Category Archives: Du Học Thụy Điển

TỔNG QUAN DU HỌC THỤY ĐIỂN


Thụy Điển một trong những nền giáo dục tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới. Với nhiều đại học lớn góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới. Trong đó trường Royal Institute of Technology được xếp hạng 142, Đại học Stockholm University xếp hạng 171, Đại học Uppsala University xếp hạng 81.
Thụy Điển với các ngành học đa dạng đáp ứng nhu cầu đào tạo và học tập của sinh viên trong nước và quốc tế. Hiện nay Thụy Điển có tới hơn 600 chương trình sau đại học và hàng ngàn chương trình đại học. Tại Thụy Điển, Trường và doanh nghiệp quan hệ rất chặt chẽ, chính vậy tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế thông qua các kỳ thực tập và làm việc tại các tập đoàn lớn.
TỔNG QUAN GIÁO DỤC THỤY ĐIỂN
Thụy điển với nền giáo dục phát triển thu hút rất nhiều sinh viên từ các nước trên thế giới học tập. Khi học tập tại Thụy Điển sinh viên không cần phải lo ngại về trở ngại ngôn ngữ. Vì các chương học điều được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển lẫn tiếng Anh. Ngoài ra người dân Thụy Điển đều nói được tiếng Anh rất tốt nên không có trở ngại về ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể tham dự các lớp học tiếng Thụy Điển miễn phí tại trường để bổ sung ngoại ngữ cho mình.
Đối với các sinh viên muốn học bằng tiếng Thụy Điển thì cần đậu kỳ thi TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói bằng tiếng Thụy Điển. Hiện nay có khoảng 36,000 sinh viên quốc tế học tập tại Thụy Điển, chiếm khoẳng 10% tổng sinh viên. Thụy Điển với chính sách Visa làm việc thông thoáng đã thu hút một lượng lớn sinh viên học tập và làm việc tại đây.
HỌC PHÍ TẠI THỤY ĐIỂN
Học phí tại Thụy Điển giao động từ 80,000 – 140,000 SEK tùy vào bậc học và chương trình học. Cao học thì thường có học phí cao hơn nhưng thời gian học thì ngắn hơn so với đại học. Các ngành về khoa học nghiên cứu có học phí cao hơn các ngành về kinh tế với sinh viên sử dụng các dụng cụ thí nghiệm, nghiên cứu trong quá trình học. Quý vị tham khảo chi tiết về học phí qua bảng dưới đây: Tỉ giá: 1 SEK = 3,200 VNĐ
 • Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật: 120.000 – 145.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành kiến trúc và thiết kế: 190.000 – 295.000 SEK/năm
Đối với bậc học tiến sĩ (PhD) nghiên cứu sinh sẽ không phải đóng học phí). So với các nền giáo dục tương ứng như Úc, Anh, Mỹ học phí của Thụy Điển hoàn toàn không cao. Sinh viên học tại Thụy Điển có thể chuyển qua Ạnh, Úc, Mỹ để học tập nhưng mức học phí vẫn không đổi. Hoặc sinh viên có thể chuyển tiếp toàn bộ chương trình của mình qua một quốc gia khác với tỉ lệ visa đảm bảo hơn.
ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO
Để học tập tại Thụy Điển có 2 yêu cầu quan trọng đó là nền tảng kiến thức và trình độ ngoại ngữ. Sinh viên học tập tại Thụy Điển có 2 lựa chọn về ngôn ngữ khi học tập tại đây.
Sinh viên có thể học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển. Đối với sinh viên học tập chương trình tiếng anh thì IETLS phái đạt 6.0 hoặc TOEFL 550 ( tương đương TOEFL IBT là 73). Đối với chương trình tiếng Thụy Điển sinh viên phải vượt qua kỳ thi tiếng Thụy Điển TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói.
Để vào học chương trình đại học thì sinh viên phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điển trung bình tù 6,5 trở lên. Đối với chương trình thạc sỹ sinh viên phải hoàn thành chương trình đại học với 180 tín chỉ. Tương đương với chương trình đại học toàn thời gian trong 3 năm. Sinh viên có thể nợ bằng đại học nhưng phải chứng minh được đã tốt nghiệp đại học.
CHI PHÍ SỐNG
Theo quy định của cục di trú Thụy Điển, Số tiền được yêu cầu cần có cho một sinh viên quốc tế tại Thụy Điển là 7,300 SEK/ tháng. Nhưng việc chi tiêu sẽ phụ thuốc rất nhiều vào cách sử dụng tiền của sinh viên. Thuê nhà chung và nấu ăn luôn giúp sinh viên tiết kiệm được từ 20 – 40% chi tiêu hàng tháng của mình.
Chi phí Theo quy định

(SEK)

Chi tiêu tiết kiệm VNĐ
Thuê nhà 3,200 2,400 7,680 – 10,240
Ăn uống 2,000 1,200 3,840 – 6,400
Điện thoại 300 300 960,000
Đi lại 480 480 1,536,000
Giặt ủi 250 250 800,000
Giải trí 750 300 960 – 2,400
Tổng 6,980 4,930 15,776 – 22,336
HỌC BỔNG VÀ CƠ HỘI LÀM THÊM
Tại Thụy Điển thì không có quy định cấm sinh viên làm thêm. Song sinh viên cần cân nhắc tránh để làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của mình.
Học bổng tại Thụy Điển dành cho sinh viên tương đối da dạng. Có 2 nguồn học bổng chính dành cho sinh viên đó là học bổng từ trường và học bổng của chính phủ Thụy Điển. Đối với học bổng của trường sinh viên có thể tìm thấy thông tin trên website của trường.
Hiện nay chính phủ Thụy Điển quản lý hơn 600 học bổng dành cho sinh viên. Học bổng này gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên. Khi xin các học bổng này sinh viên cần lưu ý đến thời hạn đăng ký và đối tượng của học bổng.
HỒ SƠ VÀ GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ ĐI DU HỌC THỤY ĐIỂN
Hồ sơ học tập cá nhân:
 • Học bạ, bằng tốt nghiệp (hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời) THPT (nếu đăng ký chương trình cử nhân)
 • Bảng điểm, bằng cử nhân (nếu đăng ký chương trình thạc sĩ)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Motivation letter, thư giới thiệu, xác nhận kinh nghiệm làm việc… (theo yêu cầu của trường, chương trình học)
Hồ sơ xin visa:
 • Thư mời nhập học
 • Đơn xin visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Thư mời nhập học và chứng nhận đã đóng học phí cho trường
 • Giấy tờ chứng minh tài chính hoặc học bổng
 • Giấy tờ chứng minh bảo hiểm
 • Lệ phí visa 1.500 SEK
Tất cả tài liệu cần được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng hợp lệ, khai đúng và đầy đủ trong các mẫu đơn theo yêu cầu.
QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC THỤY ĐIỂN
Bước 1: Đăng ký chương trình học tại một trường đại học Thụy Điển
Nếu được trường chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học cùng các thông tin liên quan.
Bước 2: Đóng học phí cho trường
Thông thường bạn cần đóng trước học phí 1 năm học cho trường. Bước này nhằm chứng minh mục đích học tập nghiêm túc và khả năng tài chính của bạn, cần thiết cho quá trình xin visa du học Thụy Điển.
Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa
Hồ sơ cần có:
 • Đơn xin visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Thư mời nhập học của trường đại học Thụy Điển và chứng nhận đã đóng học phí cho trường
 • Chứng minh tài chính hoặc chứng minh học bổng: Sở Di trú Thụy Điển hiện yêu cầu sinh viên quốc tế cần có 8.568 SEK/tháng cho chi phí sinh hoạt trong thời gian du học Thụy Điển. Bạn cần có số tiền tương ứng cho 1 năm trong tài khoản ngân hàng.
 • Hoặc bạn có thể sử dụng các chứng nhận về học bổng của mình (thể hiện rõ giá trị học bổng, thời hạn của học bổng) để chứng minh đủ nguồn lực tài chính cho việc học tập tại Thụy Điển.
 • Bảo hiểm sức khỏe
Bước 4: Đóng lệ phí visa
1.500 SEK
Bước 5: Đợi xét hồ sơ visa
Thông thường mất khoảng 8 – 12 tuần nếu nộp hồ sơ online và 3 tháng nếu nộp hồ sơ giấy.
Bước 6: Có kết quả visa, chụp ảnh và lấy dấu vân tay
Khi được thông báo đậu visa, bạn đến Lãnh sự quán Thụy Điển tại Hà Nội để lấy dấu vân tay và chụp ảnh.
Bước 7: Nhận giấy phép cư trú
Nếu thời gian học tại Thụy Điển hơn 3 tháng, bạn sẽ nhận được thẻ cư trú (residence permit card). Mất khoảng 4 tuần sau khi lấy dấu vân tay và chụp ảnh, bạn sẽ được cấp thẻ này. Bạn cần xuất trình thẻ cư trú và hộ chiếu còn hiệu lực khi đến Thụy Điển.
CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ DU HỌC THỤY ĐIỂN – QUY TRÌNH CHUẨN
Nhìn chung, tất cả sinh viên muốn theo học các chương trình và khóa học cấp độ cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trường đại học Thụy Điển phải đăng ký trực tuyến bằng cách sử dụng trang web Tuyển sinh Đại học ở Thụy Điển (universityadmissions.se) trong thời gian nộp đơn quốc gia.
Bước 1: Vào cổng tuyển sinh chung universityadmissions.se, tạo tài khoản cá nhân
Bước 2: Chọn chương trình muốn đăng ký. Trong cùng một đợt đăng ký, bạn có thể chọn 4 chương trình thạc sĩ hoặc 8 chương trình cử nhân.
Bước 3: Gửi hồ sơ gồm:
 • Tài liệu chứng minh bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào chung cho các chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ (bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân, học bạ, bảng điểm…)
 • Chứng minh trình độ tiếng Anh (chứng chỉ IELTS, TOEFL…)
 • Tài liệu cho thấy bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào của chương trình cụ thể (kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu, motivation letter, GMAT/GRE…)
Tùy từng sinh viên mà việc chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng hay mất nhiều thời gian. Với kinh nghiệm hơn 16 năm tư vấn du học Thụy Điển, INEC sẽ hỗ trợ bạn chọn chương trình học phù hợp với năng lực và nguyện vọng, đồng thời hoàn tất việc đăng ký trên cổng tuyển sinh chung một cách nhanh chóng, chính xác.
Bước 4: Đóng phí ghi danh 900 SEK một lần cho tất cả chương trình đã đăng ký
Bước 5: Tìm và xin học bổng
Bước 6: Chờ và nhận kết quả
Bước 7: Nộp hồ sơ xin visa
HẠN NỘP HỒ SƠ DU HỌC THỤY ĐIỂN VÀ NHỮNG THỜI ĐIỂM CẦN LƯU Ý
Các trường đại học Thụy Điển có 2 kỳ nhập học: mùa xuân (tháng 1, tháng 2) và mùa thu (tháng 8, tháng 9). Hạn nộp hồ sơ của các kỳ nhập học tại Thụy Điển thông thường là:
 • Kỳ tháng 1: Tháng 6 đến ngày 15/08
 • Kỳ tháng 8: Từ 15/10 đến 16/01
Sau thời hạn này, sinh viên thường có 2 tuần nữa để nộp bổ sung các tài liệu và phí ghi danh. Một số trường có thời hạn nhận hồ sơ dài hơn, ví dụ như Đại học Jonkoping tuyển sinh đến ngày 31/10 cho kỳ tháng 1 và đến ngày 30/04 cho kỳ tháng 8.
Kết quả tuyển sinh được thông báo vào tháng 4 (với kỳ nhập học mùa thu) và vào tháng 10 (với kỳ nhập học mùa xuân).
Thụy Điển có 39 trường đại học tuyển sinh hơn 1.000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Có thể mất nhiều thời gian để chọn trường và chương trình phù hợp. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thông tin sớm để chuẩn bị đầy đủ những bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ cần thiết cho việc nộp đơn.
Theo kinh nghiệm của nhiều sinh viên, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước khoảng 3 tháng so với hạn cuối của kỳ tuyển sinh.Tùy chương trình học bổng mà hồ sơ học bổng cần được nộp đồng thời hoặc nộp sau thời điểm kết thúc tuyển sinh. Visa du học Thụy Điển thường mất từ 8 – 12 tuần để xử lý. Vì vậy, khi được trường đại học Thụy Điển chấp nhận, bạn cần nộp hồ sơ xin visa du học sớm để kịp đến Thụy Điển đúng kỳ nhập học.

Block "blog-header" not found