Block "blog-header" not found

COPENHAGEN – ĐAN MẠCH ĐƯỢC XẾP HẠNG NHẤT TRONG DANH SÁCH ĐÔ THỊ TRONG MƠ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Copenhagen của Đan Mạch được xếp hạng nhất trong danh sách đô thị trong mơ của người lao động, do sự cân bằng giữa cuộc sống-nghề nghiệp và khoản lương thưởng.
Hãng môi giới tài chính MoneyNerd (trụ sở Anh) đã công bố bảng xếp hạng 25 thành phố lớn nhất thế giới, dựa trên những yếu tố như chi phí sinh hoạt, thu nhập trung bình, số cơ hội việc làm và những yếu tố khác, theo Đài CNBC hôm 2.3.2023. MoneyNerd sử dụng dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Glassdoor, LinkedIn và các báo cáo khác để tìm ra những thành phố hạnh phúc nhất về khoản nghề nghiệp và cuộc sống, đồng thời cho phép cư dân tiếp cận các cơ hội việc làm lương cao.
Copenhagen là thành phố số một thế giới đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và nghề nghiệp cũng như mức lương cạnh tranh. Thủ đô Đan Mạch sở hữu mức lương trung bình 44.474 USD/năm và tỷ lệ cân bằng cuộc sống-nghề nghiệp là 8,6 trên 10 điểm.
Thời gian làm việc không dài
Tại Đan Mạch, một tuần làm việc thường kéo dài 37 tiếng, trong 5 ngày. Trong khi đó, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, một tuần làm việc trung bình của người Mỹ là 44 giờ, tương đương 8,8 tiếng một ngày. Điều bất ngờ hơn nữa là thái độ của người Đan Mạch đối với việc lao động trong thời gian dài. Trong khi nhiều người Mỹ xem làm việc muộn như một điều đáng tự hào và là cách để thăng tiến, người Đan Mạch lại xem đó là một yếu điểm.
Theo Kay Xander Mellish, cố vấn doanh nghiệp người Đan Mạch, tác giả của cuốn sách “Làm Việc ở Đan Mạch như thế nào?”, điều đó cho thấy bạn không thể hoàn thành công việc trong thời gian đã được phân cho. Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hầu hết nhân viên công sở nước này rời văn phòng vào lúc 4h chiều. Để đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất, người Đan Mạch thường không giao lưu hay giải lao giữa giờ để làm những việc vặt.
“Bạn có thể chỉ có 7,5 giờ một ngày nhưng dành toàn bộ thời gian đó để làm việc”, bà Mellish cho biết. Thời gian rảnh là “thứ quan trọng nhất mà họ có”, vì vậy hiếm khi họ ra ngoài vui chơi với đồng nghiệp sau giờ làm.
Nghỉ phép du lịch 5 tuần liền 
Tại Đan Mạch, nhân viên toàn thời gian tại các công ty thường được nghỉ phép hưởng lương 5 tuần liền để đi du lịch, bất kể vị trí hay lĩnh vực họ đảm nhận. Trong khi đó, nhân viên Mỹ với thâm niên 5 năm mới được cho nghỉ phép du lịch 15 ngày, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.
Mỹ không có chính sách nghỉ phép du lịch liên bang. Theo một nghiên cứu vào năm 2019, 23% người Mỹ không được nghỉ phép hưởng lương để đi du lịch và 22% không được nghỉ phép hưởng lương. Hơn nữa, chỉ 41% người lao động Mỹ cảm thấy rằng tổ chức họ đang làm việc khuyến khích nhân viên nghỉ phép. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn 55% không dùng hết ngày nghỉ phép của mình. “Ở Đan Mạch, mọi người tận dụng mọi ngày nghỉ của mình”, bà Mellish cho biết. “Nếu bạn cố gắng liên hệ với ai đó ở Đan Mạch và Thuỵ Điển vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, rất có thể họ sẽ đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình”. Còn ở Phần Lan, nhiều người nghỉ hè ở những ngôi nhà đồng quê, gọi là “mokki”, nơi họ thư giãn với gia đình và bạn bè. Theo các chuyên gia, ngược với suy nghĩ thông thường, việc dành thời gian rảnh để nghỉ ngơi giúp một người cải thiện hiệu suất công việc nhiều hơn so với giảm thời gian đó để làm việc.
Nói “không” với căng thẳng
Christina Konig Koehrsen, đang theo học nghệ thuật ở Copenhagen, Đan Mạch, cho biết cô đã thôi việc trong lĩnh vực quảng cáo được 8 tháng. Nguyên nhân là cô bị căng thẳng và công việc không khiến cô cảm thấy hạnh phúc. ″Công việc đó không mang lại cho tôi sự cân bằng trong cuộc sống – điều mà chúng tôi vô cùng coi trọng”, Koehrsen chia sẻ. “Chúng tôi có một hệ thống mà ở đó tôi được phép nghỉ việc và có một thời gian để suy nghĩ để tìm ra hướng đi tiếp theo cho đời mình”. Trong khoảng thời gian này, Koehrsen được nhận trợ cấp 2.000 USD một tháng từ chính phủ. Đây là một phần của mô hình thị trường lao động “linh hoạt và an toàn” của Đan Mạch. Với mô hình này, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng sa thải và tuyển dụng nhân viên. Trong khi đó, người lao động được trợ cấp (trung bình 62,54 USD/tháng). Họ có thể được trợ cấp tới 2 năm nếu thất nghiệp và đáp ứng một số yêu cầu. Chính phủ Đan Mạch cũng hỗ trợ đào tạo và cố vấn miễn phí để họ trở lại làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *