hàng loạt các tổ chức quốc tế lớn như: NATO, OECD, OSCE, Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bắc Âu. Ngoài ra Đan Mạch cũng tham gia Liên minh châu Âu EU & là một trong 27 thành viên của khối Schengen.

Đan Mạch là quốc gia rất phát triển với tiêu chuẩn sống cao, thuộc top đầu ở hầu hết các bảng xếp hạng về giáo dục, y tế, tự do,…Chính vì vậy quốc gia này cũng là một trong những điểm đến định cư đáng mơ ước, mang lại phúc lợi xã hội và cơ hội phát triển tuyệt vời.

định cư đan mạch - hưởng những phúc lợi tuyệt vời của quốc gia Bắc Âu

Các thông tin cơ bản về Đan Mạch

+ Khu vực: Bắc Âu

+ Thủ đô: Copenhagen

+ Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Đan Mạch

+ Quốc khánh: 05/06

+ Dân số 5.928.364 người

+ Đơn vị tiền tệ: Krone Đan Mạch (DKK)

+ GDP (2022): 386,7 tỷ USD

+ Thu nhập bình quân đầu người (2019): 65.713 USD

+ Chỉ số phát triển con người HDI: 0.948 (mức rất cao)

+ Múi giờ: GMT+1

Giấy phép định cư Đan Mạch là gì?

Theo quy định của Chính phủ Đan Mạch, người nước ngoài muốn làm việc, đoàn tụ gia đình, hoặc ở lại Đan Mạch quá 90 ngày sẽ phải xin giấy phép định cư.

Để có được giấy phép này, bạn có thể nộp đơn xin thông qua Sở Di trú Đan Mạch hoặc Cơ quan Tuyển dụng và Hội nhập Quốc tế Đan Mạch (SIRI).

Tại Đan Mạch có 2 loại giấy phép định cư được cấp:

  • Giấy phép định cư tạm thời: Cho phép người sở hữu được cư trú tại Đan Mạch trong thời hạn từ 1 tới 2 năm, tùy từng trường hợp.
  • Giấy phép định cư vĩnh viễn: Được cấp cho các cá nhân đã sinh sống hợp pháp tại Đan Mạch ít nhất 8 năm. Giấy phép này có thời hạn vĩnh viễn.

Ngoài Đan Mạch bạn cũng có thể tham khảo các chương trình định cư châu Âu HOT nhất hiện nay.

Quyền lợi của người sở hữu giấy phép định cư Đan Mạch

Người có giấy phép định cư tạm thời của Đan Mạch sẽ được quyền sinh sống, làm việc và tự do di chuyển tại quốc gia này trong thời gian giấy phép còn hiệu lực. Ngoài ra họ cũng sẽ được sử dụng các dịch vụ Y tế và Giáo dục như người bản xứ trong khoảng thời gian trên.

Trong khi đó người sở hữu giấy phép định cư vĩnh viễn tại Đan Mạch sẽ được hưởng mọi quyền lợi trên với thời hạn là vĩnh viễn. Ngoài ra giấy phép này còn giúp họ được hưởng Giáo dục và Y tế công hoàn toàn miễn phí và dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Do Đan Mạch là thành viên của khối Schengen, người sở hữu giấy phép định cư tại quốc gia này sẽ được quyền tự do di chuyển miễn thị thực tới 26 quốc gia châu Âu khác trong khối, trong đó bao gồm nhiều quốc gia lớn như: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy,…

Các dạng giấy phép định cư tạm thời của Đan Mạch

Có nhiều loại giấy phép cư trú tạm thời khác nhau ở Đan Mạch, tùy thuộc vào mục đích của người xin:

+ Giấy phép định cư để lao động (visa lao động).

+ Giấy phép định cư để học tập (visa du học).

+ Giấy phép định cư diện đoàn tụ gia đình (visa gia đình).

+ Giấy phép định cư diện đầu tư (start-up visa).

Quy trình xin giấy phép định cư tạm thời tại Đan Mạch

Các thủ tục xin giấy phép định cư Đan Mạch được khởi đầu bằng việc tạo hồ sơ của bạn thông qua website của Sở Di trú hoặc SIRI. Sau đó, tùy thuộc vào nơi sinh sống, bạn có thể sẽ phải tới nộp hồ sơ trực tiếp tại một cơ quan đại diện của Chính phủ Đan Mạch (Đại sứ quán, Lãnh sự quán,…). Nếu đang có mặt tại Đan Mạch, bạn có thể tới nộp hồ sơ tại các văn phòng địa phương của SIRI.

Chú ý: Tại một số quốc gia, Đan Mạch không có văn phòng đại diện riêng mà được kiêm nhiệm bởi văn phòng của nước láng giềng Na Uy. Cần lưu ý rằng mức phí xin giấy phép định cư của phía Na Uy sẽ cao hơn của Đan Mạch.

Quy trình 5 bước xin giấy phép định cư Đan Mạch

Bước 1: Tạo tài khoản trên website https://nyidanmark.dk/ và lựa chọn loại giấy phép định cư muốn xin. Sau khi hoàn tất quá trình cung cấp thông tin cá nhân và đăng ký, bạn sẽ nhận được 1 số ID riêng cho hồ sơ của mình.

Bước 2: Thanh toán chi phí theo quy định và in hóa đơn. Bạn sẽ cần nộp biên nhận cùng với đơn đăng ký.

Bước 3: Thu thập các giấy tờ cần thiết để nộp cùng với đơn đăng ký của mình. Bất kỳ giấy tờ yêu cầu nào bị thiếu sẽ phải được giải thích bằng lý do chính đáng, nếu không đơn của bạn sẽ có thể bị từ chối.

Bước 4: Điền đơn đăng ký. Đảm bảo sử dụng đúng mẫu đơn phù hợp với hình thức cư trú bạn muốn đăng ký. Mỗi hình thức sẽ có mẫu đơn đặc thù riêng.

Bước 5: Gửi thông tin sinh trắc học của bạn. Nếu đang có mặt tại Đan Mạch, bạn có thể  tới Cơ quan Di trú Đan Mạch chụp ảnh thẻ và lấy vân tay. Nếu muốn nộp các thông tin này từ nước ngoài, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí để cơ quan ngoại giao của Đan Mạch xử lý đơn đăng ký của bạn.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin giấy phép định cư Đan Mạch

+ Chứng từ về lệ phí đã nộp.Hãy gửi kèm biên lai nộp phí bạn đã in ra.

+ Hộ chiếu bản gốc. Chú ý: Hộ chiếu của bạn cần phải có thời hạn lâu hơn ít nhất 3 tháng so với thời hạn giấy định cư bạn muốn xin.

+ Ảnh cá nhân theo kích thước hộ chiếu. Ảnh của bạn sẽ phải tuân thủ theo hướng dẫn về thị thực của khối Schengen.

+ Đơn xin định cư theo mẫu.

+ Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú của bạn tại Đan Mạch, hoặc chứng minh bạn đủ khả năng tài chính cho một chỗ ở tại Đan Mạch.

+ Chứng minh đủ khả năng tài chính để sinh sống tại Đan Mạch. Với visa lao động, bạn có thể nộp hợp đồng lao động kèm mức lương cụ thể. Với visa du học, nguồn thu nhập của bạn có thể là một khoản học bổng.

+ Các giấy tờ cần thiết khác, phụ thuộc vào từng dạng định cư:

+ Hợp đồng lao động (với visa lao động).

+ Thư chấp thuận nhập học từ trường đại học (với visa du học).

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (với visa gia đình).

Chi phí xin giấy phép định cư Đan Mạch

Mức phí xin giấy phép định cư sẽ khác nhau, tùy thuộc vào dạng giấy phép bạn lựa chọn.

Visa lao động: 4.405 DKK (tương đương 592 EUR).

Visa du học: 1.890 DKK (tương đương 254 EUR).

Visa gia đình: 2.920 DKK (tương đương 392 EUR).

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy phép định cư Đan Mạch

Quy trình cấp giấy định cư kéo dài bao lâu?

Thông thường quá trình thẩm định và duyệt hồ sơ sẽ kéo dài trong 3 tháng kể từ ngày nộp. Thời gian duyệt hồ sơ sẽ phụ thuộc vào loại giấy định cư bạn nộp.

Sau bao lâu sẽ nhận được thẻ định cư?

Thẻ định cư Đan Mạch sẽ tự động được cấp cho bạn sau khi bạn được cấp giấy phép định cư. Thẻ sẽ được gửi về địa chỉ của bạn tại Đan Mạch trong khoảng 2-3 tuần sau khi được cấp giấy phép.

Thẻ định cư cần thiết trong những trường hợp nào?

Thẻ định cư là giấy tờ vô cùng quan trọng, chứng minh bạn có quyền cư trú tại Đan Mạch. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên luôn mang theo nó bên người, đặc biệt trong trường hợp ra nước ngoài.

Phải làm gì nếu để mất thẻ định cư?

Nếu để thất lạc thẻ định cư Đan Mạch, bạn sẽ phải tới khai báo với cơ quan cảnh sát địa phương. Họ sẽ cấp cho bạn một biên bản xác nhận cùng chữ ký và con dấu chứng thực. Sau đó bạn sẽ phải nộp kèm biên bản này cùng đơn xin cấp thẻ định cư mới. Chi phí cho thủ tục cấp lại thẻ này là 1.200 DKK (khoảng 160 EUR).

Giấy phép định cư Đan Mạch có thể được gia hạn không?

Bạn có thể gia hạn giấy phép định cư nếu thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của từng loại. Ví dụ, bạn sẽ được xin gia hạn visa lao động nếu vẫn đang đi làm. Tương tự, với visa du học, yêu cầu sẽ là bạn vẫn đang theo học tại một cơ sở giáo dục, đi học, đi thi đầy đủ.

Để gia hạn, bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn. Bạn cũng phải đóng phí gia hạn cho Sở Di trú. Quá trình trên cần được thực hiện ít nhất 3 tháng trước ngày giấy phép hiện tại hết hạn. Quá thời hạn trên, đơn của bạn sẽ bị từ chối & bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi Đan Mạch.

Thông tin cơ bản về đầu tư định cư Đan Mạch theo chương trình startup visa

Các cá nhân hoặc nhóm tối đa 3 người muốn kinh doanh cùng nhau tại Đan Mạch có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép định cư diện khởi nghiệp – startup visa.

Đây là một chính sách của Đan Mạch nhằm thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, mang những ý tưởng, kế hoạch kinh doanh sáng tạo, giàu tiềm năng phát triển tới đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước & tạo ra việc làm cho người dân địa phương.

Để có thể được chấp thuận, bên cạnh các giấy tờ, thủ tục như các lựa chọn định cư khác, bạn còn phải thỏa mãn các điều kiện:

+ Chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh & được Hội đồng Kinh doanh Đan Mạch phê duyệt.
+ Bản thân phải có mặt tại Đan Mạch & đóng vai trò chính trong việc vận hành kế hoạch kinh doanh.
+ Đủ khả năng tài chính để nuôi sống bản thân & người thân (nếu có) trong năm đầu tiên tới Đan Mạch, qua giấy tờ chứng minh tài sản từ khoảng 19.000 EUR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *