Block "blog-header" not found

Du học nghề – Con đường để có việc làm bền vững

Hiện nay, du học nghề đang là con đường dành cho những ai có mong muốn ra nước ngoài học tập và làm việc lâu dài. Thời gian đào tạo ngắn, thực tế và với chi phí thấp, thậm chí được miễn phí khiến du học nghề ngày càng thu hút người học. Cơ hội này đang mở rộng hơn bao giờ hết với lao động trẻ Việt Nam tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như: Đức, Úc, Canada…
Vừa học vừa làm: Du học nghề ở Đức với đa dạng ngành nghề như: xây dựng, điều dưỡng, nhà hàng – khách sạn, cho đến công nghệ thông tin… rất phù hợp với lao động người Việt. Điểm đặc biệt của chương trình du học nghề ở Đức không chỉ hoàn toàn miễn phí mà người học được trả lương trong quá trình học tập. Với ưu điểm học đi đôi với hành, tham gia chương trình du học nghề ở Đức, người học sẽ bắt tay làm quen với công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó, người học sẽ được làm việc ngay chính doanh nghiệp (DN) mà mình thực tập trong quá trình đi học.
Nghề nhà hàng – khách sạn đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi du học nghề: Tháng 8-2022, anh Nguyễn Quang Vinh (28 tuổi, quê Hà Tĩnh) tốt nghiệp ngành xây dựng sau 3 năm học nghề tại Đức, cho biết mức lương được nhận trong quá trình đi học đủ trang trải cuộc sống của du học sinh (HS), thậm chí còn có dư nếu biết chi tiêu hợp lý. Ra trường, Vinh được nhận vào một DN xây dựng cầu đường với mức lương 2.800 euro/tháng (gần 73 triệu đồng) chưa tính thời gian tăng ca.
Mức lương này tuy còn thấp so với kỳ vọng của Vinh nhưng doanh nghiệp này có chính sách tăng lương khá linh hoạt nên thời gian tới lương sẽ vượt mốc 3.000 euro (gần 78 triệu đồng). “Rào cản lớn nhất của du học sinh nước ngoài tại Đức là tiếng Đức. Nhưng nếu bạn nỗ lực học tập thì điều đó cũng không phải là vấn đề lớn. Đức có cách đào tạo nghề được đánh giá cao trên thế giới, đặc biệt là được đi làm ngay khi đi học” – anh Vinh nói. Vài năm gần đây, sang Hàn Quốc du học nghề cũng được nhiều người lựa chọn bên cạnh các hình thức xuất khẩu lao động và du học khác. Du học nghề ở Hàn Quốc là hình thức đào tạo vừa học tiếng vừa học nghề cho lao động nước ngoài. Người học có thể chọn các nghề như nấu ăn, điện tử, làm đẹp, kỹ thuật lắp ráp…
Điều kiện để ứng tuyển chương trình này tương đối đơn giản và thời gian học nghề cũng chỉ 2 năm. Điểm nổi bật của chương trình này là sau khi nhập học, người học sẽ được phép đi làm thêm, được nhà trường tư vấn và giới thiệu. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được chuyển sang visa lao động (visa E7) và được làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.
Theo NLD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *