Block "blog-header" not found

Đan Mạch lọt top 4 quốc gia có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

TOP 1 – Ivory Coast: Thuế Thu nhập cá nhân cao nhất thế giới 60%
  • GDP bình quân đầu người: 1,680 USD
Đứng top 1 trong danh sách 10 nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới là một đất nước nằm ở Tây Nam Phi. Đây là một đất nước xinh đẹp với những công trình nổi bật, đón tiếp khách nước ngoài với du lịch phát triển và nhiều món ăn ngon. Với tên gọi ở Việt Nam là Bờ Biển Ngà được lấy sát nghĩa Côte d’Ivoire. Trong đó từ Côte trong Tiếng Pháp có nghĩa là bờ biển và từ d’ là cách viết sở hữu giống như chữ s’ trong Tiếng Anh, từ Lovire có nghĩa là ngà voi. Do đó ghép lại Côte d’Ivoire hoàn chỉnh thì có nghĩa là Bờ Biển Ngà, người dân Việt Nam hay gọi cho dễ nhớ và đặc biệt. Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu của quốc gia này là tiếng Pháp, bên cạnh đó một số vùng lãnh thổ còn sử dụng tiếng Baoulé, tiếng Dioula, tiếng Dan, tiếng Anyin và tiếng Cebaara Senuf.
Bờ Biển Ngà là một trong những nền kinh tế hàng đầu khu vực Tây Phi. Lấy nền sản xuất nông nghiệp là chính. Với vị trí địa lý chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, lâm nghiệp phong phú, nước này tiếp tục duy trì vai trò là nhà cung cấp hàng hoá và dịch vụ chính cho các nước láng giềng như Guinea, Mali, Burkina Faso… Cảng biển Abidjan và tuyến đường sắt nối Abidjan với thủ đô Ouagadouro (Burkina Faso) vẫn là tuyến đường xuất nhập cảnh ưu tiên, nhất là đối với những nước nằm sâu trong lục địa, mang lại nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho ngân sách quốc gia. Nhà nước của Bờ Biển Ngà đặt mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới theo năm 2021 là 60%.
Thật khó hiểu khi GDP quốc gia này thấp nhất trong top 10 nhưng lại chễm chệ top 1 các quốc gia mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. 
TOP 2 – Finland: 56.95%
  • GDP bình quân đầu người: 53,523 USD
Cộng hoà Phần Lan nằm ở phía Đông các nước Tây Âu. Từ phía Tây sang Đông, đất nước Phần Lan có chiều dài tối đa 542km. Hơn 70% đất nước Phần Lan được bao phủ bởi rừng, 80% được sử dụng làm đất nông nghiệp, 10% là nước. Đây là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách những nước có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới.
Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) được công bố, đánh giá Phần Lan đứng đầu trong số 156 quốc gia trên thế giới về chỉ số hạnh phúc. Từ những phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, an ninh, giao thông,… đi cùng mức ô nhiễm môi trường cực thấp mà chính phủ Phần Lan mang lại đến từ việc đánh thuế cận biên thu nhập cá nhân cao ngất ngưỡng. Theo một người dân Phần Lan chia sẻ, bà Heinonen: “Tại một đất nước như của tôi, nơi không có sự giàu có tột độ hay nghèo đói cùng cực, khả năng để bạn không hài lòng với số phận của mình giảm đi rất nhiều. Và những người không may rơi xuống dưới mức nghèo khổ ở Phần Lan biết rằng có một mạng lưới các dịch vụ phúc lợi và viện trợ công cộng để giúp họ đứng vững trở lại”.
Những khoản thuế đó đang thúc đẩy tầm nhìn bình đẳng của Phần Lan. Thuế cao, nếu được phân bổ hợp lý và tương xứng, có thể tài trợ cho các chương trình xã hội và dịch vụ công mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Cần phân biệt thuế cận biên và thuế trung bình, tuy nhiên cả mức thuế cận biên và trung bình của Phần Lan đều cao hơn mặt bằng chung các nước khác.
Ở quốc gia Bắc Âu, hầu hết người dân đều đồng ý rằng dù phải đóng thuế cao hơn, đổi lại, họ nhận được nền giáo dục chất lượng, cơ sở hạ tầng công cộng đảm bảo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt và chi phí y tế thấp hơn.
TOP 3 – Japan: 55.97%
  • GDP bình quân đầu người: 44,704 USD
Nổi tiếng trong việc kỹ lưỡng và cầu toàn trong công việc và những tiến bộ vượt bậc mà Nhật Bản nổi tiếng khiến cả thế giới. Theo số liệu thống kê do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, GDP của Nhật Bản năm 2021 đạt xấp xỉ 4,9 nghìn tỷ USD. Đây là quốc gia có GDP lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Văn hoá làm việc của người Nhật còn có nét đặc sắc khi người lao động có thể đăng ký hợp đồng lao động trọn đời tại một doanh nghiệp miễn là họ đủ sức khoẻ.
Trong năm nay, do tiền lương tăng chậm hơn lạm phát, nền kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ trì trệ giữa lúc áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng lớn… Tuy vậy mức thuế thu nhập cá nhân của đất nước mặt trời mọc luôn nằm trong top những quốc gia đánh thuế thu nhật cá nhân cao nhất thế giới với và hệ thống thuế suất của họ cũng rất phức tạp. Với nền kinh tế thứ 3 thế giới thì mức thuế TNCN ở đây lại cao hơn cả mức thuế TNCN của 2 nước đứng đầu là Mỹ và Trung Quốc rất nhiều.
TOP 4 – Denmark: 55.90%
  • GDP bình quân đầu người: 71,920 USD
Đan Mạch là quốc gia nhỏ nhất ở Scandinavia, nổi tiếng với các truyền thống, phong cách sống “hygge” và những thiết kế tinh tế. Đất nước này thường xuyên đứng đầu danh sách Các quốc gia Hạnh phúc nhất và được đặt danh hiệu là Quốc gia Tốt nhất để Nuôi dạy Trẻ em vào năm 2020. Lego và cha đẻ của truyện cổ tích, Hans C Andersen, đến từ Đan Mạch. Đan Mạch còn được biết đến về tình yêu ẩm thực, đi lại bằng xe đạp và có phong cách cư xử kỳ quặc! Đan Mạch có một nền kinh tế mở và năng động. Do chi phí trả lương cho người lao động cao, 39,29 USD/một giờ cho một công nhân – một con số cao nhất thế giới, nên lĩnh vực chế tạo tương đối chuyên sâu và cần ít lao động. Với mức thu nhập cao như vậy nhưng sưu thuế ở đây cũng không thấp, top 4 các quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. Mặc nhiên hơn nửa tiền lương mỗi tháng không thuộc về người lao động.
Ở Đan Mạch, lòng tin là một giá trị vô cùng quan trọng. Để người dân có thể vui vẻ đóng thuế lên đến 67% mà không phàn nàn hay nghi hoặc, hẳn đó phải là một xã hội đề cao sự tin tưởng, uy tín và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong một tập thể. Đó là lý do mà quốc gia này thuộc top các quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *