Block "blog-header" not found

Anh siết visa làm việc với sinh viên quốc tế

Chính phủ Anh sẽ rà soát việc cấp visa làm việc nhằm kiểm soát số lượng người nhập cư, bao gồm cả du học sinh.

Kế hoạch gồm 5 thay đổi, được ông James Cleverly, Bộ trưởng Nội vụ Anh, công bố hôm 4/12.

Trong đó, chính phủ sẽ rà soát các chương trình visa làm việc sau tốt nghiệp của du học sinh (còn gọi là Graduate Route), nhằm ngăn chặn việc lạm dụng visa và bảo đảm tính trung thực của hệ thống đào tạo đại học.

Hiện, visa Graduate Route cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Anh ở lại làm việc trong hai năm. Với nghiên cứu sinh tiến sĩ, thời hạn là 3 năm. Chính sách này được Anh áp dụng trở lại vào năm 2021 sau 9 năm gián đoạn.

Hồi tháng 5, nước này đã ban hành chính sách hạn chế du học sinh đưa người thân nhập cảnh vào Anh, không cho phép họ chuyển từ visa sinh viên sang visa làm việc trước khi tốt nghiệp.

Các thay đổi trên trong bối cảnh giới chức Anh cho rằng sinh viên quốc tế là một lý do dẫn tới con số kỷ lục 745.000 người nhập cư vào năm ngoái. Trong số này, gần 136.000 visa được cấp là người nhà của du học sinh, cao gấp 8,5 lần so với 16.000 visa vào năm 2019.

Khoảng 680.000 sinh viên quốc tế theo học tại Anh trong năm học 2021-2022, tăng 12,3% so với năm trước, theo Cơ quan Thống kê giáo dục đại học Anh (HESA). Cùng năm này, giáo dục quốc tế mang lại 42 tỷ bảng (53 tỷ USD) cho nền kinh tế Anh, tăng từ 31,3 tỷ của 4 năm trước đó.

Nhiều giảng viên nhìn nhận việc thắt chặt quy định cấp visa làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng giáo dục đại học.

Alex Powell, giảng viên cao cấp và trưởng bộ môn Luật tại Đại học Oxford Brookes, chia sẻ bất kỳ thay đổi gì tới chương trình visa làm việc sau tốt nghiệp đều có thể khiến nhiều đại học tại Anh phá sản.

Theo phân tích của tờ Guardian vào tháng 7, học phí của du học sinh chiếm 1/5 tổng nguồn thu của đa số trường đại học và lên tới 1/2 ở một số trường nghệ thuật. Nhiều trường ở Anh đã tuyển sinh viên quốc tế gấp đôi trong giai đoạn 2021-2022 để tăng nguồn thu, trong bối cảnh học phí với sinh viên nội địa mất giá vì lạm phát.

Chriss Lintott, giáo sư Vật lý thiên văn tại Đại học Oxford, thì lo ngại các cơ quan nghiên cứu sẽ mất nhân tài bởi chính sách mới.

“Chúng tôi sẽ khó khăn hơn trong các hoạt động khoa học, bởi những nghiên cứu sinh mới vào nghề không đủ điều kiện nhập cảnh vào Anh”, giáo sư Chris chia sẻ.

Vivienne Stern, giám đốc điều hành Universities UK, tổ chức đại diện cho hơn 140 đại học tại Anh, cho biết trước mắt bà hài lòng khi chính phủ vẫn cam kết duy trì chính sách visa Graduate Route thay vì loại bỏ. Đây là điểm cộng quan trọng giúp Anh duy trì vị thế là điểm đến hấp dẫn với các sinh viên quốc tế.

Chi phí để theo học bậc cử nhân tại Anh hiện khoảng 22.000 bảng (gần 27.500 USD), cao gấp đôi so với mức 9.250 bảng của sinh viên trong nước. Với ngành Y, con số lên tới gần 68.000 bảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *