Block "blog-header" not found

Cuộc sống của người Việt tại đất nước NewZealand

Hơn nữa, Người Việt Nam ở New Zealand chủ yếu sống ở các thành phố lớn như Auckland, thủ đô Wellington và Christchurch. Ngoài cái thành phố này, người Việt ở New Zealand còn tập trung tại một số khu vực khác như: Ōtāhuhu, Papatoetoe, Manurewa và Māngere. Vì vậy, nếu đến du lịch, du học, xuất khẩu lao động, định cư ở những khu vực này thì bạn sẽ dễ gặp người Việt hơn. Có thể dễ dàng tìm và thưởng thức các món ăn Việt.

Cuộc sống của người Việt ở New Zealand ra sao?

Số người Việt XKLD New Zealand không đông. Mật độ dân số của đất nước này cũng không cao nên nếu bạn là người thích sự sôi động, ồn ào, tấp nập thì New Zealand sẽ không phải điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn là một người thích sự bình yên, giản dị. Thích không khí trong lành, môi trường tự nhiên được bảo tồn ở mức độ tốt thì New Zealand hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Dù cuộc sống của người Việt ở nước ngoài không toàn màu hồng. Thậm chí, tồn tại rất nhiều khó khăn thử thách. Nhất là với những người không giỏi ngoại ngữ, không có khả năng thích nghi mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều thành viên trong hội người Việt ở New Zealand thì cuộc sống của người Việt tại quốc gia này đang khá tốt. Ông Lê Kim Mỹ, chủ quán ăn SaiGonz ở Auckland chia sẻ: “Người Việt mình chịu khó nên giàu lắm”. Chính bản thân ông Mỹ và nhiều người bạn Việt Nam khác đã chứng minh điều này.

Có nhiều cơ hội việc làm cho người Việt ở New Zealand không?

New Zealand có mật độ dân số thấp nên cơ hội nghề nghiệp luôn rất rộng mở với người nhập cư. Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó thì người lao động có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp. Thậm chí, không ít lao động Việt đang làm hai đến ba công việc ở đất nước New Zealand. Những công việc này không chỉ đem lại mức lương tốt mà còn giúp người lao động hiểu thêm về đất nước Kiwi.

Để dễ dàng thích nghi và sinh sống tại đất nước này:

Cũng theo chia sẻ của những thành viên trong hội người Việt Nam tại New Zealand, những người có sẵn tay nghề, tri thức có thể vào các công ty, nhà máy làm việc. Tại đây, người Việt có thể hưởng mức lương cao hơn. Dù không có tay nghề, người lao động cũng có thể làm các công việc chân tay. Hoặc tự mở cửa hàng, quán ăn, tiệm nail…

Do nhiều người Việt ở New Zealand chọn mở cửa hàng nên dù cộng đồng người Việt không đông, chúng ta vẫn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn, cửa hàng người Việt ở các thành phố lớn.

Chi phí sinh hoạt ở New Zealand:

Chi phí sinh hoạt tại New Zealand đang khá đắt đỏ. Thành phố Auckland – thành phố lớn nhất nước này đang đứng thứ 35 trong danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới (danh sách được công bố năm 2018). Cụ thể, thống kê cho thấy giá thuê nhà trung bình ở New Zealand là 515 NZD/ tuần (gần 8 triệu VNĐ). Tương đương với khoảng hơn 2,000 NZD/ tháng (hơn 30 triệu VNĐ).

Ngoài chi phí thuê nhà, chi phí để mua thực phẩm ở New Zealand cũng rất cao. Người Việt ở đây thường phải chi:

  • 60 NZD (khoảng 900,000 VNĐ) để mua 1 kg chanh
  • 5 NZD (khoảng 75,000 VNĐ) để mua 1 quả ớt chuông
  • 15 NZD (khoảng hơn 200,000 VNĐ) để mua phô mai…

Vì vậy, nếu có ý định xuất khẩu lao động New Zealand thì người lao động cần biết rằng lương cao nhưng chi phí sinh hoạt cũng rất cao. Nếu không khéo léo chi tiêu thì số tiền bạn dành dụm được sẽ không nhiều.

Một số lưu ý trong việc mua sắm ở New Zealand:

Mua sắm là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống người Việt ở New Zealand. Hơn nữa, người Việt mới đến nước này cần ghi nhớ một số lưu ý trong mua sắm như:

  • Ở phần lớn các quốc gia khác, sau khi ăn xong bạn chỉ cần hỏi hóa đơn và để tiền trên bàn là được. Nhưng ở New Zealand, bạn sẽ phải đến tận quầy thanh toán để trả tiền.
  • New Zealand không có thói quen tip tiền ở các dịch vụ. Vì vậy, sau khi dùng bữa bạn không nên để tiền trên bàn. Nếu bạn để lại tiền trên bàn thì người phục vụ có thể hiểu rằng bạn đã sơ ý bỏ quên và tìm cách để trả lại tiền cho bạn.
  • Người New Zealand thường xuyên quẹt thẻ. Thậm chí, trừ việc đi xe buýt thì tất cả hoạt động mua sắm lớn nhỏ đều được họ chi trả bằng thẻ. Do đó, nếu đến New Zealand thì bạn nên tập làm quen với điều này.
  • Khá nhiều người New Zealand đang dùng tiếng lóng. Do đó, người muốn đến nước này được khuyên nên tìm hiểu về một số tiếng lóng quen thuộc để việc giao tiếp diễn ra thuận lợi hơn.

Bài viết này đã cung cấp một số chia sẻ của hội người Việt ở New Zealand về cuộc sống, công việc. Để hiểu thêm về đất nước New Zealand xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *