Block "blog-header" not found

Đầu tư định cư Ireland, hưởng đặc quyền kép tại Anh

Mối liên kết mật thiết về lịch sử, địa lý và hiệp ước tự do đi lại đã ký trong quá khứ khiến Ireland là quốc gia duy nhất tại EU còn duy trì quan hệ tương hỗ về quyền lợi với Anh sau khi nước này tách khỏi Liên minh châu Âu.

Điều này mang đến “đặc quyền kép” về cư trú, giáo dục, phúc lợi xã hội, kinh tế cho nhà đầu tư hai nước. Sau khi chương trình visa đầu tư Tier 1 của Anh đóng cửa, chương trình đầu tư định cư Ireland (IIP) trở thành lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những gia đình đang đặt mục tiêu định cư tại Anh.

Liên kết đặc biệt giữa Anh và Ireland

Ireland từng chịu sự kiểm soát của Anh trong suốt các giai đoạn chiến tranh và thời kỳ thuộc địa vào thế kỷ 16, 17. Sau nhiều lần phân tách, sáp nhập, Ireland tuyên bố độc lập hoàn toàn khỏi Vương quốc Anh vào năm 1937. Tuy nhiên ngay cả khi tách biệt thành hai quốc gia, Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland vẫn ký một thỏa thuận mang tên Khu vực tự do đi lại (CTA). Thỏa thuận này có hiệu lực trước cả khi Anh và Ireland gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1937.

Khi sự kiện Brexit đánh dấu việc Vương quốc Anh tách khỏi EU diễn ra, chính phủ nước này và Ireland đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) vào tháng 5 năm 2019 nhằm tái khẳng định cam kết duy trì CTA cũng như các quyền và đặc quyền liên quan. Điều đó đồng nghĩa với việc hiệp ước tự do đi lại lâu đời giữa hai quốc gia sẽ không thay đổi ngay cả khi Brexit có hiệu lực.

Chính hiệp ước CTA này đã tạo ra mối liên kết “tuy hai mà một” cho hai quốc gia. Cụ thể, công dân Anh và Ireland có thể tự do di chuyển và cư trú ở cả hai khu vực tài phán, được hưởng các quyền và đặc quyền liên quan, bao gồm quyền làm việc, học tập và bỏ phiếu trong một số cuộc bầu cử nhất định, cũng như được hưởng các phúc lợi xã hội và dịch vụ y tế. Trở thành công dân Ireland, nhà đầu tư có thể sinh sống tại Ireland, các nước EU và cả Anh quốc. Sự lựa chọn không chỉ giới hạn ở một quốc gia.

Ngay cả trước khi chương trình visa đầu tư định cư Anh (Tier 1) đóng cửa, chương trình đầu tư định cư Ireland (IIP) vẫn được xem là một lựa chọn nhiều ưu thế hơn. Điểm cộng thứ nhất là thời gian xử lý hồ sơ thường trú ngắn, chỉ mất khoảng 6 tháng là nhà đầu tư IIP và gia đình đã có thẻ thường trú Ireland. Mỗi năm họ chỉ cần ở Ireland 1 ngày duy nhất để duy trì quyền cư trú. Sau 5 năm cư trú liên tục tại Ireland, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch và nhận hộ chiếu. Điều quan trọng là chương trình IIP cam kết hoàn 100% vốn đầu tư (1 triệu EUR) cho nhà đầu tư sau thời gian 3 năm, trong khi chương trình Tier 1 của Anh không có cam kết này. Riêng với phương án đầu tư 5 năm vào dự án Viện dưỡng lão IIP của Bartra Group, nhà đầu tư còn nhận thêm 20% lợi tức.

Về mặt địa lý, Vương quốc Anh có chung đường biên giới đất liền dài 499 km với Cộng hòa Ireland.

Hai quốc gia cũng có nhiều tương đồng về mặt văn hóa do mối quan hệ mật thiết trong lịch sử, đặc biệt là ở phương diện giáo dục. Học sinh tốt nghiệp trung học ở Ireland có thể đăng ký học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh từ trường đang theo học hoặc thông qua trang web UCAS. Có một hệ thống tính điểm được sử dụng để so sánh điểm trên Chứng chỉ Tốt nghiệp tại Ireland với kết quả GCSE và A-level ở Vương quốc Anh. Tương tự, học sinh tại Anh cũng có thể đăng ký các khóa học đại học tại Ireland thông qua Văn phòng Tuyển sinh (Central Applications Office – CAO), một cơ quan có chức năng tương đương với UCAS của Ireland.

Thẻ ngân hàng của Vương quốc Anh được chấp nhận rộng rãi cho các giao dịch ở Ireland. Vương quốc Anh cũng có thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần với Ireland để đảm bảo bạn không phải trả thuế trên cùng một khoản thu nhập ở cả hai quốc gia. Nếu bạn đang sống hoặc làm việc ở Ireland, làm việc ở cả Vương quốc Anh và Ireland hoặc làm việc xuyên biên giới, bạn chỉ phải tuân theo luật an sinh xã hội của một quốc gia tại một thời điểm. Điều này có nghĩa là bạn chỉ đóng góp an sinh xã hội cho chương trình của một quốc gia tại một thời điểm. Chính phủ Vương quốc Anh và Ireland có một thỏa thuận song phương nhằm bảo vệ các quyền an sinh xã hội, bao gồm quyền nhận lương hưu.

Cơ hội rộng mở tại Ireland

Ireland hiện là quốc gia dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Điều này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và gia đình khi chuyển đến đây sinh sống. Nền kinh tế của quốc gia này, đặc biệt là kinh tế tri thức luôn thuộc nhóm dẫn đầu trên thế giới.

Với quan hệ mật thiết về lịch sử, văn hóa, kinh tế, Ireland được xem là “tâm điểm” kết nối với Anh và các quốc gia châu Âu. Nếu đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Ireland, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình IIP. Bên cạnh hình thức tài trợ 500.000 Euro cho Chính phủ, thì hình thức đầu tư 1 triệu Euro vào các dự án của Bartra Wealth Advisors được phần đông nhà đầu tư lựa chọn. Trong số tất cả các chấp thuận cho chương trình IIP, diện đầu tư doanh nghiệp chiếm 63% và Bartra Wealth Advisors có gần 70% tổng số chấp thuận cho diện đầu tư doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Đầu tư vào các dự án IIP sẽ là con đường mới cho các gia đình có nguyện vọng sinh sống ở cả Ireland và Vương quốc Anh, được hưởng những đặc quyền và cơ hội tối ưu để học tập, làm việc và tận hưởng cuộc sống tiêu chuẩn cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *