Block "blog-header" not found

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Các chương trình định cư châu Âu thu hút nhà đầu tư khắp thế giới vì mang đến quyền thường trú châu Âu và tự do di chuyển cho cả gia đình. Đặc biệt, phương thức tham gia là sở hữu bất động sản. Hình thức đầu tư này còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên, một vài chương trình đã hoặc sắp đóng cửa. Một số khác siết chặt quy định hoặc chuẩn bị nâng mức đầu tư bất động sản.


Cửa ngõ định cư châu Âu đang dần thu hẹp lại

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu ra đời sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mục đích nhằm thu hút nguồn vốn nước ngoài để phục hồi nền kinh tế của các quốc gia. Theo thống kê của Nghị viện Châu Âu, giai đoạn 2016-2019, mỗi năm có khoảng 3,5 tỷ EUR vốn nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản các nước châu Âu thông qua các chương trình này.

Trong vài năm gần đây, giới chức EU liên tục gây áp lực buộc chính phủ các nước EU chấm dứt chương trình đầu tư định cư. Họ lo ngại về nạn rửa tiền và rủi ro an ninh. Ngoài ra, các quốc gia châu Âu đã ổn định kinh tế, nhưng giá nhà leo thang và nguyên nhân được cho là do người nước ngoài đầu tư bất động sản lấy quyền thường trú ngày càng tăng.

1. Nhiều quốc gia châu Âu tuyên bố đóng cửa chương trình đầu tư định cư

Vào cuối năm 2022, chương trình quốc tịch Montenegro chính thức đóng cửa. Đây là một trong những con đường cuối cùng cho phép lên thẳng quốc tịch châu Âu. Động thái này được xem là bước tiến giúp con đường gia nhập Liên minh châu Âu của Montenegro trở nên thuận lợi hơn (dự kiến thủ tục sẽ hoàn tất trong năm 2025).

Ngày 14/2/2023, thị trường di trú lại bất ngờ nhận tin chương trình thường trú nhân Ireland chấm dứt. Thông qua chương trình Ireland, các nhà đầu tư ngoài khối EU có thể nhận quyền cư trú lâu dài tại quốc gia này. Chương trình không có thời gian chuyển giao mà chính thức đóng cửa ngay hôm sau (15/2).

Chỉ sau một ngày, tức 16/2, Thủ tướng Bồ Đào Nha thông báo sẽ đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân. Đây là lựa chọn đầu tư định cư châu Âu rất phổ biến, với 12.037 visa đã cấp và đem về nguồn thu 7 tỷ EUR cho nền kinh tế Bồ Đào Nha từ 2012 đến nay. Dự luật chấm dứt chương trình đang được đệ trình lên Quốc hội Bồ Đào Nha để xét duyệt, dự kiến áp dụng sớm nhất vào cuối tháng 6.

2. Chính phủ các nước siết chặt quy định và tăng mức đầu tư lấy Golden Visa

Tháng 9/2022, Thủ tướng Hy Lạp – Kyriakos Mitsotakis tuyên bố sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân lên 500.000 EUR vào năm 2023. Thông tin sau đó cho biết mức đầu tư mới chỉ áp dụng ở 36 khu đô thị phát triển và thu hút du lịch. Giai đoạn chuyển tiếp trước khi áp dụng mức 500.000 EUR kéo dài đến hết ngày 31/7/2023. Hiện tại, mức đầu tư vẫn là 250.000 EUR, không giới hạn vị trí hay loại hình.

Cộng Hòa Síp từng có chương trình đầu tư quốc tịch nhưng đã đóng cửa từ cuối năm 2020. Đến nay, quốc gia này lại đưa ra thêm nhiều quy định siết chặt chương trình thường trú nhân. Mức thu nhập hàng năm hiện được nâng từ 30.000 EUR lên 50.000 EUR cho đương đơn, thêm 15.000 EUR cho vợ/chồng đi kèm (ban đầu chỉ 5.000 EUR) và 10.000 EUR cho mỗi con đi kèm. Con số này có thể được thể hiện bằng chứng nhận chính thức từ một kế toán viên độc lập hoặc báo cáo thuế. Để gia hạn thẻ thường trú, đương đơn phải duy trì khoản đầu tư bất động sản 300.000 EUR và bảo hiểm cho cả gia đình hàng năm. Lý lịch tư pháp trong sạch của cả nhà phải được nộp mỗi 3 năm. Cuối cùng, bố mẹ và con đã trưởng thành (trên 25 tuổi) không còn được đi kèm hồ sơ định cư.

Thường trú nhân Tây Ban Nha là chương trình tiếp theo có động thái điều chỉnh. Chính phủ Tây Ban Nha đang cân nhắc hai đề xuất cải cách. Một là tăng mức đầu tư từ 500.000 EUR lên 1 triệu EUR. Hai là chấm dứt hoàn toàn chương trình Golden Visa.


Cơ hội nắm bắt những lựa chọn tốt nhất để đầu tư định cư châu Âu

Đầu tư định cư châu Âu thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ khả năng lấy quyền thường trú nhân châu Âu, hướng đến quốc tịch EU. Khi trở thành công dân châu Âu, cả gia đình nhà đầu tư sẽ được tự do sinh sống, làm việc, học tập và tự do đi lại trong 27 nước EU. Chính vì lo ngại bị ảnh hưởng chung mà chính phủ các nước EU muốn đóng cửa hoàn toàn các chương trình này.

Hiện tại, xét về điều kiện và quyền lợi, có 3 con đường đầu tư định cư châu Âu tốt nhất là Golden Visa Bồ Đào Nha, Golden Visa Hy Lạp và Thường trú nhân Cộng Hòa Síp. Thời gian này có thể xem là cơ hội cuối cùng để nhà đầu tư hướng đến định cư châu Âu nắm bắt những lựa chọn này.

1. Thường trú nhân Bồ Đào Nha: con đường dễ dàng nhất để lấy quốc tịch châu Âu

Trong các con đường định cư châu Âu, thường trú nhân Bồ Đào Nha được xếp hàng đầu vì lộ trình lên quốc tịch đơn giản.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 280.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý:  12 – 15 tháng.
 • Quyền thường trú Bồ Đào Nha và tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Yêu cầu cư trú chỉ 14 ngày mỗi 2 năm để xin nhập tịch (sau 5 năm).
 • Quốc tịch Bồ Đào Nha cho phép sinh sống tại bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu và miễn visa đến hơn 180 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc…
 • Sau khi có quốc tịch Bồ Đào Nha có thể xin Visa E-2 sang Mỹ.

Thông tin chương trình sắp đóng cửa đang thúc đẩy nhà đầu tư khắp thế giới ồ ạt nộp hồ sơ. Chương trình cũng đang đẩy mạnh việc thụ lý. Từ đầu năm đến nay, đã có 502 nhà đầu tư và 791 thành viên gia đình được cấp Golden Visa Bồ Đào Nha.

Chương trình dự kiến có thể kết thúc trong vài tháng tới, sau khi dự luật mới được chính thức phê duyệt và ban hành (dự kiến sớm nhất vào cuối tháng 6). Nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đầu tư nhanh nhất có thể.

| Dự án bất động sản tiêu biểu: căn hộ dịch vụ Solar de Benavente.

2. Thường trú nhân Hy Lạp: Sở hữu bất động sản ngay thủ đô với giá tốt

Thường trú nhân Hy Lạp hiện là lựa chọn đầu tư định cư châu Âu thông qua sở hữu bất động sản có chi phí thấp nhất. Bất động sản được tuỳ chọn loại hình và vị trí, kể cả ở thủ đô Athens, cạnh biển, hay các điểm du lịch nổi tiếng.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 250.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý: 6 – 8 tháng.
 • Thẻ thường trú Hy Lạp chỉ cần gia hạn 5 năm/lần, không yêu cầu cư trú để duy trì.
 • Quyền thường trú ở Hy Lạp và tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Sau 7 năm cư trú (tối thiểu 6 tháng/năm) có thể xin lên quốc tịch Hy Lạp. Khi đó, cả gia đình có thể sinh sống tại bất kỳ nước nào trong 27 nước EU.
 • Passport Hy Lạp quyền lực thứ 7 thế giới, miễn visa hoặc chỉ cần xin visa điện tử đến 186 quốc gia.

Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau thông báo tăng gấp đôi mức đầu tư bất động sản. Trong quý 1/2023, có thêm 2.015 hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, tăng 259% so với cùng kỳ năm 2022. Từ nay đến hết tháng 7/2023, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tham gia chương trình với mức cũ 250.000 EUR và không giới hạn vị trí bất động sản.

| Dự án bất động sản tiêu biểu: Căn hộ Greenville (Giai đoạn 2).

3. Thường trú nhân Cộng Hòa Síp: nền giáo dục theo tiêu chuẩn Anh quốc

Dù có nhiều thay đổi trong quy định, chương trình Síp vẫn giữ nguyên mức đầu tư bất động sản như cũ. Trở thành thường trú nhân Cộng Hòa Síp, nhà đầu tư sẽ được nhận nhiều quyền lợi vượt trội.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 300.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý chỉ khoảng 5 tháng.
 • Quyền thường trú ở Cộng Hòa Síp và lộ trình lên quốc tịch Síp.
 • Có thể xin Visa điện tử sang các nước EU/Schengen dễ dàng, chỉ trong vài ngày.
 • Síp có nhiều trường đại học danh tiếng góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới.
 • Chất lượng giáo dục cao và theo tiêu chuẩn Anh quốc nhưng Síp có học phí khá khiêm tốn, chỉ bằng ½ đến ⅓  so với nước Anh.

Cộng Hòa Síp nổi tiếng về thiên nhiên tươi đẹp và môi trường sống trong lành. Mức đầu tư cho giáo dục chiếm hơn 7% GDP, cao thứ 3 ở EU. Hệ thống y tế hiện đại, theo chuẩn châu Âu và hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dân, bao gồm thường trú nhân, kể từ năm 2019. Nhờ đó, Síp được Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) công nhận là một trong những nơi mà người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới. Hiện số người nhập cư chiếm đến 20% dân số hơn 1,1 triệu người của Cộng Hòa Síp.

Các chuyên gia di trú nhận định, khối EU đang hướng đến loại bỏ dần những chương trình cho phép người nước ngoài lấy quyền thường trú và quốc tịch EU. Các quốc gia có thể siết chặt quy định hơn nữa trong tương lai hoặc đóng hẳn chương trình. Do đó, để không bỏ lỡ cơ hội định cư châu Âu với những chọn lựa tốt nhất, nhà đầu tư nên sớm quyết định trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Nếu quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư châu Âu, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *