Block "blog-header" not found

Có bao nhiêu tiền thì bị coi là nghèo khi sống ở các nước giàu?

Ở Đan Mạch, một người sống với mức dưới 30 USD (khoảng hơn 680.000 VND) mỗi ngày thì đã được coi là nghèo.

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng tồn tại những người sống trong cảnh nghèo đói. Ngay cả ở những quốc gia giàu nhất thế giới, những người nghèo nhất vẫn phải sống trong những ngôi nhà tồi tàn, và phải chật vật để có đủ tiền chi trả cho các hàng hóa và dịch vụ cơ bản như sưởi ấm, đi lại và thực phẩm sạch cho bản thân cũng như gia đình của họ.

Ngay cả ở một quốc gia giàu có và tương đối bình đẳng như Đan Mạch, đàn ông trung niên nằm trong nhóm 20% dân số nghèo nhất cũng có tuổi thọ trung bình kém hơn tới 9 năm so với nhóm 20% giàu nhất. Ở Đan Mạch, một người sống với mức dưới 30 USD mỗi ngày thì đã được coi là nghèo.

Thực tế, định nghĩa về nghèo đói là rất khác nhau giữa các quốc gia. Các nước nghèo hơn đặt ra các chuẩn nghèo thấp hơn nhiều so với các nước giàu hơn.

Theo Liên hợp quốc, một người được coi là sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khi họ sống với mức dưới 1,9 USD mỗi ngày, đây được gọi là Chuẩn nghèo Quốc tế. Theo thống kê toàn cầu mới nhất, cứ 10 người thì có 1 người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói trên toàn cầu.

Nếu chúng ta biết rằng nghèo đói là một vấn đề lớn ngay cả ở những quốc gia có thu nhập cao như Đan Mạch, nơi chuẩn nghèo được quy định khoảng 30 USD một ngày, thì tại sao chúng ta lại sử dụng Chuẩn nghèo quốc tế – mức cực kỳ thấp để đo lường đói nghèo trên toàn cầu?

Đó là thực tế của thế giới – cực kỳ bất bình đẳng – của chúng ta.

Nếu không có chuẩn nghèo thấp như vậy, chúng ta sẽ không nhận thức được thực tế, là một phần lớn thế giới đang sống trong tình trạng nghèo cùng cực như vậy. Chuẩn nghèo toàn cầu của Liên hợp quốc có giá trị vì nó thu hút sự chú ý đến thực trạng nghèo cùng cực trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, việc chỉ đo lường tình trạng nghèo đói trên toàn cầu so với các ngưỡng nghèo cực thấp như vậy cũng có mặt trái của nó. Nếu như tập trung vào ngưỡng thu nhập thấp hơn thu nhập của 90% dân số toàn cầu, có nghĩa là chúng ta đang bỏ qua những gì đang xảy ra với phần lớn dân số thế giới.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Max Roser, nhà sáng lập kiêm giám đốc của Our World in Data, ở các nước có thu nhập cao ở châu Âu, chuẩn nghèo dao động trong khoảng từ 25-38 USD/ngày. Chuẩn nghèo ở Mỹ cũng ở mức cao, từ 33-35 USD mỗi ngày. Theo một nghiên cứu khảo sát những người sống ở các quốc gia có thu nhập cao để hỏi xem một người như thế nào thì bị coi là nghèo, kết quả cho thấy, ngưỡng thu nhập trung bình do dân số được khảo sát đề xuất là khoảng 37,58 USD/ngày.

Theo Chuẩn nghèo Quốc tế của Liên hợp quốc, có tới 10% thế giới sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói. Nhưng nếu xét theo chuẩn nghèo của Đan Mạch, thì có tới 85% dân số thế giới sống với mức sống dưới 30 USD/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *