Category Archives: Du Học Đan Mạch

TỔNG QUAN DU HỌC ĐAN MẠCH


Đan Mạch là một trong những đất nước an toàn và công bằng nhất để sống và học tập. Tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này bạn sẽ tìm thấy vô vàn những điều thú vị và hấp dẫn khi theo học, làm việc và sinh sống ở nơi đây. Đan Mạch được xếp hạng cao trong các quốc gia trên thế giới (đứng thứ hai trong tổng số 60 nước) về đào tạo cơ bản, công nghệ, khoa học và nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của ngành kinh doanh, và về động lực của người làm việc.
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini từng đến Việt Nam và chia sẻ:“Kinh nghiệm của Đan Mạch về cải cách giáo dục và ý thức chia sẻ trách nhiệm giữa ngành giáo dục và ngành thương mại/kinh doanh đã tạo ra con đường phát triển và tiến bộ.
ĐIỀU KIỆN DU HỌC
Du học Đan Mạch bậc đại học: Kể từ cuối năm 2019 người học chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông tạm thời) thay vì phải hoàn thiện 1 năm đại học Việt Nam, đã có thể thỏa mãn một yếu tố của điều kiện du học. Về trình độ tiếng Anh: IELTS của bạn cần đạt 6.5 hoặc bạn có các chứng chỉ tiếng Anh khác được Đan Mạch công nhận tương đương trình độ.
Du học Đan Mạch bậc cao học: Nếu muốn đi du học theo hệ cao học bạn cần có bằng Đại học tại Việt Nam theo đúng chuyên ngành bạn sẽ học lên thạc sĩ. Tiếng Anh của bạn cần đạt IELTS 6.5 hoặc có chứng chỉ tiếng Anh khác được Đan Mạch công nhận trình độ tương đương.
CHI PHÍ DU HỌC
Học phí tại ĐH Đan Mạch nói chung: Về chi phí du học đối với sinh viên EU/EEA: Đan Mạch thuộc nhóm Các nước du học miễn phí cho sinh viên học Cử nhân và Thạc sĩ đến từ khu vực EU/EEA, và cho sinh viên tham gia trao đổi tại Đan Mạch. Bạn cũng sẽ không cần thanh toán học phí nếu có giấy phép thường trú hoặc cư trú tạm thời, hay một trong bố mẹ của bạn đến từ một quốc gia không thuộc khối EU/EEA đang làm việc tại Đan Mạch.
Chi phí du học cho sinh viên ngoài EU/EEA: Từ năm 2006, những sinh viên quốc tế không thuộc khối liên minh châu Âu khi học Đại học và Cao học ở Đan Mạch sẽ cần chi trả phí học. Trong đó, mức học phí sẽ dao động từ 6.000 đến 35.000 EUR/năm học.
Chương trình rẻ nhất có phí bắt đầu từ khoảng 6.000 EUR/năm học. Học phí trung bình hàng năm cần chi trả: khoảng 12.000 – 15.000 EUR/năm học. Các khóa học chuyên môn cao sẽ có phí học lên đến hơn 35.000 EUR/năm học.
 Dưới đây là học phí tại một số ngôi trường nổi bật ở Đan Mạch bạn nên cân nhắc:
– Trường đại học Aarhus có học phí trung bình 10.000 EUR/năm.
– Trường đại học Copenhagen: học phí trung bình vào khoảng từ 9.000 đến 15.000 EUR/năm.
– Trường đại học Kỹ thuật Đan Mạch: mức học phí vào khoảng 13.500 EUR/năm.
– Trường Copenhagen Business School: phí học dao động 12.500 EUR/năm.
SINH HOẠT PHÍ
Chất lượng cuộc sống cao cũng có nghĩa sẽ kéo theo phí sinh hoạt và giá cả trung bình lớn hơn hầu hết các nơi, và cao hơn mức trung bình ở châu Âu. Ước tính sơ bộ về tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng khi bạn du học Đan Mạch sẽ từ 800 – 1.200 EUR mỗi tháng. Trong đó, chi phí sinh hoạt tại Copenhagen rơi vào khoảng 1.000 – 1.800 EUR/tháng và phí bỏ ra khi sinh sống tại Aalborg là từ 800 – 1.100 EUR/tháng.
Trong tổng số chi phí hàng tháng của sinh viên EU thường phải trả khoảng 36% cho chỗ ở. Bạn cần chuẩn bị trung bình 400 – 600 EUR/tháng cho chỗ ở cùng các tiện ích, nó sẽ lên đến 800 EUR/tháng nếu nơi bạn đến là Copenhagen.
– Chi phí chỗ ở khi sống một mình: khoảng 450 EUR/tháng.
– Sinh viên sống cùng gia đình, vợ/chồng, con cái: phải trả mức 500 EUR/tháng.
– Sinh viên sống trong ký túc xá – Kollegiet: từ 250 – 300 EUR/tháng.
Tại Đan Mạch, số lượng sinh viên dùng xe đạp để tới trường cao hơn nhiều so với lượng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Vé xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa tại đất nước xinh đẹp này sẽ rơi vào khoảng 50 EUR/tháng. Nếu thuê một chiếc xe đạp để đến trường, bạn sẽ cần chi 15 EUR trong nửa ngày.
Trung bình tại Đan Mạch bạn sẽ cần bỏ ra từ 200 – 270 EUR/tháng, tùy thuộc vào thói quen chi tiêu của bạn. Chi phí ăn tối trong thành phố sẽ vào tầm 30 EUR/người và bia với nước ngọt tại một quán bar sẽ là 5 EUR.
Ngoài ra, bạn sẽ cần mua sách và tài liệu với giá khoảng 35 EUR/tháng. Nếu mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn, phí bạn cần bỏ ra tương đương 26 EUR/tháng. Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội sẽ chiếm của bạn từ 120 – 175 EUR/tháng.
CƠ HỘI VIỆC LÀM
Sau khi tốt nghiệp, Residence permit của học sinh du học sẽ còn hạn 6 tháng, bạn có thể ở lại để tìm công việc phù hợp. Trong trường hợp hết hạn 6 tháng này bạn hãy gia hạn thêm 1 lần nữa nếu muốn làm việc tại Đan Mạch. Nhiều người hỏi rằng Du học Đan Mạch nên học ngành gì để nâng cao cơ hội việc làm, hãy thử tham khảo một số ngành như: công nghệ thông tin, kiến trúc, kinh tế, marketing, du lịch khách sạn, công nghệ sinh học.

Block "blog-header" not found