Block "blog-header" not found

Chứng chỉ tiếng Trung quốc tế HSK

  1. Chứng chỉ HSK là gì?
Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế, viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng. HSK còn là  kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Hoa của người học, có giá trị quốc tế. Hiện nay bằng tiếng Hoa HSK đang là chứng chỉ tiếng Hoa (tiếng Trung) quan trọng, rất được quan tâm.
Từ năm 2021, khi đăng ký thi HSK bạn phải thi kèm chứng chỉ HSKK. Bằng HSKK viết tắt của 汉语水平口语考试, là thi năng lực Khẩu ngữ gồm 3 cấp: Sơ cấp, Trung Cấp, Cao cấp. Điểm đạt của từng cấp đều là 60 điểm. Khi đăng kí thi HSK, bạn buộc thi kèm HSKK như sau:
HSK 1-2 không thi HSKK
HSK 3 thi kèm HSKK sơ cấp
HSK 4 thi kèm HSKK trung cấp
HSK 5-6 thi HSKK cao cấp
Như vậy, ngoài thi 3 kỹ năng Nghe hiểu – Đọc hiểu – Viết tùy cấp độ, bạn sẽ thi thêm phần Nói.
  1. HSK có mấy cấp bậc?
Chứng chỉ HSK mới được áp dụng từ năm 2009 gồm 6 cấp bậc. Tương ứng với 6 cấp bậc của khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ như bảng bên dưới.
HSK Lượng từ vựng HSK Khung tham chiếu
ngôn ngữ Châu Âu (CEF)
HSK cấp độ 6 Trên 5000 C2
HSK cấp độ 5 2500 C1
HSK cấp độ 4 1200 B2
HSK cấp độ 3 600 B1
HSK cấp độ 2 300 A2
HSK cấp độ 1 150 A1
Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF)
Bắt đầu từ năm 2022, kỳ thi HSK từ 6 cấp độ được nâng lên thành 9 cấp độ. HSK7-9 được bắt đầu tổ chức thi từ tháng 11/2022 trên toàn thế giới, nhưng chỉ thi trên máy chưa tiến hành thi trên giấy.
HSK cấp độ 7-9 hướng đến những người học tiếng Trung ở trình độ cao như ngôn ngữ thứ hai. Bao gồm sinh viên học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở Trung Quốc, sinh viên chuyên ngành tiếng Trung từ các quốc gia khác nhau. Và những người sử dụng tiếng Trung để thực hiện nghiên cứu học thuật, giao lưu kinh tế, văn hóa và công nghệ.
Hiện tại kỳ thi HSK 6 cấp độ không thay đổi, vẫn còn hiệu lực trong 2-3 năm tới.
  1. Hiệu lực của bằng HSK
Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới, có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Một số đơn vị tuyển dụng và cơ sở giáo dục chỉ cần chứng chỉ HSK phù hợp, không quá khắt khe về thời hạn. Nhưng muốn xin học bổng, du học, miễn thi ngoại ngữ thì cần xem xét hiệu lực. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch thi phù hợp.
  1. Tầm quan trọng của chứng chỉ HSK
Chứng chỉ HSK là tấm bằng quan trọng đối với người học tiếng Hoa (tiếng Trung). Có thể xem là tấm vé thông hành giúp người học mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.
Sau khi thi tiếng Trung HSK và có bằng, bạn có thể xin học bổng du học, học nâng cao chuyên môn,… Hoặc đi du lịch hay khám phá nhạc tiếng Trung, xem phim không cần sub,…
  1. Hình thức thi tiếng Hoa HSK
Hiện chứng chỉ HSK có 2 hình thức thi là thi HSK trên máy tính và thi trên giấy. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn hình thức thi phù hợp. Về nội dung, thời gian thi, phương thức thi là như nhau.
Thi HSK trên máy tính thì phần nghe và viết ổn vì có loa nghe riêng, bộ gõ tiếng Hoa hỗ trợ. Nhưng bạn sẽ khó xem hết nội dung, kéo lên xuống mất thời gian. Rồi bạn khó có thể kiểm tra lại đáp án vì thi xong phần nào thì máy tính sẽ khóa ngay phần đó.
Thi HSK trên giấy thì quên chữ Hán là khó viết, ngồi sau thì khó nghe rõ. Tiện lợi là bài thi nằm trên giấy nên dễ nhìn tổng quát. Làm xong có thể “tranh thủ” xem lại đáp án các phần thi./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *