Block "blog-header" not found

Đan Mạch thay đổi chính sách nhập cư để thu hút công dân từ bên ngoài

Liên minh Châu Âu.
Thật không dễ dàng khi bắt đầu một chương mới trong cuộc đời ở Đan Mạch, nhưng có thể làm được. Đặc biệt điều đó thực hiện được trong năm nay khi chính phủ Đan Mạch đưa ra một số thay đổi trong chính sách nhập cư để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân từ bên ngoài Liên minh châu Âu định cư ở quốc gia này.
Cụ thể, Đan Mạch yêu cầu người định cư có mức lương tối thiểu thấp hơn, mở rộng chương trình cấp giấy phép lao động nhanh hơn, quy trình đơn giản hơn cho các công ty thuê lao động ngoài EU trong một số ngành nhất định cũng như cho phép sinh viên nước ngoài có thêm thời gian kiếm việc sau khi tốt nghiệp.
Nguyên nhân? Giống như nhiều nước châu Âu, Đan Mạch đang thiếu hụt lao động trong các ngành công nghiệp then chốt. Theo Ủy ban châu Âu, 42% công ty Đan Mạch báo cáo họ gặp nhiều thách thức trong tuyển dụng hồi đầu năm ngoái.
Một khởi đầu mới ở Scandinavia?
Đan Mạch nổi tiếng về phong cách sống thoải mái và hòa mình vào thiên nhiên, văn hóa đi xe đạp, các thành phố hiện đại, thiết kế và kiến trúc vùng Scandinavia. Đây là nơi dành cho những người theo phong cách sống hygge (sống chậm lại và thoải mái) đồng thời cũng được coi là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Nhưng trong khi Đan Mạch là một lựa chọn hấp dẫn cho những người đang tìm kiếm một khởi đầu mới, thì vẫn còn nhiều rào cản, cho dù quốc gia này đã đưa ra các quy định mới. Để hòa nhập và cảm thấy thực sự như ở nhà, bạn cần học tiếng Đan Mạch, chấp nhận đóng thuế cao hơn, chi phí sinh hoạt cũng cao hơn, đồng thời biết được nhiều cách khác nhau để tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cùng với nhiều điều khác.
Nếu bạn muốn thử phong cách sống của người Scandinavia, đây là cách hướng dẫn bạn có thể định cư ở Đan Mạch vào năm 2023. Các quy định tương tự cũng áp dụng cho Greenland và quần đảo Faroe.
Công dân châu Âu
Đối với công dân của các nước EU, quá trình định cư ở Đan Mạch tương đối đơn giản. Không có yêu cầu về giấy phép lao động, nhưng bạn sẽ phải đăng ký với chính quyền để chứng minh bạn có thu nhập trong ba tháng sau khi bạn chuyển đến.
Nếu bạn đáp ứng một trong các điều kiện tự do di chuyển của EU, bạn có thể xin giấy xác nhận cư trú. Giấy xác nhận này cho bạn quyền cư trú tại Đan Mạch. Bạn sẽ cần giấy này vì liên quan đến nhiều vấn đề, bao gồm mở tài khoản ngân hàng, thuê hoặc mua căn hộ và thậm chí tham gia phòng tập thể dục.
Nếu bạn đến từ một quốc gia không phải là quốc gia Bắc Âu, thành viên EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, thì Đan Mạch coi bạn là ‘công dân nước thứ ba’ và áp dụng các quy định khác. Bạn sẽ cần giấy phép định cư để ở lại Đan Mạch.
Công dân Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác cũng cần giấy phép này.
Ngoài việc có được giấy phép định cư nhờ một thành viên thân thiết trong gia đình (thường là chồng/vợ) có công việc hoặc theo học ở Đan Mạch, cách phổ biến nhất là bạn cần phải có lời mời làm việc.
Để có được giấy phép định cư thông qua lời mời làm việc, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đang thiếu hụt lực lượng lao động ở Đan Mạch hoặc nhận công việc có mức lương đủ cao. Đan Mạch gần đây đã cập nhật hai danh sách lao động tay nghề cao, trong đó liệt kê chi tiết các ngành nghề đang thiếu hụt lực lượng lao động.
Các ngành đang thiếu lao động tay nghề bao gồm khoa học, kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, giảng dạy, CNTT và tài chính, cùng với những ngành khác. Các công việc cụ thể bao gồm thư ký trong khoa học và kỹ thuật, kinh doanh và quản trị, kế toán, chăm sóc xã hội, điện, cơ khí và xây dựng.
Đan Mạch cũng hạ thấp yêu cầu về tiền lương đối với công dân nước thứ ba đối với những công việc không có trong danh sách lao động tay nghề cao.
Theo quy định mới, công dân nước thứ ba có việc làm với mức lương ít nhất 375.000 krone Đan Mạch (54.500 USD) mỗi năm sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép định cư. Mức lương này giảm so với 465.000 krone Đan Mạch (67.500 USD) trước đây. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải được cơ quan Tuyển dụng và Hội nhập Quốc tế Đan Mạch (SIRI) chứng nhận.
Nếu bạn đến Đan Mạch để bắt đầu hoạt động kinh doanh, học toàn thời gian, trao đổi văn hóa và xin tị nạn thì đó cũng là những cách để xin được giấy phép định cư.
Những người hiện sở hữu một công ty và muốn mở chi nhánh tại Đan Mạch có thể xin giấy phép định cư theo một số điều kiện nhất định.
Thường trú tại Đan Mạch
Sau 5 năm có giấy phép định cư hợp lệ, các công dân từ bên ngoài EU/EEA có thể nộp đơn xin thường trú tại Đan Mạch. Đối với những trường hợp khác, thời gian yêu cầu là tám năm cư trú liên tục.
Thường trú nhân có thể nộp đơn xin trở thành công dân Đan Mạch sau 9 năm cư trú liên tục đồng thời đáp ứng các điều kiện bổ sung bao gồm tình trạng tài chính, khả năng tiếng Đan Mạch cũng như kiến thức về Đan Mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *