Block "blog-header" not found

Cuộc sống của người lao động Việt tại Úc

Hiện nay mỗi lao động đều tìm kiếm cho mình một “tấm vé vàng” xuất khẩu sang các nước phát triển để làm việc. Thị trường Úc tuy mới xuất hiện gần đây nhưng lại được nhiều người lao động ưa chuộng.  Vậy công việc và cuộc sống người lao động tại Úc như thế nào? Có thật sự tốt như mong đợi không?
Cuộc sống người lao động tại Úc
Đối với người lao động Việt, đất nước Úc là nơi đang còn mới mẻ. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, xu hướng đi XKLĐ Úc ngày càng mở rộng do nhiều công ty xin phép được đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang Úc. Chính vì lẽ đó mà hiện nay tại Úc có nhiều thành phố được xem như là thủ phủ của người Việt như Melbourne, Brisbane,…
Ngành nghề tại Úc rất đa dạng, mỗi người đều có thể lựa chọn riêng cho mình những công việc khác nhau. Mức lương trung bình từ 20AUD/giờ. Úc được xem là một trong những nước có cuộc sống xa hoa nhất thế giới, vì thế mà cuộc sống tại đây cũng rất đắt đỏ. Trung bình mỗi người lao động phải chi ra từ 25 triệu VNĐ/ tháng để trang trải cuộc sống. Ngoài ra ở Úc cũng trồng được một số loại thực phẩm ở quê nhà như rau răm, măng cụt,… làm cho mọi người bớt nỗi nhớ quê hương, gia đình.
Các vấn đề người lao động Việt gặp phải khi làm việc tại Úc
Cuộc sống tại Úc bạn sẽ phải gặp những vấn đề như chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại… Giao thoa văn hóa, con người bản địa, các chế độ xã hội,…
Chi phí sinh hoạt: Bạn phải chuẩn bị các chi phí để chi trả cho tiền thuê nhà, thông thường thì sinh sống tại các vùng ngoại ô sẽ có mức giá rẻ hơn tầm 100 – 200 AUD/ tháng, đối với các thành phố đắt đỏ như Sydney thì tiền thuê nhà có thể lên đến 2.000 – 3.000AUD/ tháng. Ngoài ra bạn còn tiền thuê đồ dùng trong nhà, tiền đi lại, tiền sinh hoạt phí. Tại Úc thì việc đóng thuế là điều bắt buộc mà bạn phải chấp hành.
Văn hóa – con người: Bạn nên sống tại các thành phố mà được xem như là thủ phủ người Việt tại Úc như là Melbourne, Richmond,.. để cảm thấy hương vị quê hương, vơi đi nỗi buồn nhớ nhà. Ngoài ra con người ở Úc vẫn rất hiếu khách nên bạn không cần lo về vấn đề này quá. XKLĐ sang Úc bạn còn nhận được các chính sách y tế miễn phí, an sinh xã hội như người bản địa.
Chế độ đãi ngộ người lao động tại Úc
Không chỉ có mức lương hấp dẫn, người lao động tay nghề cao ở Úc còn được hưởng chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài mức thu nhập chính, hàng tháng bạn còn có cơ hội được tăng lương, thưởng và trợ cấp lương hưu. Sau thời gian làm việc 2 – 3 năm, công ty chủ quản có thể hỗ trợ cấp visa thường trú nhân cho bạn. Với mức thu nhập cao, cuộc sống của người lao động tại Úc khá thoải mái. Bạn và gia đình sẽ được sống trong môi trường sạch đẹp, có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, chất lượng giáo dục hàng đầu,… Ngoài ra, nếu bạn định cư lâu dài ở Úc, bạn sẽ được hưởng các chính sách phúc lợi như mọi công dân ở Úc.
NGƯỜI VIỆT Ở ÚC LÀM NGHỀ GÌ PHỔ BIẾN?
Khi quan hệ giữa Úc và Việt Nam phát triển hơn cùng với sự đổi mới của chính sách và nền kinh tế, có một đại bộ phận các du học sinh và nhiều người Việt có tiềm năng kinh tế đầu tư tại Úc và có được thành công ở những công việc như chuyên gia, kỹ thuật viên trình độ cao, nhân viên tài chính,… với thu nhập ổn định, mức lương khoảng dưới 66,000 đô Úc/ năm. Mặt khác, cũng có nhiều người lao động diện tay nghề lựa chọn các công việc với yêu cầu thấp hơn. Vào những thập niên trước đây, công việc chủ yếu của người Việt là lao động chân tay như thu hoạch rau củ, hoa quả trong các trang trại, làm bánh mì, may vá,…Công việc rất vất vả và mang tính thời vụ với thu nhập không cao. Hiện nay, nhờ tính cần cù, chăm chỉ và sự khéo léo, tỉ mỉ, người Việt diện lao động tay nghề có thể phát huy thế mạnh trong các nghề không quá vất vả mà thu hập cao hơn như làm nail, mở nhà hàng, kinh doanh trang trại…
Khẩu vị của người Việt và người Australia có nhiều điểm tương đồng nên các nhà hàng món Việt ở Úc rất được yêu thích, đặc biệt là bánh mì thịt của Việt Nam. Do đó, có rất nhiều nhà hàng Việt tại Úc, riêng ở New South Wales là hơn 100 nhà hàng. Chi phí chuyển nhượng là 70,000 – 100,000 đô Úc và sau 2,3 năm có thể lấy lại vốn. Tuy vậy, người Úc cũng tương đối kỹ tính trong việc ăn uống. Họ không chấp nhận những món ăn không đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Nếu phát hiện có vật lạ hay mùi lạ trong thức ăn, họ sẵn sàng xóa tên nhà hàng đó ra khỏi danh sách ưa thích. Nhà hàng có thể bị phạt hành chính hoặc yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn nếu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Có thể nói gần 90% cửa hàng làm móng (làm nail) tại Úc có chủ là người Việt Nam. Điều đó cho thấy sự phát triển của ngành này trong cộng đồng người Việt tại đây. Các mẫu móng do người Việt làm có độ tinh xảo cao và đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Do người Úc chi trả tương đối nhiều cho việc chăm sóc ngoại hình, lượng khách của các cửa hàng này tương đối đông đúc.
Nghề làm móng người Việt chiếm đa số: Nếu chăm chỉ làm việc, một thợ làm móng có thể kiếm được khoảng 3.000 đô Úc/ tháng, đủ để trang trải cuộc sống tại Úc. Các chủ tiệm thì sẽ có thu nhập cao hơn, 2.000 – 3.000 đô Úc mỗi tuần.
Nghề kinh doanh trang trại ở Úc hiện rất phát triển: Do có lợi thế về sự đa dạng của các giống hạt, người Việt kinh doanh trang trại có thể trồng rất nhiều loại rau củ, trong đó có những loại thuộc hàng hiếm ở Úc. Các loại gia vị như rau răm, hành, hẹ,…tại Úc có giá thành tương đối cao, ví dụ rau răm 15 đô Úc/kg (khoảng 170,000 VND). Vào mùa đông, thu nhập của các chủ trang trại lại tăng lên gấp nhiều lần do khí hậu lạnh hơn và việc chăm sóc cũng khó khăn hơn. Tận dụng lợi thế với nhiều kinh nghiệm trồng trọt lâu đời, nghề kinh doanh trang trại đã mang lại nguồn thu nhập dồi dào cho người Việt tại Úc. Ngoài ra còn nhiều ngành nghề thời vụ khác như phục vụ, tạp vụ, lái xe, đầu bếp… cũng thu hút một lượng lớn người Việt.
Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng người Việt tại Úc đã và đang hòa nhập tốt với cuộc sống tại đất nước phát triển này. Hiện nay, trình độ của người lao động tại Úc đã được nâng cao đáng kể và do đó, cơ hội tìm việc với mức lương cao cũng rộng mở hơn rất nhiều. Với thông tin người Việt ở Úc làm nghề gì nhiều nhất và thu nhập mỗi ngành nghề như thế nào bên trên, hi vọng bạn sẽ có kế hoạch phù hợp trước khi sang Úc làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *