Block "blog-header" not found

Xuất khẩu lao động Úc – Những điều cần biết

THỊ TRƯỜNG XLĐ ÚC HIỆN NAY
Úc hiện vẫn là một trong những thị trường top về xuất khẩu lao động mà người Việt Nam hướng tới. Tuy nhiên ngoài những mảng hồng được vẽ ra thì vẫn còn đó những mảng tối mà nhiều người lao động chưa biết tới. Hiện việc đi lao động tại Úc vẫn còn hạn hẹp do giới hạn các chương trình được chính phủ 2 nước ký kết hợp tác. Hơn nữa việc thông qua chỉ Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện cũng dẫn tới việc xuất khẩu lao động sang Úc chưa thực sự bùng nổ.
Tuy nhiên đến năm 2020 đã thêm nhiều công ty dịch vụ được Bộ lao động cấp giấy phép tuyển dụng và đưa người sang Úc làm việc. Dù là một thị trường tiềm năng tuy nhiên do chịu sự cạnh tranh từ các thị trường khác, điều kiện tuyển dụng cũng cao hơn nên nhiều người lao động khó có thể đạt được và nản chí.
CHI PHÍ XKLĐ ÚC VÀ MỨC LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG SẼ NHẬN ĐƯỢC
 1. Chi phí đi cho 1 đơn hàng ứng tuyển
Thị trường lao động Úc đã đưa ra nhiều chính sách rộng cửa cho người lao động vào đây làm việc. Vì thế mà chi phí đi xuất khẩu lao động Úc cũng giảm, rơi khoảng từ 170 đến 530 triệu VNĐ. Số tiền phải trả phụ thuộc vào từng đơn hàng, từng loại visa mà người lao động sử dụng.
Chi phí trên đã bao gồm: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi IELTS, vé máy bay,….Điều quan trọng nhất với người lao động là cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đi xin thị thực nhằm tránh những rủi ro ngoài ý muốn xảy ra khu xử lý hồ sơ.
Hiện tại do có nhiều công ty dịch vụ tham gia tuyển dụng và đưa người sang Úc nên chi phí cũng khác biệt. Tuy nhiên chi phí không chênh lệch nhau nhiều. Nếu công ty nào vượt quá mức trên mà không có lý do cụ thể, người lao động nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ về công ty đó trước khi đăng ký đơn hàng.
 1. Mức lương cơ bản của người lao động
Do Úc là nước phát triển nên mức lương cơ bản cho người lao động tại đây được đánh giá là rất cao. Lương cơ bản theo giờ khoảng 22AUD (~350 ngàn VNĐ) khoảng 70 triệu/ tháng, chưa tính làm thêm, tăng ca. Một mức lương cơ bản theo giờ tương đương với cả ngày công của người lao động phổ thông tại Việt Nam. Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng. Với mức lương này, người lao động Việt Nam sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt, ăn ở,… sẽ để ra được từ 600 đến 800 triệu đồng. Mức tiết kiệm trên là cao so với mặt bằng chung tại Châu Á chứ không cần phải nói tới người lao động tại riêng Việt Nam.
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI XKLĐ ÚC
Do Úc là nước phát triển có nền kinh tế lớn mạnh vì thế cũng sẽ có điều kiện tuyển dụng khắt khe hơn các quốc gia khác. Tiêu chuẩn đồng thời cũng sẽ cao hơn nhiều quốc gia. Hãy xem các điều kiện để đi xuất khẩu lao động Úc trong năm 2023 – 2024 bao gồm những gì.
1.Điều kiện về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc
Các đơn hàng đi XLĐ Úc đều sẽ có yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào công việc mà yêu cầu này cũng sẽ thay đổi. Với những đơn hàng lao động phổ thông thường sẽ chỉ yêu cầu tối thiểu là bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì sẽ cần bằng cấp cao hơn. Nhìn chung, bằng cấp càng cao thì cơ hội nghề nghiệp càng lớn.
Về kinh nghiệm làm việc thì một số đơn hàng không có yêu cầu, nhưng nhiều việc lại cần bạn phải có kinh nghiệm nhất là những lao động từng làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Pháp… sẽ có cơ hội cao hơn hẳn. Chuyên môn thì phụ thuộc vào vị trí công việc mà người lao động làm. Hiện Úc đã có riêng cơ quan để kiểm tra chuyên môn của người lao động nên nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn yêu cầu thì sẽ được cấp giấy phê duyệt để vào Úc làm việc. Điều kiện chuyên môn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu từ nhà tuyển dụng đưa ra. Vì thế nếu xac định đi xuất khẩu lao động Úc bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn không ngừng trau dồi để tăng tỷ lệ được tuyển dụng.
2.Điều kiện về trình độ tiếng Anh
Là một nước trong nhóm nói tiếng Anh nên yêu cầu về tiếng Anh là bắt buộc và phải đạt điều kiện sau:
Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên
Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận). Chứng chỉ tiếng Anh trên được quốc tế công nhận, giúp cho người lao động có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Úc. Vì thế người lao động để đáp ứng được điều kiện này cần phải học tiếng Anh, cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
3.Điều kiện về sức khỏe
Yêu cầu về sức khỏe cũng vô cùng quan trọng nhất là với công việc lao động phổ thông. Vì công việc phổ thông sẽ yêu cầu sức khỏe phải thật tốt, không được mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, lao phổi…
Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu thêm các hạng mục khám sức khỏe. Tuy nhiên người lao động sẽ phải nộp giấy khám sức khỏe trước cho công ty tuyển dụng hoặc sẽ nộp khi đi xin visa.
Các bệnh không đủ điều kiện sức khỏe xuất khẩu lao động Úc:
 • Bệnh truyền nhiễm (HIV, Viêm gan B,…)
 • Bệnh về tim mạch (Suy tim, tim bẩm sinh,…)
 • Bệnh về dây thần kinh (Thoát vị đĩa đệm, teo cơ,…)
 • Các căn bệnh về đường tiêu hóa (Ung thư dạ dày, viêm gan,…)
 • Các bệnh về xương khớp (loãng xương, viêm khớp)
Khi mắc phải những bệnh trên bạn đã không đủ điều kiện sức khỏe XKLĐ Úc.
Quy trình khám sức khỏe xuất khẩu lao động
 • Khai báo thông tin cá nhân, kiểm tra các giấy tờ liên quan
 • Chuẩn bị sẵn mẫu giấy khám sức khỏe theo mẫu của nước Úc để đưa cho bác sĩ khám
 • Khám tổng quát toàn bộ cơ thể
 • Nhận kết quả
Việc khám sức khỏe có thể thực hiện qua công ty môi giới hoặc bạn tự đi khám tại các bệnh viện được cấp phép.
3.Điều kiện về tài chính
Nhìn chung, người muốn xuất khẩu lao động Úc sẽ cần có tiền để chi trả một số khoản chi phí như: Việc phải bỏ ra một số tiền lớn dù là cho công ty dịch vụ hay tự bản thân làm thì cũng sẽ tốn kém một khoản không hề nhỏ. Do đó, nếu không có tài chính tốt thì bạn khó có thể xuất khẩu lao động Úc.
Phí chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để xuất khẩu lao động Úc
Phí xin visa, giấy phép làm việc tại Úc.
Phí khám sức khỏe, phí xin giấy xác nhận đảm bảo điều kiện sức khỏe và lý lịch tại công an.
Phí học tiếng Anh. Phí thi chứng chỉ tiếng Anh. Phí học và nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp.
Phí cho công ty dịch vụ hỗ trợ đi xuất khẩu lao động Úc.
Một số điều kiện khác người XKLĐ sang Úc cần đáp ứng
Yêu cầu về độ tuổi: Độ tuổi 18 đến 50 tuổi.
Yêu cầu về tính cách: Người xuất khẩu lao động Úc cần kiên trì chịu khó…
Có lí lịch trong sạch: Trong khi làm hồ sơ người lao động phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến cá nhân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… bản sao đã công chứng không quá 6 tháng
Đạt được các bài kiểm tra chuyên môn và trình độ ngoại ngữ của các cơ quan Úc
Yêu cầu về điều kiện với từng công việc
 1. Lao động thực tập
Lao động thực tập là lực lượng lao động đến Úc với mục đích tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Với lực lượng này, điều kiện tương đối dễ dàng như chỉ cần có thể làm được thử tục và hồ sơ, có bằng đại học theo đúng công việc mà bạn mong muốn, không có bệnh truyền nhiễm và trình độ tiếng Anh ở mứcIELTS 5.5 tất cả kỹ năng.
Với những lao động này sẽ không được hưởng lương nhiều như lương lao động tay nghề cao, mức lương ở khoảng 80%. Một số công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động cũng cung cấp dịch vụ đào tạo nghề nghiệp.
 1. Lao động phổ thông
Lao động phổ thông sang Úc thường sẽ là những công việc tay chân và làm trong các ngành nông nghiệp, đánh cá, công nhân. Đối tượng này thường không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhưng phải có tối thiểu bằng trung học phổ thông, không mắc các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tốt, đủ chi phí làm hồ sơ, tiếng anh thuộc dạng cơ bản IELTS 4.5 trở lên.
 1. Lao động tay nghề cao
Đây là đối tượng lao động có nhiều điều kiện nhất khi xuất khẩu lao động Úc. Các đơn hàng dành cho đối tương này sẽ yêu cầu lao động tay nghề cao với mức lương cao nhưng điều kiện vô cùng khắt khe để tuyển chọn được những lao động có trình độ và năng lực phát triển.
Điều kiện cần thiết là đã có chứng chỉ đào tạo công việc, xác minh được kinh nghiệm làm việc qua các công ty, chứng minh mức lương xứng đáng. Tiếng Anh nằm trong mức IELTS 7.0 trở lên thông hiểu các từ tiếng Anh chuyên ngành làm việc. Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, đủ kinh phí cho việc nộp hồ sơ.
NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI XKLĐ ÚC
Do thuộc những nước có mức sống xa xỉ hàng đầu thế giới vì thế mà khi lao động tại Úc sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn:
 • Mức sống ở Úc khá cao nên người lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn
 • Đối với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp
 • Khoảng cách địa lý xa xôi, khó khăn đi lại
 • Nhiều loại visa khác nhau khiến người lao động khó hiểu
 • Nhiều quy định khắt khe khi thi tuyển dụng
 • Một vấn đề khiến cho XKLD Ucs khó khăn hơn là do quy định khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng người lao động bản địa trước tiên. Nếu sau 8 tuần mà không có ai ứng tuyển thì mới được phép làm đơn xin tuyển dụng lao động ngoài nước lên chính quyền sở tại.
NHỮNG ƯU ĐIỂM KHI ĐI XKLĐ ÚC
 • Ngoài mức lương cao, phúc lợi tốt thì còn nhiều ưu điểm có thể kể đến khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Các ưu điểm có thể kể đến như:
 • Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…
 • Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)
 • Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú
 • Được hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây
 • Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng kể
CÁC LOẠI VISA LAO ĐỘNG TẠI ÚC
Hiện nay để có thể xuất khẩu lao động Úc người lao động sẽ cần phải có 1 trong hơn 30 loại visa sau đây:
 Subclass 202 • Visa Nhân đạo đặc biệt toàn cầu
 Subclass 200 • Visa Người tị nạn
 Subclass 201 • Thị thực nhân đạo đặc biệt trong nước
 Subclass 202 • Thị thực nhân đạo đặc biệt toàn cầu
 Subclass 203 • Thị thực cứu hộ khẩn cấp
 Subclass 204 • Thị thực phụ nữ gặp rủi ro
 Subclass 300 • Visa kết hôn tương lai
 Subclass 400 • Visa Úc 400 Thị thực Làm việc Tạm thời (Chuyên gia Lưu trú ngắn hạn)
 Subclass 403 • Visa Úc 403 Công việc tạm thời (Quan hệ quốc tế) thị thực (các luồng khác, bao gồm cả luồng Visa Nông nghiệp Úc)
 Subclass 407 • Thị thực đào tạo
 Subclass 408 • Thị thực hoạt động tạm thời
 Subclass 417 • Thị thực Working Holiday
 Subclass 449 • Thị thực lưu trú nhân đạo (tạm thời)
 Subclass 457 • Thị thực làm việc tạm thời (có tay nghề)
 Subclass 461 • Thị thực quan hệ gia đình công dân New Zealand
 Subclass 462 • Thị thực Làm việc và Kỳ nghỉ
 Subclass 476 • Visa Úc 476 Có tay nghề – Thị thực sau đại học được công nhận
 Subclass 482 • Visa 482 úc Thị thực thiếu hụt kỹ năng tạm thời
 Subclass 485 • Thị thực tốt nghiệp tạm thời
 Subclass 489 • Có tay nghề – Thị thực khu vực (Tạm thời)
 Subclass 491 • Thị thực Khu vực Làm việc Có tay nghề (Tạm thời)
 Subclass 494 • Thị thực khu vực được tài trợ bởi nhà tuyển dụng có tay nghề cao (Tạm thời)
 Subclass 500 • Visa du học Úc
 Subclass 580 • Thị thực Người giám hộ dành cho sinh viên (đóng đối với những người đăng ký mới)
 Subclass 590 • Thị thực người giám hộ sinh viên
 Subclass 785 • Thị thực Bảo vệ Tạm thời
 Subclass 790 • Thị thực Doanh nghiệp Safe Haven
 Subclass 870 • Thị thực dành cho cha mẹ được tài trợ (Tạm thời)
 Subclass 988 • Thị thực Thuyền viên Hàng hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *